Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị mức án 4-5 năm

Minh Thư

Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị VKS đề nghị phạt tù từ 4 đến 5 năm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh.
Bị cáo Trương Châu Hữu Danh.

Sáng ngày 27/10, TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo Sạch” về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” được quy định tại khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các bị cáo gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, trú tại TP Tân An, tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, trú tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, trú tại quận 1, TP HCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, trú tại TP Thủ Đức, TP HCM), Lê Thế Thắng (39 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Riêng bị cáo Lê Thế Thắng đang được tại ngoại và có đơn xin được xét xử vắng mặt.

Tại phiên tòa xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) huyện Thới Lai cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được nêu rõ trong bản cáo trạng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, nhà nước;...

Theo VKS, đối với hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải đưa ra xét xử nghiêm, tương xứng với hành vi, vai trò của từng bị cáo.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, đại diện Viện KSND huyện Thới Lai đề nghị HĐXX tuyên phạt Trương Châu Hữu Danh mức án từ 4 đến 5 năm tù, Nguyễn Phước Trung Bảo 3 đến 4 năm tù, Đoàn Kiên Giang 3 đến 4 năm tù, Nguyễn Thanh Nhã từ 2 đến 3 năm tù, Lê Thế Thắng mức án từ 2 đến 3 năm tù. Đồng thời, cấm 5 đối tượng nói trên hành nghề báo chí trong thời hạn 4 đến 5 năm.

Đại diện VKS cũng đề nghị cơ quan ANĐT tiếp tục điều tra hành vi có dấu hiệu tội cưỡng đoạt tài sản và hành vi phát tán các văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”, có dấu hiệu tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất