FBI triệt phá âm mưu bán bí mật tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa triệt phá một âm mưu bán các bí mật công nghệ tàu ngầm hạt nhân của nước này cho nước ngoài, khi Washington chuẩn bị cung ứng tàu ngầm dùng công nghệ đó cho Australia.

FBI cùng với Cơ quan Điều tra hình sự hải quân (NCIS) đã bắt giữ một cặp vợ chồng ở Annapolis, bang Maryland, bị buộc tội đang tìm cách bán các dữ liệu mật về công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, đặc biệt là các hệ thống đẩy và lò phản ứng, cho nước ngoài.

Các thủy thủ đứng xếp hàng trên nóc tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Illinois của Hải quân Mỹ trong một sự kiện ở Groton, bang Connecticut. Ảnh: Reuters .
Các thủy thủ đứng xếp hàng trên nóc tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Illinois của Hải quân Mỹ trong một sự kiện ở Groton, bang Connecticut. Ảnh: Reuters .

Sputnik trích dẫn các cáo buộc của nhà chức trách cho biết, Jonathan Toebbe, người từng làm kỹ sư hạt nhân tại Bộ Hải quân Mỹ và vợ của anh ta - Diana muốn kiếm thêm tiền nên quyết định liên hệ với một chính phủ nước ngoài để đề nghị bán những thông tin bị coi là "hạn chế" theo luật pháp của xứ sở cờ hoa.

Bộ Tư pháp Mỹ không tiết lộ tên quốc gia mà vợ chồng Toebbe đã cố gắng liên hệ. Song, theo FBI, người rốt cuộc liên lạc với kỹ sư này không phải là đại diện của một chính phủ nước ngoài như anh ta tưởng, mà là một đặc vụ FBI.

Sau khi gửi một mẫu "dữ liệu bị hạn chế" cho đặc vụ cải trang và nhận được khoản thanh toán "thiện chí" là 10.000USD tiền ảo, Toebbe đã thực hiện một thỏa thuận trao đổi thêm nhiều thông tin được phân loại là bí mật về các tàu ngầm hạt nhân Mỹ nhằm có thêm tiền ảo.

Vào mùa hè năm nay, Toebbe đã để 3 ổ đĩa SD chứa dữ liệu mật, được giấu kín trong nhiều đồ vật khác nhau, từ nửa chiếc bánh sandwich bơ đậu phộng đến một gói kẹo cao su, vào một hòm thư đã thống nhất với "đại diện nước ngoài", được vợ anh ta trông coi. Sau khi để lại các đĩa nhớ, anh ta đã đổi các chìa khóa giải mã nội dung của chúng để lấy tổng số tiền là 100.000USD.

Sau khi nhận được tiền cho hai giao dịch thông tin mật đầu tiên, Toebbe không muốn dừng lại và tiếp tục xúc tiến thêm vụ thứ 3. Đó là lúc FBI quyết định bắt giữ vợ chồng anh ta.

Vợ chồng Toebbe đều bị truy tố vì cáo buộc vi phạm Đạo luật Năng lượng nguyên tử, vốn có quy định bảo vệ các bí mật công nghệ hạt nhân của Mỹ. Cả hai sẽ phải đối mặt với phiên xét xử đầu tiên vào ngày 12/10

Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất