Formosa cơ bản đáp ứng điều kiện đưa lò cao số 1 vào vận hành thử nghiệm

M.Loan

Các công trình của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cơ bản đáp ứng điều kiện để đưa lò cao số 1 vào vận hành thử nghiệm, báo cáo của Chính phủ cho biết.

Tính đến tháng 12/2016, Việt Nam đang lưu hành 3.578.462 xe máy và 2.516.144 ô tô, tập trung chủ yếu tại các đô thị lớn. Đây được xem là một trong các nguồn gây ô nhiễm môi trường. Chính phủ cho biết tại bản báo cáo về công tác bảo vệ môi trường, mới được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Ngoài các phương tiện giao thông, phần các nguồn gây ô nhiễm môi trường tại báo cáo còn nêu nhiều con số đáng chú ý.

Cả nước có 584 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 13.200 ha, tuy nhiên mới chỉ có khoảng 52 cụm đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung, còn lại là tự xử lý hoặc xả thải trực tiếp ra môi trường.

Trong đó, mới có 216 khu công nghiệp (tỷ lệ 76%) đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung, 67 khu công nghiệp chưa hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện cả nước có 36 cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm, sự cố môi trường cao, cần phải được giám sát đặc biệt và 132 dự án, cơ sở, khu sản xuất tập trung cần phải kiểm soát thường xuyên thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Trong số các dự án tác động xấu nhiều mặt lên môi trường, báo cáo nêu cả nước đã có trên 3.000 tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khoáng sản với tổng số 4.320 giấy phép thăm dò, khai thác trên địa bàn 39 tỉnh, thành phố cả nước.

Bên cạnh đó, cả nước có gần 7.000 công trình hồ chứa thủy điện, thủy lợi. Không kể các dự án thủy lợi có kết hợp làm nhà máy phát điện, trong số này có trên 268 công trình thủy điện đã vận hành khai thác và 205 công trình thủy điện đang thi công xây dựng, số còn lại là các công trình thủy lợi đã đưa vào vận hành hoặc đang thi công xây dựng.

Và, trong năm 2016, trên toàn quốc có khoảng 50 vụ việc gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc, nổi cộm được dư luận quan tâm, báo cáo cho biết.

Cũng trong báo cáo của Chính phủ đã nêu thông tin: Kết quả cuộc họp hội đồng liên ngành ngày 10/5 vừa qua cho thấy, đến nay Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã khắc phục xong 52/53 lỗi, riêng lỗi chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô sẽ hoàn thành vào tháng 6/2019 theo như cam kết.

Vậy, vấn đề giải quyết sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung được tách riêng và nêu như thế nào trong báo cáo? Theo báo cáo này, sự cố môi trường biển miền Trung diễn ra trên diện rộng, gây ra hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường; đã ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thuỷ, hải sản, làm muối, dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch, đồng thời đã làm xáo trộn, gây mất an ninh trật tự, tâm lý bức xúc, bất an trong nhân dân.

Chính phủ cho biết, quá trình giám sát việc khắc phục vi phạm của Formosa sẽ được thực hiện cho đến khi Formosa hoàn thành chuyển đổi công nghệ làm nguội than cốc từ ướt sang khô. Đồng thời, Formosa đã được yêu cầu lập, thực hiện kế hoạch khắc phục các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường và kế hoạch giám sát môi trường, đảm bảo các công trình bảo vệ môi trường của Formosa đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Formosa đã đầu tư trên 1 tỷ USD vào các hạng mục cải thiện, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, và các công trình của công ty này đã cơ bản đáp ứng điều kiện để đưa lò cao số 1 vào vận hành thử nghiệm, báo cáo của Chính phủ cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đương đầu với 'ma trận' hàng giả

Đương đầu với 'ma trận' hàng giả

Nhiều ý kiến cho rằng, hàng giả xuất hiện ở mọi nơi, không mặt hàng nào là không có hàng giả. Vì sao sau rất nhiều giải pháp của các cơ quan chức năng, hàng giả vẫn ...

Xem nhiều nhất