Formosa Hà Tĩnh khắc phục lỗi vi phạm về môi trường

Hạnh Nguyên

Ngày 29/12, theo báo cáo của Viện Công nghệ Môi trường và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), đến nay, FHS đã khắc phục 51/53 lỗi vi phạm bảo vệ môi trường và đang khẩn trương khắc phục 2 lỗi còn lại đó là: lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho toàn nhà máy và chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang khô.

Formosa Hà Tĩnh khắc phục lỗi vi phạm về môi trường

Ảnh minh họa.

Đối với các hạng mục đã khắc phục như về nước thải, FHS có 3 trạm xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường, gồm: trạm xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, sinh hóa tập trung các loại nước thải để xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải, sau đó bơm đến trạm quan trắc online, quan trắc 12 thông số kết nối truyền số liệu đến Sở TN&MT Hà Tĩnh trước khi xả ra ven biển.

Trường hợp phát hiện nước thải vượt chuẩn sẽ cho phép tự động ngưng xả thải. Theo kết quả giám sát nước thải liên tục do Viện Công nghệ Môi trường thực hiện cho thấy, từ 27/7 đến nay, nước thải trước khi xả thải ra biển đều đạt quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, FHS cũng đã hoàn thành một số hạng mục công trình bảo vệ môi trường đối với nước thải khác như: trạm xử lý nước tuần hoàn dập cốc, xây lắp bồn lọc nước, hồ nuôi cá tạm thời, trạm xử lý nước mưa...

Về khí thải, FHS đã hoàn thành việc xây lắp các hệ thống xử lý khí thải phục vụ cho dự án đúng theo tiêu chuẩn của nhà máy. Hiện có 8 thiết bị quan trắc khí thải liên tục, tự động kết nối truyền dữ liệu về Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Theo kết quả đo đạc, phân tích mẫu khí thải do đoàn kiểm tra trưng cầu giám định và Viện Công nghệ Môi trường thực hiện đều đạt quy chuẩn cho phép.

Về quản lý chất thải rắn và chất thải nguy hại, hiện nay, FHS đã bố trí tổng cộng 16 khu vực lưu giữ chất thải nguy hại; phân loại triệt để và thu gom chất thải nguy hại phát sinh đưa vào kho lưu giữ.

Chất thải nguy hại và chất thải công nghiệp thông thường được FHS chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý...

FHS cũng tiến hành xây dựng 2 hệ thống dập cốc khô, dự kiến đến 2019 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong thời gian đang phải sử dụng hệ thống dập cốc ướt, FHS đã xây dựng bổ sung trạm xử lý nước tuần hoàn dập cốc nhằm đảm bảo nước dập cốc sau xử lý đạt yêu cầu mới tái sử dụng.

Về dự án cải thiện hồ sinh học, theo thiết kế, hệ thống hồ sinh học bao gồm: hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, hồ chỉ thị sinh học (nuôi cá)... với tổng diện tích khoảng 10ha, dung tích nước 126.181 m3. Hiện, đã hoàn thành khoảng 10% tiến độ dự án, dự kiến đến tháng 3/2017, một số hạng mục đầu tiên của hồ sinh học sẽ đi vào hoạt động.

Trước đó, ngày 28/12, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do ông Lương Duy Hanh-Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT) dẫn đầu phối hợp với Sở TN&MT Hà Tĩnh đã kiểm tra tình hình khắc phục sự cố môi trường tại Formosa và biển miền Trung.

Theo đánh giá của ông Lương Duy Hanh, các hạng mục cải thiện môi trường của Formosa hiện nay đã xây dựng, đảm bảo sẽ sớm cơ bản hoàn thành và đưa vào vận hành.

Trong giai đoạn vận hành này, công ty cũng đã cải tiến các quy trình xử lý đảm bảo nước thải trước khi thải ra môi trường đạt quy chuẩn cho phép.

Ngoài việc kiểm tra các công trình trong Khu công nghiệp Formosa, đoàn công tác cũng đã lấy nước biển ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy ở biển Sơn Dương để kiểm tra độ an toàn.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp gắn với giới thiệu việc làm

Hướng nghiệp gắn với giới thiệu việc làm

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người học sau ra trường được coi là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng ...
Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 29/11, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Gió trong đất liền ...

Xem nhiều nhất