Formosa Hà Tĩnh lại xin tiếp tục xây ‘nơi thờ phụng’

Hạnh Nguyên

Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cho rằng đề xuất của Formosa Hà Tĩnh xây dựng nơi thờ phụng tại dự án Formosa Hà Tĩnh để cho phần âm được yên ổn, công việc sản xuất kinh doanh của công ty được hanh thông, công nhân lao động được an toàn... cũng là nguyện vọng hợp lý.

Sau gần 2 năm, công trình miếu thờ trái phép của Formosa vẫn chưa được tháo dỡ.

Sau khi bị dư luận phản đối, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã đình chỉ và yêu cầu Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) phá dỡ công trình miếu thờ trái phép ngay trong khuôn viên công ty. Tuy nhiên, hiện nay Formosa lại tiếp tục có công văn mời Ban trị sự phật giáo tỉnh Hà Tĩnh chủ trì xây dựng nơi thờ phụng và phần tâm linh tại công ty này.

Ban trị sự phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh về việc Formosa đề nghị chủ trì xây dựng nơi thờ phụng và tâm linh.

Nội dung văn bản nêu rõ: Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đồng ý chủ trì xây dựng nơi thờ phụng và phần tâm linh tại dự án Formosa Hà Tĩnh với lý do là: Đây là vùng đất địa linh phía nam của Hà Tĩnh, quá trình giải phóng mặt bằng, Formosa Hà Tĩnh đã san lấp khá nhiều diện tích đất thổ cư của các làng xã.

Trong đó có khu nghĩa địa mọi người mới chỉ bốc hết được các mộ vài ba chục năm, còn có những mộ đã chôn hàng trăm năm thì khó có thể bốc hết được. Thêm vào đó, có thể làng xã trước đây có chùa, đình mà đã bị tàn phá từ thời chiến tranh chỉ còn lại nền đất.

Vì thế, theo Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh thì Formosa Hà Tĩnh đề xuất muốn xây dựng nơi thờ phụng tại đây để cho phần âm được yên ổn, công việc sản xuất kinh doanh của công ty được hanh thông, công nhân lao động được an toàn... cũng là nguyện vọng hợp lý.

Về mặt pháp lý, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh Hà Tixnh có văn bản đề xuất để Ban Trị sự tiện làm việc và mong được UBND tỉnh, các ngành các cấp cùng quan tâm giúp đỡ. 

Ngày 4/3, sau khi nhận được văn bản đề nghị của Ban trị sự Phật giáo Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành. UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Ban quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành tham mưu, đề xuất hướng xử lý và báo cáo…

Trước đó, vào tháng 7/2014, Formosa Hà Tĩnh đã cho xây dựng công trình miếu thờ ngay trong khuôn viên của công ty khi chưa được cơ quan chức năng tỉnh này cho phép.

Khi đã xây xong phần thô thì cơ quan chức năng Hà Tĩnh mới phát hiện, sau đó đã đề nghị Formosa tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, công trình miếu thờ trái phép này vẫn chưa được tháo dỡ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất