Gần 1000 người chết vì tai nạn lao động trong năm 2019

Lan Hương

Đây là con số được Ban tổ chức đưa ra tại Lễ phát động Tháng Vệ sinh An toàn lao động 2020 và Tháng công nhân 2020 với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát nguy cơ về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc” do Bộ LĐTB&XH tổ chức sáng ngày 8/5 tại Hà Nội.

Gần 1000 người chết vì tai nạn lao động trong năm 2019

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ phát động

Theo đánh giá của Bộ LĐTB-XH mặc dù tình hình tai nạn lao động năm 2019 giảm ở nhiều chỉ số, trong đó giảm số vụ tai nạn lao động chết người và số người bị thương nặng nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trong năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 8.150 vụ tai nạn lao động, làm 927 người chết. Tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản gần 10.500 tỷ đồng. Về bệnh nghề nghiệp, khám và phát hiện hơn 7.200 trường hợp bệnh nghề nghiệp, tăng 2% so với năm 2018. Những mất mát về sức khỏe, tính mạng và thiệt hại vật chất do tai nạn lao động là rất lớn, để lại những nỗi đau cho nhiều gia đình, tăng gánh nặng cho xã hội và gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng an toàn vệ sinh lao động, cho biết trong bối cảnh vừa chống dịch Covid-19, tất cả các ngành, các cấp, doanh nghiệp và người lao động cần phải vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, đồng thời góp sức bảo đảm an toàn tại nơi làm việc, tạo ra môi trường an toàn bền vững, cải thiện quan hệ lao động... Chính vì vậy Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Về nội dung triển khai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể công nhân, nhân dân lao động chung tay thực hiện tốt các giải pháp cơ bản như: Chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; chủ động và tăng cường các giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong đánh giá, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Đồng thời đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, sáng kiến cải thiện điều kiện lao động để lan tỏa trong cộng đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất