Gần 20 họa sĩ tên tuổi góp tranh ủng hộ giải thưởng Dế Mèn

Hoàng Thu Phố

Để ủng hộ cho Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn, gần 20 họa sĩ tên tuổi, được xem là những thương hiệu "đắt giá" trên thị trường mỹ thuật, đã gửi tới những tác phẩm tâm đắc của mình để giới thiệu bán vì mục đích thiện nguyện.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (giữa)- Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhà văn Nguyễn Quang Thiều (phải) và nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha tại phiên chấm Giải Dế Mèn 2020.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa (giữa)- Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhà văn Nguyễn Quang Thiều (phải) và nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha tại phiên chấm Giải Dế Mèn 2020.

Đại diện BTC Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn cho biết, bất chấp những diễn biến của đại dịch Covid-19, sau hơn 4 tháng phát động, giải thưởng Dế Mèn lần thứ nhất (2020) đã về đích. Lễ trao giải Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1-2020 sẽ diễn ra vào hồi 14h, ngày 29/9/2020 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức, là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1-2020 sẽ trao 1 Giải thưởng Lớn mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" (Cricket Knight) và 4 giải mang tên "Khát vọng Dế Mèn" (Cricket Desire).

Cũng theo BTC, chỉ trong một thời gian rất ngắn sau lễ phát động, Giải thưởng đã thu hút hơn 100 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với đầy đủ các loại hình nghệ thuật, trong đó nhiều nhất là truyện ngắn, tập truyện ngắn và truyện dài.

Bên cạnh đó, Ban sơ khảo giải thưởng còn tích cực “đãi cát tìm vàng”, rà soát một số lượng lớn các tác phẩm dành cho thiếu nhi được sáng tác, công bố trong thời gian từ 1/1/2019 - 7/9/2020 để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét…, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ sót các tác phẩm lớn. “Qua đó, có thể khẳng định, kết quả giải thưởng đã phán ánh được phần nào bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật thiếu nhi trong thời gian qua”- thông cáo của BTC viết.

Một điều đặc biệt thú vị, trong số các tác giả gửi tác phẩm tham dự giải năm nay có nhiều tác giả còn ở tuổi thiếu niên. Trong đó có Cao Khải An, 12 tuổi ở Cà Mau gửi bản thảo tập truyện dài “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm” tham dự. Cao Khải An là con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, năm nay đang học lớp 6.

Ngày 29/9 tới, Cao Khải An sẽ cùng mẹ ra Hà Nội dự giải. Nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" Nguyễn Văn Chung cũng sẽ tới dự Lễ trao giải để giới thiệu về chùm ca khúc đặc sắc trong số 300 bài hát cho thiếu nhi. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - "hiệp sĩ của tuổi thơ" - sẽ  từ TP HCM bay ra dự giải và ký sách ủng hộ Giải Dế Mèn...

Tại Lễ trao giải, công chúng sẽ được thưởng lãm chùm tranh chủ đề phòng chống Covid-19 nổi tiếng trên truyền thông quốc tế của Nguyễn Đới Chung Anh và lắng nghe những chia sẻ của họa sĩ nhí (10 tuổi) này.

Bức tranh "Người thổi sáo" của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gửi tới để trưng bày và đấu giá thiện nguyện.
Bức tranh "Người thổi sáo" của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gửi tới để trưng bày và đấu giá thiện nguyện.

Để ủng hộ cho Giải thưởng Dế Mèn, gần 20 họa sĩ tên tuổi, được xem là những thương hiệu "đắt giá" trên thị trường mỹ thuật, đã chuyển cho BTC Giải Dế Mèn những tác phẩm thật sự tâm đắc của mình để giới thiệu bán vì mục đích thiện nguyện. Đó là các họa sĩ Trần Nguyên Đán, Thành Chương, Nguyễn Quang Thiều, Phạm An Hải, Đinh Quân, Phan Thiết, Tào Linh, Nguyễn Duy Nhi, Đinh Thị Thắm Poong, Nguyễn Thu Hương, Nguyễn Thế Hùng, Vũ Mười…

Những tác phẩm này sẽ được trưng bày ngay tại Lễ trao giải, đồng thời đã được đưa lên trang Fanpage của Giải để mọi người có thể đặt mua.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

Thời gian này, miền Tây đang là mùa nước nổi, con nước tràn đồng ruộng, vừa mang phù sa, vừa đem nguồn lợi thuỷ sản đến cho bà con nông dân nơi đây.
Tổ chức diễn đàn văn hóa doanh nghiệp

Tổ chức diễn đàn văn hóa doanh nghiệp

Diễn đàn nhằm đem lại một góc nhìn mới về những thách thức và cơ hội từ Covid-19 và hậu Covid-19; góc nhìn từ văn hóa kinh doanh, góp phần kiến tạo môi trường kinh ...
Bất chợt Phú Quang

Bất chợt Phú Quang

Bất cứ ai yêu nhạc cũng thuộc vài ba bài hát của nhạc sĩ Phú Quang. Vì thế bất cứ lúc nào cũng có thể ngân nga những giai điệu ông đã viết, nhất là những lúc ở Hà ...

Tin nóng

Nan giải bản quyền sách nói

Nan giải bản quyền sách nói

Dù thu hút hàng trăm ngàn lượt theo dõi, kiếm tiền từ những tác phẩm sách lậu nhưng hầu hết các kênh cá nhân này đều không thanh toán tiền bản quyền cho tác giả hay đại diện nhà xuất bản.

Xem nhiều nhất