Gần 20 triệu học sinh dự khai giảng năm học 2021-2022

Minh Quang

Sáng 5/9, gần 20 triệu học sinh của hơn 50 tỉnh, thành đã dự lễ khai giảng năm học mới. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, các em đã dự lễ khai giảng bằng nhiều hình thức trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Năm học 2021-2022 là một năm học đặc biệt do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại nhiều địa phương, lễ khai giảng được phát thanh, truyền hình trực tiếp các nội dung gồm đọc thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục nhân dịp năm học mới; tóm tắt thành tích nổi bật của ngành giáo dục và Đào tạo năm học 2020-2021; phát biểu chào mừng và đánh trống khai trường.

Sau khi kết thúc phần lễ chung, thông qua các ứng dụng trực tuyến, nhiều trường tổ chức các hoạt động khai giảng của trường mình; giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt lớp, giúp học sinh xây dựng kế hoạch học tập, rèn luyện, phát triển bản thân trong năm học 2021-2022.

Tại Hà Nội, từ 7h30 sáng nay (5/9), hơn 2 triệu học sinh Thủ đô đã cùng hướng lên màn hình để đón chào lễ khai trường đặc biệt, diễn ra tại trường THCS Trưng Vương và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội.

Các em học sinh đại diện cho hơn 2,1 triệu học sinh Thủ đô tham dự lễ khai giảng năm học mới 2021- 2022.
Các em học sinh đại diện cho hơn 2,1 triệu học sinh Thủ đô tham dự lễ khai giảng năm học mới 2021- 2022.

Chương trình Lễ khai giảng bao gồm đầy đủ các nghi thức quy định: Phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục Hà Nội của lãnh đạo TP, đọc Thư của Chủ tịch nước gửi ngành GD&ĐT; phát biểu của đại diện học sinh dự Lễ khai giảng, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng động viên học sinh Thủ đô trước lễ khai giảng năm học 2021-2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng động viên học sinh Thủ đô trước lễ khai giảng năm học 2021-2022.

Tại TP Hồ Chí Minh, 1,3 triệu học sinh bước vào năm học mới mà không có lễ khai giảng. Đầu tháng 9/2021, học sinh trung học tại TP này bắt đầu tập trung trực tuyến, nghe phổ biến nội quy, phương pháp học để bắt đầu chương trình mới từ ngày 6/9. Học sinh tiểu học vào lớp muộn hơn 2 ngày, có nửa tháng làm quen với môi trường học trực tuyến trước khi bước vào chương trình.

Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế, chuẩn bị phương án tổ chức dạy học trên Internet đến hết học kỳ I. Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Hiếu cho hay: Nếu như trước đây học trực tuyến là giải pháp tình thế thì bây giờ học trực tuyến là nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới nếu tình dịch Covid-19 không được kiểm soát.

Tại Bắc Giang, do tình hình dịch bệnh nên Lễ Khai giảng được tổ chức rút ngắn thời về gian, gọn về số lượng, nhưng không vì thế mà làm giảm đi ý nghĩa trang trọng của buổi Lễ cũng như tinh thần dạy và học của các trường...

Tại Nghệ An, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GDĐT chỉ tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022 tại điểm duy nhất ở Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An.

Lễ khai giảng đặc biệt này dự kiến bắt đầu từ 8h và diễn ra trong vòng 30 phút, với số lượng đại biểu tham dự rất hạn chế, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Là tỉnh chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Cao Bằng tổ chức lễ khai giảng sáng 5/9. Lễ khai giảng của các nhà trường không tập trung, mà chia về mỗi lớp học, do giáo viên chủ nhiệm quản lý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất