Gặp mặt các cựu chiến binh Nga-Việt

Theo VOV

Cuộc gặp lần này có sự tham gia của đoàn đại biểu các gia đình chính sách, có công với cách mạng của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Trong không khí kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám của nhân dân Việt Nam và hướng tới 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, chiều 12/8 tại Moscow, Liên bang Nga, đã diễn ra cuộc gặp mặt thường niên lần thứ 47 của các cựu chiến binh Nga đã từng chiến đấu, công tác tại Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh.

Cuộc gặp năm nay thêm nồng ấm, thắm tình đoàn kết hữu nghị khi có sự tham gia của đoàn gồm 80 đại biểu từ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, cựu chiến binh của Việt Nam sang thăm Nga nhân kỷ niệm 53 năm Việt Nam đánh thắng trận đầu trong cuộc tập kích chiến lược của không quân Mỹ, ngày 5/8/1964.

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào những ngày đầu tháng Tám lịch sử, các cựu chiến binh Nga đã từng “kề vai sát cánh” với Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, lại quần tụ bên nhau ôn lại một thời tuổi trẻ hào hùng.

Chủ tịch Hội CCB Nga ông Nicolai Nicolaevich Kolesnik phát biểu.

Được gặp lại nhau trong những ngày này càng làm cho họ cảm thấy tự hào hơn về những đóng của mình cho cách mạng Việt Nam. Ông Nicolai Nicolaevich Kolesnik - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga đã chiến đấu tại Việt Nam cho biết, đây là cuộc gặp lần thứ 47.

Cuộc gặp lần này có sự tham gia của đoàn đại biểu các gia đình chính sách, có công với cách mạng của Việt Nam. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã đến sớm hơn giờ hẹn cả tiếng đồng hồ để được cùng nhau trò chuyện, với những cái bắt tay siết chặt, những cái ôm nồng ấm… Những cụm từ như “kề vai sát cánh”, “biết ơn”, “đoàn kết hữu nghị”…cứ được nhắc đi nhắc lại.

Ông Lê Xuân Niêm-giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử Việt Nam phát biểu.

Ông Victor Ivanovich Phiemưpop, một cựu chiến binh Nga xúc động bày tỏ tình cảm đối với các cựu chiến binh Việt Nam. Ông cho biết: “Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng các cựu chiến binh Việt Nam đến với nước Nga ngày hôm nay. Chúng tôi là các cựu chiến binh Nga đã từng có những năm tháng chiến đấu trong những giây phút khốc liệt và căng thẳng nhất trong chiến tranh tại Việt Nam”.

Ông Phiemưpop bày tỏ lời cảm ơn phía Việt Nam đã luôn luôn gìn giữ mối quan hệ hợp tác truyền thống với Nga.

Ông Lê Xuân Niêm tặng quà Hội CCB Nga.

Ông nói: “Chúng tôi luôn cảm nhận rằng, những người chiến sĩ, các cựu chiến binh của Việt Nam luôn giành cho chúng tôi những tình cảm biết ơn, tri ân đối với cựu chiến binh, chiến sĩ Nga đã giúp đỡ các bạn trong những lúc khó khăn. Chúng tôi, những cựu chiến binh Nga cũng luôn biết ơn, tri ân những người lính, cựu chiến binh Việt Nam đã giúp đỡ chúng tôi trong những năm tháng chiến tranh, giúp chúng tôi kiểm tra vũ khí, khí tài, mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước”.

Vị cựu chiến binh Nga này cũng cho biết, ông đã đến Việt Nam khi chiến tranh kết thúc hơn 10 năm, tận mắt thấy nông dân Việt Nam yêu lao động, xây dựng đất nước từ đống đổ vỡ và đạt được thành tựu như thế nào. Vì vậy ông tin rằng, trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước phát triển nhất trên thế giới.

Các nghệ sĩ Việt Nam hát bài "Thời thanh niên sôi nổi".

Thay mặt cho đoàn đại biểu từ Việt nam, ông Lê Xuân Niêm-giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử Việt Nam cho biết, đây là lần thứ hai Trung tâm tổ chức chuyến đi như thế này. Ông bày tỏ sự cảm ơn đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga, Hội cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam và Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Nga đã giúp đỡ để đoàn có được chuyến đi đầy ý nghĩa.

Ông nói: “Để có được những kỳ tích trong kháng chiến và kiến quốc, chúng ta quên sao được và nặng lòng mang ơn đất nước Liên xô trước đây và nước Nga ngày nay đã hết lòng giúp đỡ Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng. Đó là mục tiêu của chuyến đi mà mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi nặng lòng suy tư và muốn được góp phần củng cố, nâng cao tình hữu nghị đặc biệt Việt-Nga mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Các nghệ sĩ trình bày bài hát "19 tháng Tám".

Đoàn đại biểu từ Việt Nam đã giành tặng các cựu chiến binh Nga những phần quà và những chiếc huy hiệu của Bác Hồ.

Những bài hát Nga nổi tiếng như “Thời thanh niên sôi nổi”, “Điệu nhảy trên trống”, “Đôi bờ”, những bài hát Việt Nam như “19 Tháng Tám”, “Hà Nội-niềm tin và Hy vọng” do các nghệ sĩ, diễn viên Việt Nam trình bày đã làm cho buổi gặp mặt thêm ấm áp, sôi nổi.

Thông qua những hoạt động như thế này, các cựu chiến binh Nga đã chiến đấu tại Việt Nam, các cựu chiến binh Việt Nam đã và đang tiếp tục nuôi dưỡng, truyền bá tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Nga-Việt cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Với người Việt, dù có theo đạo Phật hay không, nhưng hễ năm mới đến thì việc cùng người thân đi lễ chùa vẫn như một lẽ tự nhiên.
Tết xa nhà

Tết xa nhà

Trong cuộc đời mình, tôi đã từng trải qua gần hai mươi cái Tết xa nhà. Mỗi năm một vẻ, song đó mãi là những thời khắc không bao giờ quên được.
Tết Việt và tiếng nước tôi

Tết Việt và tiếng nước tôi

Niềm khắc khoải của mỗi người Việt Nam ở xa Tổ quốc luôn là câu hỏi: Làm thế nào để giữ gìn hồn cốt quê hương? Làm thế nào để giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ thứ ...
Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Ngày 14/1/2023 (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với TP Hà Nội tổ chức chương trình Xuân Quê ...

Tin nóng

Tôn vinh áo dài

Tôn vinh áo dài

Từ châu Á đến châu Âu, hay tận vùng Bắc Mỹ xa xôi, thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động tôn vinh chiếc áo dài dân tộc.

Xem nhiều nhất