Gặp người nông dân sáng chế máy rửa rau củ

Anh Vũ

Giải pháp máy rửa, đánh bóng và phân loại rau củ do ông sáng chế đã được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Gặp người nông dân sáng chế máy rửa rau củ
Ông Nguyễn Hồng Chương kiểm tra hoạt động của máy rửa, đánh bóng và phân loại rau củ. Ảnh: NVCC.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, dù chỉ học hết lớp 8, nhưng ông Nguyễn Hồng Chương - chủ cơ sở nghiên cứu, ứng dụng máy nông nghiệp Hồng Chương (thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã nghiên cứu, chế tạo được hàng chục sản phẩm máy ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giải pháp máy rửa, đánh bóng và phân loại rau củ do ông sáng chế đã được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Ông Chương cho biết, huyện Đơn Dương là vùng chuyên canh rau củ lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Khi đến mùa vụ thu hoạch, người nông dân thường đóng sản phẩm chưa qua sơ chế, làm sạch và đưa trực tiếp ra thị trường, nên dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt sản phẩm rất cao.

Năm 2015, khi nghe một người bạn là chủ một cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn huyện Đơn Dương than thở về những khó khăn trong việc thu hoạch và phân loại rau củ, ông đã nảy ra ý tưởng và bắt tay ngay vào nghiên cứu sáng chế máy có thể rửa, đánh bóng và phân loại củ, quả.

Sau hơn 4 tuần tự mày mò, nghiên cứu, chiếc máy với đầy đủ công năng như rửa, phân loại, sấy khô lớp nước và đánh bóng rau củ đã được ông Chương sáng chế thành công. Máy bao gồm 7 bộ phận chính được liên kết với nhau: Thùng chứa nước, sục khí và chứa nguyên liệu củ, quả được thiết kế hình chữ nhật, làm bằng inox, chứa được khoảng 500 lít nước; phần đáy có gắn van xả nước và đường ống dẫn khí được cung cấp khí nhờ 1 mô tơ nén khí 750w. Khi cấp nguyên liệu vào thùng chứa nước với lượng phù hợp, đồng thời khởi động mô tơ để bơm khí; nguyên liệu củ quả nhờ hệ thống sục khí, làm cho các loại thuốc bảo vệ thực vật và các loại bụi bẩn được rửa sạch…

Điểm mới trong giải pháp là liên kết các chức năng nêu trên lại với nhau một cách chính xác, đồng bộ. Tốc độ chạy đều và êm, hạn chế tiếng ồn khi sử dụng, có thể hiệu chỉnh nhanh hoặc chậm như mong muốn nhờ vào bộ điều khiển. Cấu trúc của máy cho phép lao động cung cấp 2-3 khay củ, quả (khay có trọng lượng 30kg) phù hợp để máy làm việc một cách nhanh chóng, đặc biệt loại máy này sử dụng được nhiều loại củ quả có hình tròn như cà chua, chanh dây, khoai tây... Ngoài ra, loại máy này còn cho phép điều chỉnh củ, quả nhanh chậm theo mong muốn với một lượng củ, quả đều nhau.

Theo ông Chương, để vận hành chiếc máy này chỉ cần sử dụng khoảng 3-4 lao động là có thể thay thế cho từ 15-20 lao động. Năng suất rửa, đánh bóng, phân loại rau, củ có thể đạt 20-24 tấn mỗi ngày. Rau, củ được rửa và phân loại bằng máy sẽ giảm được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, mảng bám trên bề mặt sản phẩm, làm tăng chất lượng, đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi an toàn của người tiêu dùng với các sản phẩm nông sản.

Với giá thành khoảng hơn 100 triệu đồng, máy rửa, đánh bóng và phân loại rau củ do ông Chương sáng chế đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Giải pháp hữu ích này đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao, nâng tầm cho nông sản đạt được chất lượng, giúp nông sản có được giá trị cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất