Gặp rắc rối khi giấy tờ, hồ sơ không thống nhất

    Tùng Lâm

Thời gian vừa qua, nhiều người dân tộc Mông ở xã Cư Pui (huyện Krông Bông- Đắk Lắk) gặp rắc rối vì trên các loại giấy tờ, hồ sơ không thống nhất về cách ghi tên dân tộc của mình.

Gặp rắc rối khi giấy tờ, hồ sơ không thống nhất

Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Cư Pui đang giúp người dân chỉnh sửa giấy tờ, hồ sơ.

Trước đây do chưa có quy định rõ ràng nên trên các loại giấy tờ, hồ sơ của rất nhiều người dân là đồng bào dân tộc Mông như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, lý lịch, chứng nhận hộ nghèo… mỗi người viết một kiểu, không khớp với nhau về ghi tên dân tộc như: “Mông”, “Hmông”, H’Mông”, H,Mông”. Khi đọc cũng vậy, mỗi người đọc một kiểu như: “Mông”, “Hờ Mông”, “Hơ Mông”… nhưng đều hiểu đó là dân tộc Mông. 

Tuy nhiên đến khi các cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ, hồ sơ để làm chế độ, thủ tục nhập học, đi khám bệnh… thì người dân mới thực sự gặp rắc rối vì các giấy tờ, hồ sơ không khớp với nhau. Thời gian vừa qua, mỗi ngày có hàng trăm người dân là đồng bào Mông ở xã Cư Pui đến trụ sở để sửa lại các thông tin trên giấy tờ vì những lỗi này (nhiều nhất là giấy khai sinh) để làm thủ tục cho con nhập học. Có người phải đến mấy nơi mới sửa khớp tất cả hồ sơ, giấy tờ. 

Ông Sính Chờ Páo ở thôn Ea Uôl chia sẻ: “Để nhập được thủ tục cho con đi học phải sửa hồ sơ ở 3 nơi là Tư pháp, Công an và nhà trường. Trong giấy khai sinh thì ghi dân tộc “Mông”, trong hộ khẩu và sổ hộ nghèo ghi dân tộc “H’mông”, trong học bạ lại ghi dân tộc “Hmông”. 

Việc sai sót này một phần cũng do lỗi của cán bộ Tư pháp- Hộ tịch không hướng dẫn người dân thống nhất cách ghi tên dân tộc khi họ đi làm thủ tục giấy tờ.

Ông Nguyễn Bá Viên, cán bộ Tư pháp xã Cư Pui cho biết: “Do trước đây chưa có quy định nên khi người dân kê khai mỗi người ghi một kiểu. Cán bộ Tư pháp- hộ tịch lúc đó cũng chưa quan tâm đến việc này nên người dân khai thế nào thì làm thế đó. Năm học này, các trường học yêu cầu giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ và các giấy tờ liên quan đều phải thống nhất cách ghi tên dân tộc nên cán bộ Tư pháp phải cố gắng dành thời gian hướng dẫn, giúp cho người dân khai lại chính xác để sửa lại thông tin khớp đúng cho họ”.

Được biết, ở các xã Hòa Phong, Cư Đrăm cũng có nhiều đồng bào Mông sinh sống và trong giấy tờ, hồ sơ cũng có những sai sót như trên. Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo các xã Cư Pui, Hòa Phong và Cư Đrăm đang chỉ đạo cho cán bộ Tư pháp- Hộ tịch, công an và các bộ phận liên quan hướng dẫn người dân làm thủ tục, chỉnh sửa lại các loại giấy tờ cho trùng khớp theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Bá Viên, cán bộ Tư pháp xã Cư Pui cho biết thêm, vừa qua Sở Tư pháp Đắk Lắk cũng đã có hướng dẫn cho cán bộ Tư pháp việc thống nhất ghi tên dân tộc Mông trong giấy tờ của đồng bào Mông là dân tộc “Hmông”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Vãn cảnh chùa Tây Phương

Vãn cảnh chùa Tây Phương

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương. Đây là cơ sở để ngôi chùa nổi tiếng này ngày càng đón nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Xem nhiều nhất