Gấp rút đào tạo trọng tài để đưa VAR vào áp dụng

G.Bảo

Theo tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, từ ngày 8/6 đến 18/6 tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF), cùng Ban trọng tài LĐBĐVN tiếp tục triển khai khóa đào tạo đợt 3 cho Trọng tài VAR.

Sau khi đã trải qua các bước đào tạo lý thuyết và 2 đợt đào tạo tập trung tại phòng LAB (Laboratory), 18 Trọng tài, Trợ lý tham gia lớp đào Trọng tài VAR tiếp tục bước vào khóa đào tạo quan trọng kéo dài trong 11 ngày (từ ngày 8 đến 18/6/2023).

Ảnh: VFF.
Ảnh: VFF.

Tại khóa đào tạo đợt 3, các Trọng tài sẽ lần lượt trải qua các bước đào tạo thực hành trên xe VAR với các cấp độ khó lần lượt tăng dần, cụ thể: bước 3a đào tạo trong 2 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng ngắn 10 phút; bước 3b đào tạo trong 6 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng 30 phút; bước 3c đào tạo trong 3 ngày với hai đội bóng thi đấu trọn vẹn 90 phút. Tại bước đào tạo này, sự phối hợp giữa Trọng tài chính, Trọng tài VAR và kỹ thuật được thực hiện trên xe VAR. Toàn bộ quá trình đào tạo đợt 3 sẽ được chuyên gia FIFA giám sát và hướng dẫn.

Ông Dương Nghiệp Khôi, Tổng Thư ký LĐBĐVN cho biết, khóa đào tạo này được đánh giá rất quan trọng với những bài kiểm tra ở mức độ cao hơn, đòi hỏi các trọng tài phải tập trung tối đa để lĩnh hội các kiến thức và áp dụng trong các buổi thực hành. Nếu các Trọng tài vượt qua được đợt kiểm tra, đánh giá của chuyên gia FIFA thì thời điểm VAR được phép áp dụng tại Việt Nam sẽ sớm được xác định.

Ảnh: VFF.
Ảnh: VFF.

Hai xe VAR do Công ty VPF triển khai với sự tài trợ của của tập đoàn Hoành Sơn đã được hoàn thiện và đưa vào vận hành tại đợt tập huấn này. Trong thời gian tới, FIFA cũng sẽ gửi thông tin về kế hoạch 2 xe VAR tài trợ cho Việt Nam. Các xe VAR do VPF triển khai với toàn bộ trang thiết bị của hệ thống VAR đều đươc nhập khẩu dưới sự giám sát về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của FIFA. Song song với đào tạo, kiểm tra chuyên môn Trọng tài trên xe VAR, trong đợt đào tạo lần này chuyên gia kỹ thuật của FIFA cũng sẽ đánh giá kỹ thuật, tiêu chuẩn cho hai xe VAR. Các hệ thống thông tin liên lạc cũng sẽ phải trải qua kiểm tra, cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong nước trước khi được thông qua sử dụng.

Gấp rút đào tạo trọng tài để đưa VAR vào áp dụng - Ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Ngọc, TGĐ Công ty VPF chia sẻ: “Dự án VAR đã trải qua một quãng thời gian chuẩn bị và triển khai khá dài. Đến thời điểm hiện tại những phần việc chuẩn bị về kỹ thuật, cơ sở vật chất cho việc triển khai áp dụng VAR đã được Công ty VPF và đối tác hoàn thiện. Khóa đào tạo đợt 3 này cho các Trọng tài đặc biệt quan trọng, quyết định thời gian được triển khai VAR tại  Việt Nam. Với sự quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hậu cần, Công ty VPF hy vọng 18 Trọng tài tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được đưa vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong thời gian tới”.

Toàn bộ thời gian đào tạo của đợt 3, các trọng tài, trợ lý trọng tài được làm quen và thực hành trên xe VAR với các tình huống thực tế theo độ khó tăng dần.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Olympic Việt Nam: Tìm cơ hội đi tiếp

Olympic Việt Nam: Tìm cơ hội đi tiếp

Để thua Olympic Iran ở lượt trận thứ 2, cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn nhưng sẽ khó khăn khi phải gặp Olympic Saudi Arabia – đội bóng được đánh giá rất cao ở lượt cuối vòng bảng môn bóng đá nam ASIAD 2023.

Xem nhiều nhất