Gấp rút hoàn thiện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Thanh Uyên

Chiếm hơn 75% lực lượng lao động, các công nhân và kỹ sư lành nghề của Việt Nam đang chứng minh năng lực và trình độ của mình tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1- một dự án đầu tư nước ngoài lớn và phức tạp.

Gấp rút hoàn thiện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với các kỹ sư, công nhân thi công dự án.

Những ngày cuối năm, công trường Dự án (DA) Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vĩnh Tân 1 càng thêm rộn ràng. Hàng ngàn lao động Việt Nam cùng các chuyên gia và kỹ sư nước ngoài cần mẫn lao động 3 ca để thi công, lắp đặt các hạng mục công việc của DA. Đến nay, toàn bộ DA đã hoàn thành đến 90%, các công việc như thiết kế, giao nhận thiết bị đến công trường đều đã cơ bản hoàn thiện. 

Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, từ những năm 2006 đã hợp tác với ngành điện Việt Nam để cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế. Sau hơn 8 năm đàm phán hợp đồng và hơn 2 năm xây dựng, NMNĐ BOT Vĩnh Tân 1 đã gần hoàn thiện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Đây là trung tâm điện lực lớn nhất cả nước với tổng công suất hơn 6.000MW. 

Các công việc xây dựng đang được gấp rút hoàn thiện để chuyển DA sang giai đoạn chạy thử và thử nghiệm nhà máy bắt đầu từ cuối tháng 1/2018 và phát điện thương mại tổ máy số 1 từ tháng 9/2018, sớm 3 tháng so với hợp đồng. 

Trong lần thăm DA, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao về quyết tâm của Nhà máy sớm cung cấp điện  phục vụ phát triển kinh tế Việt Nam theo định hướng của Chính phủ.

Chiếm hơn 75% lực lượng lao động, các công nhân và kỹ sư lành nghề của Việt Nam đang chứng minh năng lực và trình độ của mình tại một DA đầu tư nước ngoài lớn và phức tạp. Nhiều công nhân hàn kỹ thuật cao đã chủ động sáng tạo và đam mê học hỏi quy trình trong DA để đạt được thành quả kiểm tra thủy áp thành công hơn 70.000 mối hàn của hai tổ máy ngay từ lần đầu. Sự thành công này không chỉ chứng minh tay nghề của người lao động, mà cả chất lượng hàng đầu của DA.

Điều đáng nói là, ngoài việc đảm bảo tiến độ, tập thể lãnh đạo Nhà máy thực hiện tốt trách nhiệm trong việc bảo đảm môi trường và an ninh trật tự. Hơn 900 ngày xây dựng liên tục, thế nhưng Nhà máy không để phát sinh sự cố liên quan đến an toàn lao động và môi trường. Bởi, DA nằm kề khu bảo tồn biển Hòn Cau, một trong số ít báu vật thiên nhiên ban tặng cho tỉnh Bình Thuận, nên Ban lãnh đạo Nhà máy luôn quan tâm đến việc nạo vét bến chuyên dùng để tránh gây ô nhiễm môi trường biển. 

Gấp rút hoàn thiện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chụp ảnh cùng các chuyên gia, kỹ sư tham gia dự án.

Được sự quan tâm của Chính phủ, sự hỗ trợ và phê chuẩn của các Bộ, ngành và UBND tỉnh Bình Thuận, chủ đầu tư đã chủ động điều chỉnh phương án xử lý gần 1 triệu m3 vật chất từ hoạt động nạo vét của Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1.

Cụ thể:  Phương án nhận chìm ở biển được thay thế bằng phương án san lấp mặt bằng theo quy hoạch của Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân, đảm bảo hiệu quả kinh tế, tiến độ dự án, quyền lợi nhà đầu tư, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, an ninh năng lượng quốc gia. 

Sau hơn 2 tháng nạo vét, ngày 13/1/2018, DA đón tàu than 10.000DWT đầu tiên cập cảng than của NMNĐ BOT Vĩnh Tân 1, đảm bảo kế hoạch cấp than chạy thử nhưng vẫn đảm bảo môi trường biển an toàn. 

Đây cũng là sự kiện được đánh giá là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyện và môi trường năm 2017 được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Vấn đề an sinh xã hội được Nhà máyy lên kế hoạch hàng năm và triển khai liên tục. Bộ mặt nông thôn mới của xã nghèo Vĩnh Tân được thay đổi hàng ngày qua sự đóng góp của Nhà máy. Các em nhỏ của Trường tiểu học Vĩnh Tân đã nhận được những phần quà của Nhà máy trong các dịp lễ Tết, khai giảng năm học mới. Nhiều em phấn đấu học giỏi để trở thành công nhân, kỹ sư vận hành DA. 

Mùa xuân mới đang về trên công trường DA, bằng hành động, trách nhiệm của mình, tập thể lãnh đạo, công nhân, kỹ sư NMNĐ BOT Vĩnh Tân tiếp tục hoàn thành tốt các trách nhiệm xã hội trong quá trình triển khai DA,  nơi mảnh đất nhiều nắng, gió và ấp ám tình người Bình Thuận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất