Ghi ở Sơn Lôi

Thành Trung

Bắt đầu từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành khoanh vùng, cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi có hơn 10.000 dân đang sinh sống. Thời gian cách ly dự kiến trong 20 ngày.

Ghi ở Sơn Lôi

Chốt kiểm soát người ra vào được đặt tại đầu lối vào xã Sơn Lôi.

Ngày 13/2, tại xã Sơn Lôi, ngay từ sớm, lực lượng chức năng gồm công an, cảnh sát cơ động, quân đội, dân phòng đã có mặt tại các điểm lập chốt ở các lối vào xã Sơn Lôi. Lãnh đạo xã Sơn Lôi cho biết, tất cả các lối vào xã đều có chốt căm để kiểm soát. Kể từ ngày 13/2, ngươi dân sẽ không được ra vào xã để phục vụ khoanh vùng, cách ly phòng dịch Covid-19.

Qua quan sát của PV tại trung tâm xã Sơn Lôi thì mọi hoạt động sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường. Tại xóm An Lão, người dân vẫn bày hàng ra bán, hoạt động mua bán diễn ra như thường ngày.

Bà Nguyễn Thị Thái, 42 tuổi, trú tại xóm An Lão cho biết, sáng ngày 13/2 cá vẫn bán được như ngày thường, 70 tới 80kg, chỉ khác là ai đi mua cá giờ cũng đeo khẩu trang.

“Cuộc sống cơ bản vẫn vậy, những người nghi nhiễm hay tiếp xúc gần đã đi cách ly hết rồi, có gì nữa đâu. Chúng tôi sẽ chấp hành theo chỉ đạo của chính quyền, mong dịch bệnh sớm hết để còn buôn bán mới có tiền nuôi gia đình”- bà Thái nói.

Cạnh hàng cá của bà Thái, chị Đỗ Thị Định, 38 tuổi, người xóm An Lão cho hay, trong tối 12/2 đã biết có lệnh khoanh vùng, cách ly toàn xã để phòng chống dịch bệnh (Covid-19). “Chồng tôi cũng đi bán hoa quả thôi. Gia đình tôi vẫn sinh hoạt bình thường, hàng xóm cũng thế. Khác là 2 tuần nay các cháu nhỏ chỉ ở trong nhà, không ra ngoài. Hai con tôi được nghỉ học 2 tuần nay cũng chỉ ở nhà”- chị Định cho hay. Nói về 20 ngày khoanh vùng, cách ly toàn xã, chị Định bày tỏ sự tin tưởng vào nỗ lực dập dịch của địa phương. “Gia đình tôi sẽ làm theo chỉ đạo của chính quyền. Ra bên ngoài người ta cứ nói thế nọ thế kia nhưng dân ở đây cũng bình thường. Không ai mong muốn nhưng cũng phải động viên người ta cho khỏi bệnh chứ làm thế nào”- chị Định nói.

Liên quan tới việc khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm Y tế.

Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ, điều này tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong thời gian người dân thực hiện khoanh vùng và cách ly, Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân xã Sơn Lôi, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, tại Quyết định 269/QĐ-UBND, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; thành lập bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính, khu cách ly tập trung trên địa bàn với mục tiêu khống chế, kiểm soát kịp thời và tiến tới dập tắt dịch bệnh.

Để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện dịch bệnh Covid -19 (nCoV) tại nước ta vẫn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước diễn biến tại Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo Quốc gia quyết định lập tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo cụ thể về khoanh vùng, dập dịch và thu dung điều trị tại địa phương này.

Ngoài ra, có 2 đội công tác sẽ đến Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, một đội hướng dẫn dự phòng, làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng dập dịch và đảm bảo yếu tố môi trường, đội kia giúp về điều trị. Tổ công tác đặc biệt và 2 đội sẽ làm việc tại đây 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc ổn định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Bên cạnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm mùa, dịch tay chân miệng (TCM) cũng có diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng không thể coi thường, chủ quan với căn bệnh đang lưu ...

Xem nhiều nhất