Giá cước xe công nghệ tăng: Tổng Cục Thuế nói gì?

T.Hằng

Hãng xe công nghệ Grab đồng loạt tăng giá cước với lý do thực hiện Nghị định 126/2020/ NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Trong khi đó, Tổng cục Thuế khẳng định, quy định mới tại nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ của cá nhân tài xế và không làm tăng giá cước vận tải.

Hầu hết tài xế grap không đồng ý về việc  tăng chiết khấu thuế VAT. Ảnh Quang Vinh.
Hầu hết tài xế grap không đồng ý về việc  tăng chiết khấu thuế VAT. Ảnh Quang Vinh.

Đại diện Grab cho biết, nguyên nhân của việc điều chỉnh giá lần này do quy định mới của Nghị định 126/2020 / NĐ-CP nên thuế VAT tăng từ 3% lên 10% với xe công nghệ. Để đảm bảo mức thu nhập cho tài xế, nền tảng đặt xe này đã phải tăng giá cước cơ bản các dịch vụ.  Đại diện Grab cũng cho rằng nếu chờ Thông tư hướng dẫn sẽ lâu, cơ quan Thuế sẽ tính VAT từ ngày 5/12 nên hãng phải điều chỉnh ngay để tránh bị truy thu thuế, nộp phạt.

Theo đó, tỉ lệ chiết khấu tài xế GrabCar phải nộp cho hãng cũng tăng từ 28,375% lên 32,841% (bao gồm phí ứng dụng + phí VAT + thuế thu nhập cá nhân), còn GrabBike tăng từ 20% lên 27,273%.

Vậy, Nghị định 126 có thực làm cho Grab phải tăng giá? Và điều mà dư luận quan tâm là, cách thức đi lại bằng công nghệ đã tăng giá, tức là tiền chi ra phải nhiều hơn.

Về vấn đề này, theo khẳng định của Tổng cục Thuế, thời gian qua do chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân nên dẫn đến việc thực hiện khai thuế đối với mô hình Grab không thống nhất, không đúng quy định.

“Nghị định 126 của Chính phủ là văn bản hướng dẫn về quản lý thuế nên chỉ quy định rõ hơn về việc khai thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế giá trị gia tăng - chính sách thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động vận tải công cộng không thay đổi, vẫn áp dụng 10% như từ trước đến nay. Như vậy, quy định mới tại NĐ 126 không làm tăng nghĩa vụ của cá nhân tài xế (tài xế chỉ chịu thuế Thu nhập cá nhân 1,5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (do chính sách thuế giá trị gia tăng 10% đối với vẫn tải không thay đổi mà vẫn áp dụng từ trước đến nay). Do đó, Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế để đảm bảo không ảnh hướng đến người tiêu dùng cũng như thu nhập của tài xế”, đại diện cơ quan Thuế cho biết.

Về trách nhiệm của Grab trong việc phải thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật, theo Tổng cục Thuế, Grab được xác định là hoạt động kinh doanh vận tải, không phải là hoạt động kinh doanh công nghệ.

Vì thực tế Grab giữ vai trò quyết định về giá vận tải, quyết định về các chính sách với khách hàng, chịu trách nhiệm giao dịch với khách hàng, do đó, Grab có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về pháp lý trong mọi lĩnh vực (bao gồm nghĩa vụ thuế) với cơ quan nhà nước, nghĩa vụ với khách hàng và các vấn đề liên quan đến tư pháp (nếu có) là đúng với bản chất hoạt động kinh tế phát sinh.

Còn phía Cục thuế Hà Nội cho biết, theo quy định tại Nghị định 126, với hình thức tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân (bao gồm cả lĩnh vực taxi công nghệ) thì tổ chức phải có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng và xuất hóa đơn trên toàn bộ doanh thu theo quy định về thuế suất và khai thuế của tổ chức.

Đồng thời, với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tổ chức khấu trừ và khai thay, nộp thay cho cá nhân theo quy định của pháp luật thuế TNCN (biểu thuế tại Thông tư 92/2015/TT-BTC), không phân biệt hình thức phân chia khoản tiền thu được giữa tổ chức và cá nhân.

Điều này có nghĩa, các tổ chức hợp tác kinh doanh như Grab, Gojeck, Bee… sẽ phải tiến hành khai thuế giá trị gia tăng cho toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh với mức thuế là 10%; và khai thay, nộp thay thuế TNCN (1,5%) cho các tài xế hợp tác với các hãng xe công nghệ này.

Trả lời PV, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cũng nhấn mạnh, theo mô hình kinh doanh của Grab, khi khách hàng sử dụng dịch vụ thì chỉ liên hệ trực tiếp với Grab và không thể biết được tài xế là ai. Grab là đơn vị quyết định giá cước vận tải, quyết định toàn bộ giao dịch với khách hàng, các chính sách đối với khách hàng đi xe, cũng như với tài xế.

Chính vì vậy, Grab phải là chủ thể đứng ra kê khai, nộp thuế cũng như giao dịch pháp lý với cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có cơ quan thuế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất