Giá đất tăng chóng mặt, đâu là 'chiến địa' giới đầu cơ chốt lời?

Thông Chí

Khu vực Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Sơn Tây (Hà Nội) mức giá đất tăng khoảng 50% so với 2019. Khu  Long Thành năm 2019 giá đất trung bình khoảng 12-14 triệu đồng/m2 nay tăng lên trên 22 triệu đồng/m2, ở thị trấn Long Thành có nơi giá đất tăng phi mã lên 100 triệu đồng/m2…

Đó là những địa phương diễn ra sốt đất cục bộ trong năm 2020, theo số liệu thị trường của Bộ Xây dựng.Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng tại báo cáo thị trường 2020 được công bố gần đây cho thấy, mức giá bình quân nhà ở riêng lẻ, đất nền trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện trong năm 2020 chỉ khoảng 3-5%.

Nhưng tại một số địa phương, khu vực theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường lại có biên độ tăng giá cao hơn rất nhiều mức bình quân, xảy ra cục bộ ở một số dự án bất động sản được đầu tư bài bản, đồng bộ về mặt hạ tầng; thậm chí có nơi giá đất tăng 50% so với năm 2019. Nhiều khu vực nóng cục bộ, giá đất tăng gấp đôi so với cách đây 1 năm.

Miền Bắc nóng nhất tại vùng ven Hoà Lạc, Thạch Thất

Ghi nhận thực tế thị trường từ một số đơn vị môi giới bất động sản cho thấy, giá đất ở một số khu vực trung tâm huyện Gia Lâm hiện tăng khá cao so với năm ngoái, thậm chí có khu vực trung tâm đô thị mới gần xung quanh dự án Vinhomes Ocean Park có giá dao động từ 60-100 triệu đồng/m2 tại các trục đường lớn; Khu vực đất đấu giá dao động từ 20-40 triệu đồng/m2 tùy vị trí, khu vực.

Khu vực các quận/huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên thuộc Hà Nội có mức tăng trung bình khoảng 20-30% so với 2019.

Khu vực phía Tây như Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Sơn Tây thuộc Hà Nội mức giá đất tăng khoảng 50% so với 2019. Mức trung bình khoảng 25-30 triệu đồng/m2.

Đất Hoà Lạc ghi nhận tăng tới 50% chỉ trong vòng 1 năm.
Đất Hoà Lạc ghi nhận tăng tới 50% chỉ trong vòng 1 năm.

Phía nam chốt lời nhiều nhất tại Long Thành

Tại TP HCM, kể từ sau thông tin thành phố sẽ sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này cũng liên tục tăng nhiều đợt.

Đơn cử như trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam,… quận 9,vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2; tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Khu vực Long Thành, Nam Biên Hòa thuộc Đồng Nai cũng đang là khu vực "nóng" của thị trường BĐS khi có hàng loạt dự án lớn, dự án giao thông trọng điểm đang triển khai cũng ghi nhận giá đất tăng mạnh kể từ 2019 đến nay.

Đơn cử như khu Long Thành năm 2019 giá đất trung bình khoảng 12-14 triệu đồng/m2 nay tăng lên trên 22 triệu đồng/m2, đáng chú ý ở thị trấn Long Thành có nơi giá đất tăng phi mã lên 100 triệu đồng/m2.

Đất Long Thành (Đồng Nai) tăng phi mã khi hạ tầng được đầu tư đồng bộ ăn theo dự án sân bay Long Thành.
Đất Long Thành (Đồng Nai) tăng phi mã khi hạ tầng được đầu tư đồng bộ ăn theo dự án sân bay Long Thành.

Còn tại Cần Thơ, các dự án gần trung tâm thành phố, gần đường lớn có mức giá bình quân từ 40-60 triệu đồng/m2; dự án nằm tiếp giáp đường nhỏ có mức giá từ 20-30 triệu đồng/m2 - mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.

Đầu cơ khiến giá đất tăng cao

Bên cạnh các nguyên nhân về đầu tư hạ tầng, thì một trong những nguyên nhân đáng chú ý khác khiến giá đất tăng cao ở những khu vực này theo Bộ Xây dựng là bởi yếu tố đầu cơ. Lợi dụng các thông tin về quy hoạch đô thị, xây dựng công trình hạ tầng, thông tin lên quận, mở rộng đô thị…giới đầu cơ đã "thổi giá" đất nhằm thu lợi, gây bất ổn cho thị trường.

"Cùng với sự tăng giá do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể thì cũng có một số hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để ‘thổi giá’ nhằm thu lợi bất chính," báo cáo của Bộ Xây dựng ghi nhận.

Còn theo báo cáo từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2020 thị trường bất động sản nóng lên, sốt đất bùng phát ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận. "Mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau", báo cáo này nêu rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội tìm cách cải tạo chung cư cũ

Hà Nội tìm cách cải tạo chung cư cũ

Gỡ nút thắt về luật, cơ chế chính sách, sẽ chi tiền ngân sách để kiểm định chất lượng chung cư cũ (CCC) là những động thái để đẩy nhanh tiến độ CCC trên địa bàn Thủ ...
Tiệc tri ân ấm áp ở Metro Star

Tiệc tri ân ấm áp ở Metro Star

Bữa tiệc hết sức vui vẻ ấm áp đã được tổ chức vào ngày 17/4/2021. Chương trình tri ân sự đồng hành của các đại lý qua mùa Covid-19.
Giải mã nguyên nhân gây 'sốt đất'

Giải mã nguyên nhân gây 'sốt đất'

Nhiều địa phương bắt đầu triển khai các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; trong đó có việc triển khai lập quy hoạch tỉnh.

Xem nhiều nhất