‘Gia đình - Tổ ấm yêu thương’

Huy Văn

Từ ngày 28/6 đến 28/8, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh “Gia đình - Tổ ấm yêu thương”. Chương trình là dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021).

Tác phẩm Mãi mãi là hạnh phúc của Nguyễn Á trưng bày tại triển lãm.  
Tác phẩm Mãi mãi là hạnh phúc của Nguyễn Á trưng bày tại triển lãm.  

Triển lãm được ứng dụng công nghệ xây dựng không gian thực tế ảo 360 độ để truyền tải nội dung triển lãm. Người xem có nhu cầu tham quan truy cập vào địa chỉ website http://trienlamvhnt.vn và http://baotangphunu.org.vn, youtube, fanpage Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam bằng cách bấm vào đường link Triển lãm ảnh online “Gia đình - Tổ ấm yêu thương”. Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và nội dung chi tiết của triển lãm sẽ cho khách thăm quan cảm nhận như đang trực tiếp thăm quan tại phòng trưng bày.

Các nội dung trưng bày tại Triển lãm là sâu chuỗi tôn vinh giá trị của văn hóa gia đình Việt thông qua 2 phần trưng bày. Trong đó, phần trưng bày của Triển lãm tập trung vào các nội dung: Gia đình là nơi khởi đầu của hạnh phúc; Gia đình - Tổ ấm yêu thương và Hạnh phúc lan tỏa, gia đình bình an - xã hội hạnh phúc. 

Gia đình luôn là khởi nguồn của hạnh phúc, bắt đầu từ hạnh phúc đôi lứa được đánh dấu bằng đám cưới, từ nền tảng đó những đứa trẻ chào đời củng cố thêm mái ấm gia đình, gắn kết với nhau bằng tình yêu thương và trách nhiệm. Đám cưới là điểm tựa hôn nhân, qua đó cùng nhau vun đắp gia đình, cùng san sẻ bao vui buồn, khó khăn của cuộc sống.

Vì vậy, một phần của triển lãm sẽ dành giới thiệu đến khách tham quan về đám cưới Việt qua từng thời kỳ lịch sử: Đám cưới trước năm 1930 (dưới thời Pháp thuộc), đám cưới trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời bao cấp, đám cưới hiện nay và một số hình ảnh đám cưới của đồng bào dân tộc thiểu số…

Gia đình Việt Nam mặc dù trải qua những giai đoạn lịch sử khác nhau, quy mô gia đình có thể biến đổi, cách thể hiện tình cảm ít nhiều có đổi khác, nhưng gia đình vẫn là nơi chốn thiêng liêng, nơi gắn kết các thành viên trong gia đình, là nơi chốn bình yên để mỗi người tìm về…

“Gia đình - Tổ ấm yêu thương” là nội dung   thứ hai triển lãm muốn truyền tải tới người xem thông qua những hình ảnh, câu chuyện chân thực và giản dị, các mối quan hệ trong gia đình: Vợ - chồng; cha mẹ - con cái; anh chị em; quan hệ ông bà - cháu…

Để thấy rằng, dù trong hoàn cảnh nào, có những thành công cũng có những khi lạc lối thì gia đình - tổ ấm yêu thương vẫn là nơi tìm về, chở che, đùm bọc, yêu thương và chia sẻ cùng nhau. Sự gắn kết, chia ngọt, sẻ bùi sẽ giữ cho gia đình hạnh phúc bền vững.

Ở phần nội dung thứ 3: Hạnh phúc lan tỏa “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” giới thiệu những đóng góp của gia đình đối với quê hương, đất nước. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các đơn vị, đoàn thể đối với công tác gia đình trong nhiều năm qua. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, các gia đình vững mạnh sẽ lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước…

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trưng bày triển lãm với những hình ảnh mang chủ đề “Kết nối trái tim” với các nội dung: Chuyện quanh ta/Chuyện người - chuyện ta thể hiện những con số thống kê về tình trạng bạo lực gia đình và những hình thức bạo lực gia đình hiện nay; Đi tìm tiếng nói chung/ Gắn kết bằng trái tim: Là những chia sẻ của các thành viên trong gia đình về bạo lực gia đình nói chung và những vấn đề mâu thuẫn cụ thể để có cái nhìn đa chiều và khơi dậy sự cảm thông, yêu thương, chia sẻ, lắng nghe và trân trọng giữa các thành viên. 

Triển lãm sẽ đưa ra những chủ đề và các ý kiến cho từng chủ đề do chính thành viên trong gia đình chia sẻ lại. Đây sẽ là những vấn đề mở, khuyến khích từng cá nhân bày tỏ quan điểm với mong muốn lan tỏa thông điệp và sự thấu hiểu.

Chủ đề “Để yêu thương lan tỏa” là các hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong việc đưa ra những can thiệp và truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng. Những mô hình, tổ nhóm tư vấn hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, CLB “Nam giới tiên phong trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, CLB “Cha mẹ học sinh phòng chống bạo lực gia đình”…).

Một số mô hình điểm (Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững)... Các hoạt động hỗ trợ cung cấp thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình… Hoạt động tư vấn về tâm lý, pháp luật, hôn nhân và gia đình… Hoạt động truyền thông phòng chống bạo lực gia đình. Chia sẻ câu chuyện của đội ngũ cán bộ Hội LHPN các cấp trong quá trình thực hiện đề án 938/QĐ-TTg.

20 năm qua “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6” đã góp phần củng cố những giá trị gia đình Việt với nhiều hoạt động ý nghĩa mang thông điệp tích cực: “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” ; “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”…Và trong giai đoạn này, khi dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát thì hình ảnh các gia đình chung tay vượt qua đại dịch Covid là những hình ảnh đẹp, khích lệ tinh thần chống dịch của mỗi người, mỗi nhà và xã hội để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất