Gia đình hiếu học

Băng Sơn

Đến khu phố Tân Lập 5, phường Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) hỏi gia đình anh Nguyễn Minh Tuấn mọi người xung quanh nói ngay: “đấy là gia đình hiếu học”.

Gia đình hiếu học

Gia đình ông Nguyễn Minh Tuấn trao đổi tài liệu,văn bản mới.

Ông Nguyễn Minh Tuấn quê gốc ở Hà Nam, sinh ra tại Thanh Hóa, một tuổi theo gia đình về Cẩm Phả sinh sống. Bà Nguyễn Thị Phượng sinh ra tại Thái Lan, ba năm sau cũng theo gia đình về đất mỏ Cẩm Phả sinh sống. Cả anh và chị đều tốt nghiệp cấp 3 Cẩm Phả, rồi sau đó cùng theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm 10+3 tại Uông Bí.

Năm 1980, ông tốt nghiệp và được điều động về dạy học tại Trường cấp II xã Vạn Hoa, huyện Vân Đồn, năm 1983 chuyển về phòng Giáo dục – Đào tạo Cẩm Phả công tác, rồi được điều chuyển công tác qua nhiều cơ quan  cho đến khi nghỉ hưu. Cũng như ông, sau khi tốt nghiệp (năm 1981) bà được điều động ra dạy học tại Vân Đồn, 3 năm sau trở về dạy học tại thị xã Cẩm Phả (nay là thành phố Cẩm Phả) cho đến khi nghỉ hưu.

Ông, bà kết hôn năm 1990, năm 1992 con trai lớn Nguyễn Anh Minh ra đời, 4 năm sau con gái thứ 2 cũng chào đời. Bà Phượng kể:

Khi cháu Minh vừa được 1 tuổi thì ông theo học Đại học Luật, mỗi tháng 10 ngày tập trung tại Học viện An ninh, một mình bà vừa chăm sóc con nhỏ vừa lo toan việc nhà cùng với việc nhà trường để ông yên tâm đi học ( khi ấy bà đang làm Bí thư Đoàn trường). Nhiều hôm con trai phải theo mẹ lên trường chơi để mẹ yên tâm làm việc. 

Năm 1997 ông tốt nghiệp Đại học Luật, thì năm 2002 ông lại tiếp tục đi học tập trung lớp Cao cấp Chính trị tại Hà Nội, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn (vì bà dạy tăng cường trong Mông Dương) nhưng bà vẫn  động viên ông yên tâm học tập.

Theo bà Phượng, muốn tạo dựng một gia đình hiếu học, trước tiên gia đình ấy phải hòa thuận, bố, mẹ phải gương mẫu vượt khó học tập, luôn quan tâm giáo dục con cháu, tạo điều kiện để mọi thành viên trong gia đình được học tập và xây dựng không khí học tập trong toàn gia đình.

Từ năm 2010 – 2019 gia đình ông Nguyễn Minh Tuấn được UBND thành phố Cẩm Phả công nhận “ Gia đình hiếu học”; các năm 2014, 2016, 2019 được UBND và Hội Khuyến học thành phố Cẩm Phả tặng giấy khen; năm 2017 được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng “ Bằng khen” về thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012  - 2017.

Ngay từ khi con trai lớn chào đời rồi đến con gái thứ hai, ông, bà Tuấn – Phượng đã tự xây dựng cho gia đình một kế hoạch chăm sóc, giáo dục con từ lúc sơ sinh cho đến khi học xong Đại học, được chia thành 5 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất là từ lúc sơ sinh cho đến khi chuẩn bị đi học lớp 1; giai đoạn thứ hai là lứa tuổi học tập ở trường Tiểu học; giai đoạn thứ ba là lứa tuổi học tập ở trường Trung học cơ sở; giai đoạn thứ tư là lứa tuổi học ở trường Trung học phổ thông; giai đoạn thứ năm là lứa tuổi học tập ở các trường Đại học, Cao đẳng. Trong mỗi giai đoạn này bố mẹ phải thường xuyên gần gũi, động viên con học tập, tu dưỡng đạo đức, phân tích cho con biết điều hay, lẽ phải. Nhờ vậy các con của anh chị đều thành đạt, hiếu thảo và trọng lễ nghĩa.

Con trai Nguyễn Anh Minh, trong 12 năm học phổ thông luôn đạt “học sinh giỏi”. Năm 2010, thi đỗ vào 2 trường Đại học là: Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Lâm nghiệp. Minh đã chọn Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, sau 2 năm học Minh tiếp tục thi và đõ vào  Đại học Sư phạm ngoại ngữ tiếng Anh. Cùng một lúc Minh theo học cả 2 trường. Năm 2014, tốt nghiệp Đại học Luật, Minh thi học tiếp lớp Thạc sỹ Luật tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2015 tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngoại ngữ thì đến năm 2016, Minh tốt nghiệp Thạc sỹ Luật. Hiện tại, Minh đang là Công chức Tư pháp – Hộ tịch phường Cẩm Tây, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Con gái Nguyễn Thị Minh Nguyệt trong suốt 12 năm học phổ thông đều đạt danh hiệu “ học sinh giỏi”. Năm 2014 trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), Nguyệt đỗ “ loại giỏi”.  Trong quá trình học THPT, năm 2012 Nguyệt đã nghiên cứu và tham gia cuộc thi “ Sáng tạo khoa học kỹ thuật” từ cấp nhà trường đến cấp tỉnh và được cử đi thi cấp Quốc gia. Với đề tài “Tách dầu ra khỏi nước thải của Mỏ Đèo Nai bằng phương pháp điện phân” Nguyệt đã đoạt giải ba. Với thành tích ấy Nguyệt được tuyển thẳng vào các trường Đại học. Chọn vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Các năm học tại trường Nguyệt đều đạt danh hiệu “học sinh giỏi”.

Trong thời gian học tại trường, Nguyệt đã miệt mài nghiên cứu và tham gia các cuộc thi về sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Năm 2016, đoạt giải ba Quốc tế về môn “ Vật lý” với đề tài tự chọn. Năm 2018, tốt nghiệp Đại học Sư phạm với tấm bằng loại “ Giỏi”, Nguyệt được Viện hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam chọn đào tạo Cao học. Hiện tại Nguyệt đang được chọn cử sang Pháp thực tập 6 tháng.

Sau khi nghỉ hưu, bà Phượng ra tham gia làm Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố, đến năm 2019 chị xin nghỉ để anh ra làm Bí thư Chi bộ - Trưởng khu phố Tân Lập 5.

Mặc dù còn bận nhiều công việc, nhưng với gia đình ông Tuấn, bà Phượng vẫn luôn tự học tập để tìm hiểu, nắm bắt thông tin và tạo điều kiện thuận lợi, động viên cho các con cũng như các thế hệ trẻ trong khu phố  tiếp tục học tập nâng cao hơn nữa chuyên môn, nghiệp vụ. Với ông, bà, nếu mỗi gia đình đều cố gắng học tập thì xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng tình trạng ly hôn

Gia tăng tình trạng ly hôn

Ngày gia đình Việt Nam (28/6) nhắc nhở chúng ta về vai trò của gia đình trong xã hội. Mỗi cá nhân khi không hạnh phúc thì mất đi động lực để phấn đấu.
Mạnh tay với bạo lực gia đình

Mạnh tay với bạo lực gia đình

Bên cạnh những mặt tích cực, không ít gia đình đang gặp tình trạng lỏng lẻo trong mối quan hệ giữa các thành viên, đặc biệt là vấn nạn bạo lực gia đình.

Xem nhiều nhất