Giá gà lao dốc, người chăn nuôi điêu đứng

Thanh Giang

Giá gà hơi tại các chuồng trại đang giảm mạnh, chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg. Giá gà giảm khiến người chăn nuôi gà khu vực phía Nam điêu đứng vì thua lỗ nặng.

Giá gà lao dốc, người chăn nuôi điêu đứng

Trong khi giá gà hơi giảm mạnh thì giá thịt gà bán lẻ cho người tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Giá gà giảm mạnh

Ông Nguyễn Văn Thanh – chủ trại gà ở xã Gia Tân, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Tưởng dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng thì gà được giá, ai ngờ, giá gà lao dốc không phanh làm người chăn nuôi chóng mặt. Nhiều hộ chăn nuôi gà đến thời điểm xuất chuồng vẫn băn khoăn. Để lại gà cũng khó, xuất chuồng thì không đành vì giá rớt thảm hại”.

Hiện gia đình ông Thanh đang phải cố gắng chờ đợi cho nhanh qua thời điểm giá gà chạm đáy. Bởi vì mới đầu tư khá nhiều vốn cho chăn nuôi gà thịt mà giờ giá cả thế này thì thua lỗ nặng.

“Tơi tả với dịch tả heo châu Phi, giờ lại điêu đứng với gà thịt. Riết tui không biết chăn nuôi gì cho ổn” - bà Mai Thanh Lâm một hộ chăn nuôi (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) than phiền. Theo bà Lâm, gia đình bà mới thất thu từ một lứa heo do vướng dịch bệnh, mong muốn kéo giảm thiệt hại nên đầu tư trang trại nuôi gà, mới thu hoạch được hai lứa thì giờ gà rớt giá thảm hại.

 Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho biết, với giá cả hiện nay, trung bình 1 con gà xuất chuồng người chăn nuôi lỗ hơn 20.000 đồng. Mỗi tuần xuất chuồng khoảng 2,5 triệu con. Vậy trung bình 1 tuần người chăn nuôi lỗ tổng cộng mấy chục tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân giá gà rớt thê thảm, nhiều ý kiến cho rằng, do dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh, cơ quan chức năng dự báo thiếu hụt nguồn cung, đồng thời kêu gọi bù đắp thực phẩm khác thay cho thịt heo như: thịt gà, vịt, bò,... Bởi vậy, nhiều hộ nông dân chuyển hướng chăn nuôi, tập trung đầu tư vào gà. Đơn cử, tại tỉnh Đồng Nai tổng đàn gà gia tăng nhanh chóng khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện. Hiện tổng đàn gà của tỉnh là 24 triệu con, tăng gần 17% so với trước thời điểm xuất hiện dịch tả lợnchâu Phi. Trong đó, có 116 trang trại chiếm 33% tổng đàn, còn lại 67% là do hộ chăn nuôi gia đình.

Giá gà thịt tiêu thụ vẫn giữ nguyên

Mặc dù giá gà hơi công nghiệp liên tục giảm trong thời gian vừa qua, tuy nhiên giá gà thịt tại các chợ truyền thống, siêu thị bán cho người tiêu dùng vẫn đứng ở mức cao. Tại các chợ truyền thống như: Phước Bình (quận 9), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Trỗi (quận 3),… giá gà thả vườn vẫn dao động 100.000 – 120.000 đồng/kg, gà công nghiệp từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.

Bà Lê Thị Quyên, tiểu thương chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh) cho hay: “Biết rằng giá gà hơi tại các trang trại chỉ ở mức 14.000 – 16.000 đồng/kg nhưng chợ đầu mối đâu giảm. Tiểu thương vẫn lấy hàng với giá 45.000 – 50.000 đồng/kg. Chi phí vận chuyển, chi phí làm sạch,… vì vậy giá gà ở chợ lẻ khó giảm”.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, giá gà hơi thu mua tại trang trại giảm mạnh, song sản phẩm đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức  cao là do sản phẩm này trải qua nhiều khâu. Mỗi khâu đều cộng chi phí vận chuyển, kho bãi. Đây chính là lý do giá gà bán lẻ chưa hạ giá.

Lý giải về tình trạng giá gà thịt chậm xuống theo giá gà hơi, các siêu thị cho rằng, siêu thị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp và hộ nông dân mang tính dài ngày nên không thể giảm giá đột ngột. Siêu thị mà điều chỉnh giảm giá gà thịt đồng nghĩa doanh nghiệp, người chăn nuôi thất thu lớn.

Để người tiêu dùng không bị thiệt, một số hệ thống siêu thị chủ động lên kế hoạch giảm giá vài mặt hàng. Mức giảm dao động  từ 10 – 15%. Riêng việc giảm giá chung cho mặt hàng này, các hệ thống siêu thị đang theo dõi thêm diễn biến của thị trường để báo cáo Sở Tài chính. Cuối cùng, chờ ý kiến của UBND TP HCM mới xây dựng phương án điều chỉnh giá cho phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (ITPC-VCA) và Grab Việt Nam chính thức ký kết hợp tác triển khai Gian ...

Tin nóng

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Thay vì bán đứt như những năm trước, dịp Tết Quý Mão 2023 này, nhiều nhà vườn, chủ vựa cây cảnh ở TPHCM chọn cách cho khách hàng thuê cây để chơi Tết. Trong đó mai vàng, loại cây được nhiều người ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao được nhiều người tìm thuê nhất.

Xem nhiều nhất