Già làng Xồng Nhìa Mại

Điền Bắc - Lam Sơn

Từ trước đến nay, Xồng Nhìa Mại- già làng bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc chung của bản. Đặc biệt với uy tín của mình, ông vận động nhân dân chăm lo phát triển kinh tế, sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Già làng Xồng Nhìa Mại

Già làng Xồng Nhìa Mại thu hoạch nghệ đỏ.

Huồi Sơn vốn là một bản mới được thành lập hơn 10 năm về trước từ việc BĐBP vận động, di chuyển hàng chục hộ dân đồng bào dân tộc Mông du canh, du cư sát biên giới Việt - Lào về xây dựng cuộc sống mới. 

Những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của BĐBP, chính quyền địa phương, bản làng  đã có nhiều khởi sắc. Các gia đình trong bản không còn lo đến cái đói, bệnh tật đe dọa, hiện đang tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Trong niềm vui của bản làng, người dân ở đây vẫn luôn nói với nhau rằng công lớn thuộc về những người lính biên phòng và sự đóng góp không nhỏ của Xồng Nhìa Mại, già làng đáng kính. 

Từ trước đến nay, già làng Xồng Nhìa Mại luôn trăn trở với cuộc sống khó khăn, đói nghèo, bệnh tật diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của đồng bào mình. Ông mong muốn nhân dân có điểm tựa để thoát sự đơn độc giữa rừng già. Chính vì vậy ông rất tâm đắc với kế hoạch chuyển nơi ở mới cho dân làng của cán bộ biên phòng và chính quyền địa phương. Những ngày đầu tiên sau cuộc nói chuyện đó, ông tập trung, vận động con, cháu trong dòng họ gương mẫu thực hiện chuyển về định cư, xây dựng bản mới. Khi người thân đã đồng thuận, ông tiếp tục tìm đến các gia đình khác vận động mọi người làm theo. Nói đi đôi với làm, Xồng Nhìa Mại là người đầu tiên chuyển nhà về địa điểm thành lập bản mới. 

Tin theo lời ông, chỉ một thời gian ngắn, tất cả các gia đình khác cũng bỏ lại những mái nhà tranh tạm bợ giữa rừng sâu chuyển về Huồi Sơn định cư. Để giúp dân ổn định cuộc sống ở bản mới, chính quyền địa phương hỗ trợ gạo, BĐBP Nghệ An vận động các doanh nghiệp xây dựng nhà kiên cố, làm đường giao thông quanh bản, khai hoang ruộng lúa nước. 

Ở bản mới, dù được BĐBP cầm tay, chỉ việc nhưng nhiều điều vẫn khiến dân bản bỡ ngỡ, hoài nghi. Trong tình thế đó, Xồng Nhìa Mại lại xung phong cùng con, cháu khai hoang ruộng trồng lúa nước, trồng cây ăn quả, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ban đầu già đề xuất nhận lại diện tích trồng thí điểm lúa nước của đồn biên phòng, đào thêm ao thả cá và mua thêm trâu, bò, lợn, gà về nuôi kết hợp thành mô hình vườn, ao, chuồng. 

Đến nay ông đã có 4 con bò, 2 con trâu, 5 con dê, 8 con lợn. Năm 2016 được sự động viên của cán bộ Tổng đội thanh niên xung phong 9, ông lại mạnh dạn trồng thêm cây nghệ đỏ. Năm 2017 thu hoạch nghệ đỏ được 3 tấn thu về hơn 30 triệu đồng. Ngoài việc phát triển kinh tế, ông còn thường xuyên giúp đỡ bà con nhân dân trong bản thêm về kinh nghiệm và bảo ban con cháu hăng hái phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Bên cạnh đó, già làng Xồng Nhìa Mại cũng là một trong những hạt nhân tuyên truyền vận động bà con nhân dân tham gia bảo vệ đường biên mốc giới cùng BĐBP góp phần củng cố vững chắc an ninh biên giới. 

Điều trăn trở nhất với già làng Xồng Nhìa Mại là thấy cái đói, cái nghèo vẫn bám riết lấy bà con. Cho nên, dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng ông vẫn muốn được góp một phần công sức nhỏ của mình, trước là giúp đỡ gia đình sau là giúp đỡ bà con phát triển kinh tế. “Từ đó bảo vệ vững chắc an ninh biên giới và trật tự an toàn thôn bản”- già làng Xồng Nhìa Mại chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất