Giá lợn hơi tiếp tục lao dốc

M.Sang

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tiếp tục duy trì ở mức thấp, quanh mức 50.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi ngày 23/3 dao động trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg. Tại tỉnh Hưng Yên được thu mua với giá cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg. Các địa phương có mức giá 50.000 đồng/kg được ghi nhận ở một loạt các địa phương gồm Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nội và Tuyên Quang.

Khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg. Tại Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Ngãi giá lợn hơi đang được giao dịch với giá thấp nhất khu vực là 48.000 đồng/kg. Còn tại Lâm Đồng và Đắk Lắk thương lái đang thu mua lợn hơi ở mức 50.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi trong khoảng 49.000 - 52.000 đồng/kg. Theo đó, tại Bến Tre thương lái đang thu mua lợn hơi ở mức 50.000 đồng/kg. Tại Cà Mau và Vũng Tàu 52.000 đồng/kg là giá thu mua.

Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, tại khu vực này giá lợn xuất chuồng đang rất thấp, có nơi đã xuống mức 45.000 đồng/kg trong khi giá thành sản xuất lên tới 54.000 - 55.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng, hộ chăn nuôi đã lỗ tới gần 1 triệu đồng. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi có nguy cơ phải đóng chuồng trong thời gian tới vì thua lỗ. Nhiều người chăn nuôi không có khả năng tái đàn do giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành.

Ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, nguyên phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nhận định, trong giai đoạn gần đây, giá lợn hơi xuống rất sâu, chăn nuôi lỗ nhiều. Với doanh nghiệp chăn nuôi theo chuỗi thì đỡ lỗ hơn vì giá thành là 50.000 – 52.000 đồng/kg, còn nông hộ từ 54.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi giá bán chưa được 50.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, với mức giá như hiện nay, người chăn nuôi đang lỗ nặng. Để tránh dẫn đến nguy cơ khủng hoảng trong chăn nuôi, các hiệp hội ngành hàng đã có những kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương để giảm bớt khó khăn cho ngành chăn nuôi.

Theo Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, khô đậu tương là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất về giá trị trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong khi nguyên liệu nhập khẩu chiếm đến 85 - 90% giá thành. Tình trạng này khiến 45 - 50% trang trại lớn treo chuồng và khoảng 70 - 75% hộ chăn nuôi ngừng tái đàn. Nếu tiếp tục kéo dài mà không có sự can thiệp, hỗ trợ của nhà quản lý sẽ rất khó khăn. Mới đây, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cùng với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã có công văn gửi các bộ, ngành kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, tác động lớn đến đời sống của người lao động. Nhiều người đã phải rút bảo hiểm một lần. ...
Người dân lo lắng vì cúm H5N1

Người dân lo lắng vì cúm H5N1

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 khiến nhiều đàn gia cầm của người dân bị chết gây thiệt hại về kinh tế. ...
Làm gì để phục hồi thị trường lao động?

Làm gì để phục hồi thị trường lao động?

Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, lao động thất nghiệp gia tăng trong những tháng đầu năm 2023. Nhiều ý kiến cho rằng cần thực hiện tốt các gói hỗ trợ người ...

Tin nóng

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, tác động lớn đến đời sống của người lao động. Nhiều người đã phải rút bảo hiểm một lần. Vậy giải pháp nào cho vấn đề này?

Xem nhiều nhất