Giá nhà đất không giảm, vì sao?

Minh Phương

Câu hỏi này được dư luận đặt ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, hàng loạt DN bất động sản tuyên bố ngừng hoạt động, hoặc phá sản… thế nhưng thực tế, giá nhà vẫn tăng cao.

Nhiều ý kiến cho rằng, kể cả ở một số nơi, giá nhà có “hạ nhiệt” so với trước thì cũng vẫn chưa về với giá trị thực.

Giá nhà đất thời gian qua vẫn tăng cao. Ảnh: Quang Vinh.
Giá nhà đất thời gian qua vẫn tăng cao. Ảnh: Quang Vinh.

Nỗ lực kích cầu

Khảo sát thực tiễn cho thấy, hiện nhiều DN bất động sản đã có động thái giảm giá cho khách hàng, hoặc đưa ra những chương trình khuyến mãi, chiết khấu giá nhà ở, căn hộ. Đơn cử, những tập đoàn bất động sản lớn như Vingroup hay Sungroup hiện nay đều có những động thái chiết khấu cho khách hàng khi giảm giá từ 5-10%, hoặc quy ra những gói nội thất với giá hợp lý nhằm kích cầu tiêu dùng.

Ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty cổ phần Đất Xanh miền Trung cho biết, riêng tại thị trường miền Trung, công ty vẫn luôn bám sát giá thị trường để cung ứng những sản phẩm với giá cả hợp lý. Hiện nay, Đất Xanh miền Trung đang triển khai những dự án nhà ở có giá khoảng 30-35 triệu đồng/m2, như vậy, chỉ cần có khoảng 1,5 - 1,6 tỷ đồng, người tiêu dùng khu vực miền Trung đã có thể sở hữu một căn hộ.

Theo ông Tú, tại khu vực miền Trung, giá đất và nhà ở đang đúng với giá trị thực hiện tại, không bị sốt ảo, không bị đẩy giá cũng như không bị sự tác động của giới đầu cơ.

“Giá nhà khu vực miền Trung đã đi sát với thực tế kể từ tháng 4/2020 trở lại đây. Và so với thời kỳ trước khi xảy ra dịch Covid-19 đã giảm khoảng 15%, ông Tú cho biết.

Nói về lý do tại sao một số dự án vẫn giữ giá cao (trên 50 triệu đồng/m2 - PV) trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, ông Tú cho rằng, đó là do các nhà đầu tư định giá bán trong tương lai nên kể cả khi thị trường có những biến động, họ vẫn giữ nguyên giá như vậy.

“Với Đất Xanh, chúng tôi đi một con đường khác, luôn định giá nhà đất theo giá thị trường, vậy nên không bị đứt gãy khi thị trường có biến động”, ông Tú nhấn mạnh.

Người dân vẫn khó có thể có được một căn hộ giá rẻ.
Người dân vẫn khó có thể có được một căn hộ giá rẻ.

Chưa thể về giá trị thực?

Tuy nhiên, thực tế so với mức thu nhập bình quân hiện nay của phần lớn người dân, giá nhà đất đều vẫn ở mức khá cao. Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng vừa công bố mới đây, cho thấy số lượng dự án nhà ở được cấp phép trong quý II đã tăng mạnh so với quý I. Trong quý II, trên địa bàn cả nước có 325 dự án với 70.317 căn hộ được cấp phép; 73 dự án với 8.901 căn hộ hoàn thành; 1.425 dự án với 246.781 căn hộ đang xây dựng. Nếu trong quý I, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không có dự án nào được cấp phép thì sang quý 2, Hà Nội có 8 dự án, TP HCM có 4 dự án.

Về chỉ số giá, so với quý I-2020, giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng khoảng 0,16%. Trong đó, giá căn hộ bình dân tăng khoảng 0,77%, giá căn hộ trung cấp tăng khoảng 0,51%, giá căn hộ cao cấp giảm khoảng 0,27%. Giá nhà ở riêng lẻ cũng tăng khoảng 0,01% so với quý trước.

Còn tại TP HCM, giá căn hộ chung cư đã tăng khoảng 0,25%. Trong đó, giá căn hộ bình dân tăng khoảng 0,94%, giá căn hộ trung cấp tăng khoảng 0,64%, giá căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,04%. Giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,15%.

Như vậy, bất chấp dịch bệnh hoành hành, số DN bất động sản tạm ngưng hoạt động lên tới hơn 900 DN (theo số liệu thống kê mới nhất của cơ quan chức năng), giá nhà vẫn không có dấu hiệu giảm so với trước thời điểm dịch Covid -19 xảy ra. Đối với một số dự án giảm giá cũng chỉ là cá biệt.

Lý giải nguyên nhân này, nhiều nhà môi giới bất động sản cho rằng, do quy trình xin một dự án bất động sản phải mất ít nhất 3 năm, trong khi dịch bệnh Covid-19 mới xảy ra nên với những dự án đã triển khai trước đó, các chủ đầu tư khó có thể hạ giá, bởi hạ giá đồng nghĩa với lỗ.

Bên cạnh đó, do nhu cầu mua nhà vẫn cao, kể cả trong tháng ngâu, số lượng khách hàng tìm mua nhà ở, căn hộ vẫn lớn… đây là lý do khiến cho giá nhà không hề giảm.

Cụ thể, trong tháng ngâu,  lượng tin rao bán nhà tại Hà Nội dù giảm 2% so với tháng trước, song nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng đột biến đến 13%. Tương tự, tại TP HCM, các sản phẩm nhà đất chào bán giảm gần 8% so với tháng trước nhưng nhu cầu tìm mua tăng gần 6%.

Theo giới chuyên gia ngành bất động sản, để hóa giải thực trạng này, nhà quản lý cần đẩy mạnh hơn việc phát triển phân khúc nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, đồng thời  có chính sách khuyến khích, ưu tiên, ưu đãi cho các dự án căn hộ có mức giá trung bình tầm 18 - 20 triệu đồng/m2 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Khi tập trung vào phân khúc này, sản phẩm căn hộ giá trung bình sẽ nhiều lên, tất yếu sẽ kéo giảm tình trạng đầu cơ trên thị trường bất động sản.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xoay xở giải 'cơn khát' đơn hàng

Xoay xở giải 'cơn khát' đơn hàng

Thế giới vẫn chưa thoát khỏi lạm phát, nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường đều giảm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp Việt Nam thiếu đơn hàng trầm ...

Tin nóng

Ẩn hoạ từ TikTok: 'Thiên đường' hàng giả, hàng nhái

Ẩn hoạ từ TikTok: 'Thiên đường' hàng giả, hàng nhái

Mặc dù đã có những quy định nghiêm cấm bán sản phẩm kém chất lượng nhưng TikTok Shop đang vô hình trung trở thành “điểm tập trung” mới của hàng giả, hàng nhái do người bán có thể dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Xem nhiều nhất