Giá thịt lợn vẫn cao

Hải Nhi

Giá lợn hơi ngày 17/8 đi ngang so với ngày hôm trước tại khu vực miền Nam, còn tại khu vực miền Bắc và Tây Nguyên, giá lợn hơi tiếp đà giảm giá.

Tại thị trường miền Bắc, giá lợn hơi ngày 17/8 dao động trong khoảng 80.000 - 86.000 đồng/kg. Cụ thể tại Hà Nội, giá lợn hơi giảm 2.000 đồng/kg so với ngày 16/8 và được thương lái thu mua tại chuồng ở mức 82.000 đồng/kg. Vĩnh Phúc, Bắc Giang có mức giảm nhẹ 1.000 đồng/kg.

Cùng thời điểm, giá lợn hơi tại miền Nam được giao dịch trong khoảng 81.000 - 87.000 đồng/kg. Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang hiện là 3 địa phương đang có mức giá thấp nhất khu vực, dao động từ 80.000 - 81.000 đồng/kg. Trong khi các tỉnh miền Đông Nam Bộ, giá lợn hơi vẫn đang neo tại 86.000 - 87.000 đồng/kg.

Tại Hà Nội, giá thịt lợn hơi giảm khiến giá thành phẩm tại chợ truyền thống cũng giảm theo. Tại các chợ truyền thống như: Hôm - Đức Viên, Kim Liên, Giảng Võ, Gia Lâm..., tùy từng loại, giá thịt giảm từ: 5.000- 10.000 đồng/kg. Cụ thể thịt nạc vai, thịt ba chỉ, chân giò là các phần bán chạy nhất giảm còn: 160.000 đồng/kg, sườn non: 150.000 đồng/kg.

Về phía người tiêu dùng chị Nguyễn Phương Lan, quận Đống Đa cho biết giá thịt lợn hơi có giảm nhưng giá thịt lợn đến người tiêu dùng vẫn cao. Cụ thể, so với mức giá kỷ lục từng chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg thì hiện nay giá lợn hơi đã giảm 20.000 đồng/kg, thịt lợn cũng giảm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại, nhưng so với các loại thực phẩm khác (nhóm cung cấp đạm) thì thịt lợn vẫn đang ở mức cao.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NNPTNT), kể từ ngày 12/6 đến nay đã có 40 lượt công ty đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với hơn 5 triệu con lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó đã có 18 công ty nhập khẩu được 97.338 con lợn sống vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm. Đồng thời nguồn thịt lợn đông lạnh do 130 công ty nhập từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga cũng tăng 223% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2020, các đơn vị này đã nhập hơn 93.000 tấn thịt lợn các loại.

Vậy đến khi nào giá thịt lợn hạ nhiệt để người tiêu dùng được mua với giá hợp lý? Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) nhận định, nguồn cung thịt lợn về cơ bản đã tạm ổn, nhờ vậy giá lợn gần đây tương đối ổn định và có chiều hướng giảm.

Báo cáo của các sở NNPTNT địa phương cho thấy đã tái đàn được khoảng 80% so với tổng đàn thời điểm trước dịch. Dự kiến từ cuối quý này sang đầu quý sau, nguồn cung thịt lợn, nhất là sản phẩm lợn tái đàn sẽ đáp ứng được cơ bản nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trên thị trường. Khi đó giá thịt lợn sẽ hạ nhiệt và dần ổn định trở lại ở mức hợp lý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đà 'hưng phấn' của thị trường chứng khoán

Đà 'hưng phấn' của thị trường chứng khoán

Chứng khoán vẫn là tâm điểm của thị trường tài chính. Các diễn biến tích cực trong những phiên gần đây tiếp tục nhen nhóm niềm tin cho nhà đầu tư nhanh “về bờ’.
Thêm cơ hội cho nông sản Việt

Thêm cơ hội cho nông sản Việt

Thương mại điện tử (TMĐT) đã đóng góp rất lớn để đưa thông tin sản phẩm ở các địa phương đến được nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những thị trường cao cấp. ...
Rút gọn và đơn giản hơn nữa

Rút gọn và đơn giản hơn nữa

Môi trường kinh doanh đã và đang tiếp tục được nhà quản lý nỗ lực cải thiện. Những thủ tục hành chính, thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành... đã được nhà chức ...
Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Ngành da giày đang đứng hàng thứ 5 trong top các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên vẫn là một ngành chưa được công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tin nóng

Xem nhiều nhất