Giá vàng đảo chiều lao dốc, vàng SJC vẫn cao hơn thế giới 3 triệu đồng

Trong cơn say làm giàu của nhà đầu tư, giá vàng đã đảo chiều lao dốc. Không chỉ khoảng cách mua vào - bán ra được nới rộng mà giá vàng SJC còn cao hơn giá thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Người dân xếp hàng mua - bán vàng là cảnh thường thấy trong mấy ngày gần đây (ảnh: Nguyễn Tuyền).
Người dân xếp hàng mua - bán vàng là cảnh thường thấy trong mấy ngày gần đây (ảnh: Nguyễn Tuyền).

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng ở mức 55,25 triệu đồng/lượng - 56,95 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở mức 55,9 triệu đồng/lượng - 57,4 triệu đồng/lượng

Lúc 9h30 sáng qua, giá vàng SJC đã chính tăng vọt qua mốc 58 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á chỉ còn một khoảng cách ngắn là đạt 2.000 USD/ounce.

Tuy nhiên sau đó, giá vàng đã điều chỉnh đi xuống trong không khí mua vào - bán ra tại các cửa hàng vàng rất nhộn nhịp. So với thời điểm đỉnh giá trong ngày, giá vàng SJC bán ra chốt phiên giảm 700.000 đồng/lượng. Còn giá chiều mua vào được doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh hơn, 800.000 đồng/lượng, qua đó, các nhà vàng vẫn thu lợi nếu người mua vàng đầu tư lướt sóng.

Trong mấy phiên giá vàng tăng như vũ bão, biên độ chiều mua vào và bán vàng ra luôn được doanh nghiệp nới ngày càng nới rộng, từ 1,5 triệu đồng/lượng - 2 triệu đồng/lượng, là cái "bẫy" đối với nhiều người mua vàng theo phong trào, đám đông và xu hướng.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên: "Người mua vàng là hãy cẩn thận, vì chênh lệch giá mua/giá bán hiện nay là 1,5 triệu đồng/lượng, giá vàng tại Việt Nam và trên thế giới cách nhau đến 3 triệu đồng/lượng. Người mua vàng đang chịu rủi ro rất lớn nếu giá vàng giảm mạnh. Giá vàng đang tăng chóng mặt là cơ hội để đầu tư những cũng đang có độ rủi ro rất cao. Hãy cẩn thận".

Trên thế giới, sau khi vọt lên gần 2.000 USD, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com đã điều chỉnh đi xuống, hiện còn 1.953,9 USD/ounce. Dẫu vậy, đây vẫn là mức giá cao nhất mọi thời đại và cách rất xa so với đỉnh giá ghi nhận của năm 2011.

Giá vàng thế giới hiện cao hơn khoảng 30% so với đầu năm 2020, còn giá vàng trong nước sau một thời gian "lẵng lẽ đi sau" thì nay đã "nhảy vọt" cao hơn giá vàng thế giới từ 2 triệu đến 3 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, cùng với việc giá vàng mua vào - bán ra được doanh nghiệp nới rộng đến chóng mặt, thì việc giá vàng trong nước cao hơn hẳn so với giá vàng thế giới đang tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư ra quyết định mua vàng thời điểm này.

Lý giải về cơn "điên loạn" của giá vàng, giới chuyên gia cho rằng, giới quan sát thị trường dự báo xung đột Mỹ-Trung có thể chuyển sang một giai đoạn mới, một cuộc chiến về vốn và cuộc chiến này có thể tác động tiêu cực đến đồng USD, đẩy giá vàng tăng mạnh.

Trên Kitco, theo Bridgewater Associates, chính sách tài khóa nới lỏng của Mỹ và sự xa cách về ý thức hệ đang đẩy đồng USD suy giảm.

Ngoài ra, thông tin chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 7 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường cũng khiến giá vàng tăng mạnh. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 7 giảm xuống 92,6 điểm, so với mức 98,3 điểm trong tháng trước đó.

Hiện tại, người tiêu dùng Mỹ ít lạc quan về triển vọng nền kinh tế số 1 thế giới trong ngắn hạn.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Xác định mục tiêu xây dựng Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực miền Trung. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên của năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã “lên ...
Siết kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Siết kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) được coi là “cứu cánh” cho DN khi bị tác động mạnh mẽ bởi Covid -19, kênh mua bán này cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. ...
Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Khuyến cáo nông dân chống rét cho cây trồng

Trước tình hình thời tiết tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các ...
Hà Nội: Dồi dào hàng hóa phục vụ Tết

Hà Nội: Dồi dào hàng hóa phục vụ Tết

Để phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu như: gạo, thịt, rau quả, thủy hải sản, hàng hóa thiết yếu đạt khoảng ...

Tin nóng

2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

Sáng ngày 15/1, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển bền vững”.

Xem nhiều nhất