Giá vàng đón sóng

H.Hương

Ngày 2/2, các cửa hàng vàng đồng loạt mở hàng chào năm mới, niêm yết giá vàng quanh mốc 37 triệu đồng/ lượng. Tuy nhiên có nhiều dự báo đưa ra, giá vàng sắp có sóng khi ngày Vía Thần tài (ngày 10 tháng Giêng) cận kề.

Giới kinh doanh vàng đang ra sức chuẩn bị các mặt loại vàng nhỏ lẻ cầu may năm mới.

Sau một kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, ngày 2/2, các cửa hàng vàng chính thức hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên theo quan sát chung, giao dịch khá trầm vắng.

Trên các địa bàn như thành phố Vinh ( Nghệ An), Hà Nội, số lượng người đến giao dịch mua bán rất ít. Một số cá nhân nhỏ lẻ chỉ đến tìm hiểu giá vàng.

Theo niêm yết của các hãng vàng, giá vàng phổ biến quanh mốc 37 triệu đồng/lượng. Cụ thể giá vàng thương hiệu quốc gia SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn được niêm yết 36,92 - 37,20 triệu đồng/lượng ( chiều mua vào – bán ra).

Tương tự, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng  ở mức 36,80 – 37,00 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước 5,06 triệu đồng/lượng.

Nhiều cửa hàng kinh doanh vàng kỳ vọng, thị trường vàng sẽ sôi động trở lại chỉ trong vài ba ngày tới do sắp đến Ngày Thần tài ( ngày mùng 10 tháng Giêng) tức là ngày 6/2 Dương lịch.

Thời điểm này giới kinh doanh vàng đang ra sức chuẩn bị các mặt loại vàng nhỏ lẻ cầu may năm mới. 

Đại diện công ty TNHH MTV vàng bạc Đá quý Sài Gòn  cho biết sẽ cung ứng lượng lớn sản phẩm  vàng cầu may Phúc – Lộc – Thọ loại 1 chỉ, 2 chỉ  cũng như các loại vàng thần tài khác để phục vụ người dân.

Trước đó 1 năm, vào ngày vía Thần tài năm 2016, doanh số bán vàng của các cửa hàng vàng tăng từ 200% – 300%. 

Thị trường vàng theo nhìn nhận của giới chuyên gia là đang ổn định, nhất là khi tâm lý mua bán vàng theo đám đông dần được hạn chế.

Tuy vậy, cũng phải thấy rằng, tâm lý tích trữ vàng trong dân vẫn còn, và Ngân hàng nhà nước cần cơ chế  hợp tình hợp lý kéo vàng từ két của người dân để phục vụ cho sản xuất. 

Trong Chỉ thị 01 vừa mới ban hành, NHNN cho biết sẽ hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án chống Đô la hóa và vàng hóa; quản lý chặt chẽ hoạt động vay trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh, nhất quán với mục tiêu quản lý nợ nước ngoài của quốc gia.

Triển khai Đề án định hướng lộ trình tự do hóa giao dịch vốn của Việt Nam. NHNN cho biết sẽ thực hiện rà soát, đánh giá, tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 để đề xuất các giải pháp quản lý có hiệu quả thị trường vàng phù hợp với điều kiện thực tế để chuyển hóa nguồn lực vàng, ngoại tệ vào sản xuất kinh doanh.

Năm 2017  để hạn chế các rủi ro về biến động tỷ giá năm 2017, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tuyên truyền và hướng dẫn cho khách hàng về các sản phẩm phái sinh và lợi ích, rủi ro phát sinh từ các sản phẩm phái sinh để khách hàng chủ động phòng ngừa rủi ro trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cải tiến, đổi mới các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Chủ động triển khai, ứng dụng các dịch vụ thanh toán mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp dịch vụ; tích cực phối hợp với NHNN Việt Nam và NHNNchi nhánh các tỉnh, thành phố xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

NHNN chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về các sản phẩm phái sinh nhằm tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng đa dạng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính cho khách hàng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất