Giá vàng ngày 6/1: Tiếp tục tăng cao, vượt mốc 1.950 USD/ounce

Lan Anh

Tính đến 7h sáng ngày 6/1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đạt mức 1951 USD/ounce, cao hơn khoảng 28% so với giá vàng đầu năm 2020.

Thị tường vàng thế giới  

Giá vàng thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao. Nếu quy đổi theo giá USD, gía vàng có giá 55,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều ngày 5/1.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng dữ dội trong bối cảnh đồng USD vẫn ở quanh mức đáy 2 năm rưỡi và thế giới chìm trong bất ổn. Trong đó, sự bất ổn chính trị tại Mỹ  là một phần lớn nguyên nhân “kéo” mặt hàng kim loại đi lên.

Diễn biến giá vàng trong nước tính đến sáng ngày 6/1. (Nguồn: Sưu tầm)
Diễn biến giá vàng trong nước tính đến sáng ngày 6/1. (Nguồn: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, căng thẳng Mỹ - Trung cũng là một yếu tố hỗ trợ đối với vàng. Theo Reuters, FTSE Russell vừa loại bỏ thêm 3 công ty Trung Quốc khỏi chuỗi chỉ số FTSE Global Equity Index Series sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào một số công ty Trung Quốc. Theo đó, China United Network Communications, Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) và Nanjing Panda Electronics sẽ bị xóa khỏi chuỗi chỉ số FTSE Global Equity Index Series của FTSE Russell cũng như chỉ số FTSE Global China A Inclusion Indexes từ ngày 7/1.

Song song, diễn biến mới của đại dịch với sự xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại nhiều nước đang rất phức tạp, các chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn chưa có tác động đủ lớn. Điều này cũng tác động trực tiếp đến giá vàng.

Dự báo giá vàng tăng dài hạn

Kitco đã thực hiện một cuộc khảo sát đặc biệt dự báo về giá vàng vào ngày cuối cùng của năm 2021. Trong số gần 2.000 nhà đầu tư cá nhân tham gia, 1.646 ý kiến (84%) dự báo kim loại quý này sẽ vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Mức giá trung bình của những người dự báo tăng là trên 2.300 USD/ounce. Trong đó, nhóm tích cực với 266 người, tương đương 14%, cho rằng giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 2.500 -2.600 USD/ounce. 152 người tham gia, tương đương 8%, dự báo kim loại quý sẽ tăng vọt, đạt trên 3.000 USD/ounce.

Đồng thời, hầu hết ngân hàng lớn trên Phố Wall đều kỳ vọng giá vàng sẽ đạt trung bình trên 2.000 USD/ounce. Trong đó một số nhà băng dự báo kim loại quý sẽ đạt trên 2.300 USD.ounce, gồm Goldman Sachs, Commerzbank và CIBC.

Thị trường vàng trong nước

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 5/1, đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội tăng giá vàng khoảng 300-400 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 5/1, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,17 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,18 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cô gái 9X khởi nghiệp thành công từ len handmade

Cô gái 9X khởi nghiệp thành công từ len handmade

Những sản phẩm đẹp mắt với thiết kế tinh xảo, độc lạ, khiến nhiều người tìm đến hỏi mua, cô gái 9X dần khẳng định thương hiệu các sản phẩm len móc miền Tây đến với ...
Nhiệt điện sẽ không còn là 'trụ cột'

Nhiệt điện sẽ không còn là 'trụ cột'

Khuyến khích phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo, giảm thiểu và hạn chế các dự án nhiệt điện - đó là nội dung đáng chú ý được đưa ra tại dự thảo Đề án ...
Hà Nội: Hoa ngày 8/3 tăng giá sốc

Hà Nội: Hoa ngày 8/3 tăng giá sốc

Trong khi thị trường quà tặng 8/3 ảm đạm vì Covid-19 thì mặt hàng hoa tươi lại rất hút khách, dù giá không hề rẻ. Hầu hết các loại hoa đều tăng giá, duy chỉ có hoa ...

Xem nhiều nhất