Giá vàng 'quay đầu' giảm, hé lộ nguy cơ mới

Giá vàng vừa có phiên tăng "dựng đứng" rồi nhanh chóng đảo chiều đi xuống. Đồng bitcoin tăng mạnh và các ngân hàng trung ương mạnh tay bán vàng là những nguyên nhân khiến giá vàng hiện bị đình trệ.

Mở cửa thị trường vàng sáng nay 9/12, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,5 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đến 9h sáng, giá vàng SJC tại đây giảm xuống còn 54,8 triệu đồng/lượng - 55,45 triệu đồng/lượng, tức giảm mỗi chiều 50.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TP HCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 54,9 triệu đồng/lượng - 55,45 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Hôm qua, giá vàng SJC bật tăng mạnh trong phiên sáng rồi điều chỉnh giảm về cuối phiên. Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 54,85 triệu đồng/lượng - 55,55 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TP HCM chốt ở mức 54,95 triệu đồng/lượng - 55,5 triệu đồng/lượng.

Đồng bitcoin tăng mạnh và các ngân hàng trung ương mạnh tay bán vàng là những nguyên nhân khiến giá vàng hiện bị đình trệ. (Ảnh minh họa).
Đồng bitcoin tăng mạnh và các ngân hàng trung ương mạnh tay bán vàng là những nguyên nhân khiến giá vàng hiện bị đình trệ. (Ảnh minh họa).

Trên thế giới, lúc 8h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 2,4 USD, giao dịch ở mức 1.867,9 USD/ounce.

Lúc 6h sáng, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.869 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với cuối tuần qua. Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh dòng tiến rút nhanh khỏi chứng khoán, thế giới bất ổn vì đại dịch và mâu thuẫn Mỹ-Trung.

Nhưng giá vàng thế giới đã điều chỉnh giảm nhẹ khi trên thị trường xuất hiện một bộ phận bán vàng ra để kiếm lãi. Đồng bitcoin tăng mạnh và các ngân hàng trung ương mạnh tay bán vàng là những nguyên nhân khiến giá vàng hiện bị đình trệ.

Các quỹ ETF vàng đang phân bổ lại dòng tiền chảy từ vàng sang bitcoin.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến xấu, Tổng thống Donald Trump và một số thành viên quốc hội Mỹ ngỏ ý đồng thuận bổ sung gói cứu trợ kinh tế 908 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa một lượng lớn USD được bơm ra thị trường đe dọa đồng tiền này giảm giá trong thời gian tới.

Tuyên chiến với "giặc" Covid-19, Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19. Ngày 8/12, Anh đã khởi động chương trình tiêm chủng diện rộng vaccine Covid-19. Đây được xem là "chương trình tiêm phòng lớn nhất trong lịch sử Anh".

Dịch vụ Y tế Anh (NHS) đã chuẩn bị kỹ càng cho sự kiện này. Chương trình đã ưu tiên tiêm cho những người trên 80 tuổi và nhóm nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Trong nhiều tuần và tháng tới, nhiều bệnh viện sẽ bắt đầu nỗ lực tiêm chủng diện rộng.

Tại Mỹ, tại hội nghị vaccine diễn ra tại Nhà Trắng ngày 8/12, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu các công ty dược của Mỹ ưu tiên cung cấp cho người dân nước này.

Chủ nhân Nhà Trắng cảnh báo, nếu phát sinh bất cứ vấn đề nào liên quan đến việc đảm bảo phân phối vaccine ngừa Covid-19 cho người Mỹ, ông có thể kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng cho phép ông buộc các hãng sản xuất tư nhân phải tăng sản lượng và ưu tiên các đơn hàng của chính phủ liên bang.

"Nếu cần chúng tôi sẽ kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, nhưng chúng tôi nghĩ là không cần", ông Trump nói.

Hiện thế giới đã ghi nhận hơn 68 triệu ca mắc Covid-19, trong đó gần 1,6 triệu người đã tử vong. Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất với gần 16 triệu ca mắc, trong đó hơn 290.000 người đã tử vong.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Bạn đã bao giờ trải nghiệm kỳ nghỉ của mình trong một khách sạn được bao bọc bởi muối, bởi băng đá, hay một khách sạn mang phong cách một nhà tù? Dưới đây là danh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất