Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá tăng 50 USD, sau đó giảm gần 70 USD trong một giờ khi Chủ tịch Fed công bố chiến lược mới để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Chốt phiên 27/8, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay giảm 26 USD về 1.928 USD. Trong phiên, giá có thời điểm tăng gần 50 USD lên sát 1.980 USD khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell đang phát biểu. Dù vậy, ngay sau đó, kim loại quý lùi về dưới 1.920 USD một ounce.

Đà giảm kéo dài sang phiên sáng nay. Hiện tại, mỗi ounce giao dịch quanh 1.925 USD.

Giá vàng đi xuống do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn lên cao nhất nhiều tháng sau bài phát biểu của ông Powell. Hôm qua, Chủ tịch Fed cho biết sẽ tìm cách đạt mục tiêu lạm phát trung bình 2%, đồng thời công bố chiến lược mạnh tay mới để hỗ trợ thị trường việc làm.

Nhà đầu tư trước đó đã biết rằng Fed sẽ đề cập đến lạm phát. Giá đầu phiên đi lên khi Powell mở đầu bài phát biểu. Tuy nhiên, thị trường sau đó đi xuống khi nhà đầu tư cho rằng các thông tin trong bài phát biểu không mới, Jim Wyckoff - nhà phân tích kim loại quý tại Kitco cho biết.

Fed không đưa ra cam kết rõ ràng về việc sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong bao lâu, hoặc cho phép lạm phát cao đến mức nào. Đến nay, cơ quan này đã bơm ra gói kích thích khổng lồ và duy trì lãi suất gần 0% để hỗ trợ kinh tế Mỹ trong đại dịch.

"Fed đã có cơ hội cập nhật sự thay đổi chính sách và ra tín hiệu thị trường lao động có thể nhận được nhiều hỗ trợ hơn. Nhưng chúng ta thật sự không thấy được điều đó", Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận xét, "Bài phát biểu đã tác động mạnh đến đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng đôla, đồng thời khiến thị trường vàng điều chỉnh".

"Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ vẫn có nền tảng vững chắc. Do các bình luận của Powell rõ ràng cho thấy quá trình phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19 có thể chậm và kéo dài. Ngân hàng trung ương cần hỗ trợ mạnh tay để ngăn nền kinh tế trượt dốc" Cailin Birch, nhà kinh tế học tại Economist Intelligence Unit nhận định.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đón lộc chuyến biển xuyên Tết

Đón lộc chuyến biển xuyên Tết

Sau nhiều ngày miệt mài bám biển xuyên Tết, các tàu cá đầy ắp của ngư dân cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) mang lộc biển trở về.
Chính sách thuế và sức khỏe doanh nghiệp

Chính sách thuế và sức khỏe doanh nghiệp

Mới đây, theo đề xuất Bộ Tài chính sẽ gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất để các doanh nghiệp (DN), cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, ...
Giấc mơ giữa ban ngày

Giấc mơ giữa ban ngày

Men theo bờ biển các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long từ Bến Tre cho đến Cà Mau, có khá nhiều khu vực quy hoạch điện gió. Nếu như vào thời điểm đầu năm 2019 có khoảng 50 ...

Tin nóng

Hàng hóa 'ách' giữa Hải Dương và Hải Phòng: Bộ GTVT ra tay

Hàng hóa 'ách' giữa Hải Dương và Hải Phòng: Bộ GTVT ra tay

Trong khi Hải Phòng và Hải Dương thông tin khác nhau về tình trạng "ngăn sông cấm chợ" giữa 2 địa phương này, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, Sở Giao thông Vận tải đề nghị đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng dịch.

Xem nhiều nhất