Giá vàng trong nước 'lao dốc' mạnh, nhà đầu tư lỗ nặng

Ngày 1/12, giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc mạnh, chạm ngưỡng 53 triệu đồng/lượng. So với thời gian giá đạt đỉnh điểm hơn 62 triệu đồng/lượng, giá vàng “bốc hơi” gần 9 triệu đồng. Các nhà đầu tư “ôm vàng” lỗ nặng.

Giá vàng trong nước 'lao dốc' mạnh, nhà đầu tư lỗ nặng
Giá vàng trong nước chạm ngưỡng 53 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước giảm mạnh hơn thế giới

Ngày 1/12, giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh. Trong phiên giao dịch sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào 53,1 triệu đồng/lượng, bán ra 53,72 triệu đồng/lượng. Vàng Doji niêm yết giá vàng SJC mua vào 52,9 triệu đồng/lượng, bán ra 53,6 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ chiều, giá vàng trong nước có sự tăng nhẹ, nhưng không đáng kể, khoảng 100.000 – 150.000 đ/lượng mỗi chiều. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán khoảng 700.000 đ/lượng.

So với giá vàng thế giới, hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn khoảng 03 triệu đồng/lượng. Theo đó, một số nhà đầu tư dự đoán, giá vàng trong nước có thể vẫn tiếp tục giảm sâu trong những ngày tới.

Diễn biến giá vàng trong nước 1 tháng qua. (Nguồn: Sưu tầm).
Diễn biến giá vàng trong nước 1 tháng qua. (Nguồn: Sưu tầm).

Giá vàng thế giới không có sức bật tăng

Vào 15h00 ngày 1/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ở mức 1790 USD/ounce, tăng nhẹ so với thời điểm trước đó khoảng 6 USD/ounce.

Như vậy trong vòng chưa đầy 1 tháng qua, giá vàng thế giới đã mất 182 USD/ounce, tương đương 5,1 triệu đồng/lượng. So với mức đỉnh 2.063 USD/ounce thiết lập đầu tháng 8, giá vàng thế giới đã mất hơn 13,6%.

Diễn biến giá vàng thế giới tính đến 15h00 ngày 1/12. (Nguồn: Sưu tầm).
Diễn biến giá vàng thế giới tính đến 15h00 ngày 1/12. (Nguồn: Sưu tầm).

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới liên tục giảm trong những phiên gần đây chủ yếu do những kỳ vọng ngày một lớn về vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp thiết lập thêm nhiều kỷ lục mới, khiến nhà đầu tư hướng dòng vốn sang chứng khoán.

Thêm vào đó, dòng vốn ròng chảy vào các quỹ hoán đổi giao dịch (ETF) dự báo sẽ giảm mạnh trong năm 2021. Dòng vốn ròng chảy vào ETF khoảng 800 tấn trong năm 2020, ít hơn 75 tấn so với dự báo ban đầu và dự báo sẽ giảm 50% trong năm 2021.

Sự đổi hướng của dòng vốn có thể được nhận ra bởi các phiên bán tháo diễn ra liên tiếp thời gian gần đây và giá vàng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce khiến giá vàng thế giới lao dốc không phanh.

Lan Anh (tổng hợp)

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Truy vết thực phẩm bẩn

Truy vết thực phẩm bẩn

Kể từ sau khi xảy ra sự việc hàng chục học sinh, giáo viên, bảo mẫu của hai trường tiểu học phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, TP HCM đã triển khai nhiều biện ...
Sức ép ngày càng lớn

Sức ép ngày càng lớn

Dù chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng không khí mua bán ở nhiều chợ tại TP HCM có vẻ không tấp nập như mọi năm, sức mua yếu.

Tin nóng

Thách thức nông sản xuất khẩu

Thách thức nông sản xuất khẩu

Bộ NNPTNT thông tin, năm 2021 các mặt hàng nông lâm thủy sản có nhiều cơ hội tăng mạnh thị phần do có lợi thế từ việc ký kết và triển khai một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA).

Xem nhiều nhất