Giá xăng dầu sẽ giảm trong kỳ điều hành ngày mai?

Quang Thành

Trong kỳ điều chỉnh ngày mai (21/9), giá xăng dầu trong nước được dự báo sẽ tiếp tục giảm do giá dầu nhập khẩu hiện cũng đang có xu hướng giảm mạnh.

Giá xăng dầu ngày mai có thể giảm 500 - 2.000 đồng/lít. Ảnh minh họa
Giá xăng dầu ngày mai có thể giảm 500 - 2.000 đồng/lít. Ảnh minh họa.

Dữ liệu cập nhật giá xăng dầu đến ngày 14/9 từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng A95 tại thị trường Singapore ở mức 103,7 USD/thùng, xăng A92 ở mức 99,6 USD/thùng, dầu diesel ở mức 123,7 USD/thùng.

Giá dầu nhập khẩu hiện cũng đang có xu hướng giảm mạnh. Hiện, giá xăng nhập rẻ hơn từ 500 - 700 đồng/lít, giá dầu diesel nhập khẩu rẻ hơn giá bán trong nước khoảng 2.000 đồng/lít.

Trong trường hợp đến trước phiên điều hành giá ngày mai (21/9), nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm hoặc được duy trì như hiện tại thì giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục đi xuống.

Nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho rằng, giá xăng có thể giảm khoảng 500 - 700 đồng/lít, dầu diesel giảm mạnh hơn, chừng 1.500 - 2.000 đồng/lít. Tuy nhiên, mức giảm cụ thể còn tùy thuộc vào trích lập - chi sử dụng quỹ Bình ổn giá.

Tại kỳ điều hành gần đây nhất (ngày 12/9), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giá xăng RON95 giảm 1.015 đồng/lít, bán ra mức 23.215 đồng/lít, xăng E5 RON92 giảm 1.128 đồng/lít, bán ra là 22.231 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel giảm 1.008 đồng/lít, bán ra mức 24.180 đồng/lít.

Cũng tại kỳ này, cơ quan điều hành trích lập quỹ bình ổn với xăng E5 là 451 đồng/lít; xăng RON95 là 450 đồng/lít, dầu diesel là 90 đồng/lít, dầu hỏa là 200 đồng/lít và dầu mazut là 741 đồng/kg.

Liên quan đến việc điều hành giá xăng dầu, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái mới đây cũng chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các phương án để giảm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu.

Chiều ngày 19/9, tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Giá (sửa đổi), trong đó Chính phủ đề xuất tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu vì cho rằng cần thiết và quy định thành một điều riêng tại dự thảo luật. 

Theo Bộ trưởng Tài chính, các loại quỹ bình ổn khác thì bộ bỏ, nhưng riêng Quỹ bình ổn giá xăng dầu qua đánh giá tác động thấy rằng, trong thời gian vừa rồi có lợi ích và tác dụng lớn trong quá trình thực hiện bình ổn giá, đặc biệt là sự biến động mạnh nhất trong năm 2022.

Người đứng đầu ngành Tài chính bày tỏ quan điểm muốn giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm hỗ trợ cho vấn đề điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

Thẩm tra về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, đa số ý kiến của Thường trực Ủy ban này tán thành với đề xuất của Chính phủ vì cho rằng, quỹ bình ổn là một trong những công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải là can thiệp hành chính.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Da giày, dệt may đang xoay xở trong khó khăn

Ngành da giày đang đứng hàng thứ 5 trong top các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên vẫn là một ngành chưa được công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Xuất khẩu gạo: Cơ hội 'vàng' để tăng tốc

Xuất khẩu gạo: Cơ hội 'vàng' để tăng tốc

Ngành gạo nước nhà trong những năm gần đây đang có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ gạo phân khúc thấp sang chất lượng cao. Gạo Việt đang tạo nên những con số ấn tượng, ...
Gỡ điểm nghẽn phát triển logistics

Gỡ điểm nghẽn phát triển logistics

Với vị trí địa lý đặc biệt nằm trong khu vực phát triển năng động của thế giới, Việt Nam được đánh giá là có thế mạnh để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất