Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ

Lê Trang (Tổng hợp)

Giá xăng dầu hôm nay 5/1, thị trường thế giới chứng kiến sự xuống dốc của 2 đầu giá dầu, với dầu Brent chịu mức giảm hàng ngày lớn nhất trong hơn ba tháng.

Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ
Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ. Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, giá dầu sáng ngày 5/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm mạnh 3,85 USD, còn 75,12 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 4,95 USD, xuống mức 79,86 USD/thùng.

Dầu giảm mạnh sau khi sụt giảm trong phiên trước đó, do lo ngại về nhu cầu yếu do tình trạng của nền kinh tế toàn cầu và số ca mắc Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc.

Cả hai tiêu chuẩn đều giảm hơn 4%, trong đó dầu Brent chịu mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hơn ba tháng.

Trung Quốc đã tăng hạn ngạch xuất khẩu đợt đầu tiên năm 2023 đối với các sản phẩm dầu lọc lên gần một nửa so với một năm trước, nhằm thúc đẩy sản lượng lọc dầu, nắm bắt lợi nhuận xuất khẩu mạnh và thích ứng với nhu cầu trong nước chậm lại.

Hạn ngạch khuyến khích các nhà máy lọc dầu xử lý nhiều dầu thô hơn và giữ xuất khẩu nhiên liệu ở mức kỷ lục trong nửa đầu năm, giảm thiểu tác động của việc cắt giảm xuất khẩu dầu diesel của Nga khi lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu có hiệu lực vào tháng 2.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ có khả năng tăng 2,2 triệu thùng, với dự trữ sản phẩm chưng cất dự kiến ​​giảm.

Ngân hàng UBS dự kiến ​​giá dầu Brent sẽ tăng lên 110 USD/thùng và WTI sẽ tăng lên 107 USD/thùng vào năm 2023.

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế cảnh báo rằng phần lớn nền kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến ​​một năm khó khăn vào năm 2023 khi các nền kinh tế chính đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu - Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc - đều đang trải qua hoạt động suy yếu.

Nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu Ả Rập Xê Út có thể tiếp tục giảm giá đối với loại dầu thô Arab Light của mình sang châu Á vào tháng 2, sau khi giá này được đặt ở mức thấp nhất trong 10 tháng do lo ngại về tình trạng dư cung tiếp tục bao phủ thị trường.

Fed cũng đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) vào tháng 12 sau bốn lần tăng liên tiếp 75 điểm cơ bản mỗi lần. Nếu Fed tăng cường tăng lãi suất, điều đó có thể làm chậm nền kinh tế và cản trở tiêu thụ nhiên liệu.

Giá dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5/1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.350 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.150 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.760 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều 3/1.

Đây là lần tăng giá xăng dầu thứ hai của năm 2023. Lần tăng đầu tiên vào ngày 1/1.

[Giá xăng dầu tiếp tục tăng sau 4 lần giảm liên tiếp]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục kiềm chế lạm phát

Tiếp tục kiềm chế lạm phát

Theo các chuyên gia, mặc dù áp lực lạm phát được đánh giá là lớn, giá cả tăng cao tác động đến đời sống của người dân, tuy nhiên, so với tình hình chung của nhiều ...

Tin nóng

Nỗ lực cứu bất động sản

Nỗ lực cứu bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản được xác định là đầu kéo trong nền kinh tế với những đóng góp quan trọng, tác động đến nhiều ngành nghề khác.

Xem nhiều nhất