Giá xăng dầu thế giới hồi phục, thị trường trong nước biến động thế nào?

Quang Thành

Giá dầu thế giới diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành tới.

Giá xăng dầu trong nước mức biến động phụ thuộc vào việc nhà điều hành có trích lập Quỹ bình ổn hay không
Giá xăng dầu trong nước biến động phụ thuộc vào thị trường thế giới và việc nhà điều hành có trích lập Quỹ bình ổn hay không. Ảnh minh họa.

Ghi nhận vào lúc 7h50 ngày 29/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 10 được giao dịch ở mức 81,77 USD/thùng, giảm 0,38 USD, tương đương 0,46% so với hôm qua. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 được giao dịch ở mức 88,92 USD/thùng, giảm 0,4 USD (tương đương 0,45%).

Giá dầu có sự biến động trong bối cảnh thị trường thế giới cắt giảm sản lượng do cơn bão Ian gây ra, tồn kho xăng của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, tại vùng Vịnh Mexcio, cơn bão Ian đổ bộ vào Mỹ nhưng chưa gây ra đe dọa nào tới các nhà sản xuất dầu. Công ty BP nhanh chóng đưa nhân công trở lại giàn khoan cũng là yếu tố gây sức ép lên giá.

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá điều chỉnh từ 15h ngày 21/9.

Các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc cho biết, nhu cầu tiêu thụ dầu của nước này trong quý IV/2022 khả năng cao sẽ phục hồi nhờ sự tăng lên của lượng đặt vé máy bay đã đặt, mức độ tắc nghẽn giao thông.

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới. Vì vậy, sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ của nước này tạo ra tín hiệu tích cực trên thị trường.

Giá dầu thế giới diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, mức biến động phụ thuộc vào việc nhà điều hành có trích lập Quỹ bình ổn hay không và mức trích lập là bao nhiêu.

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá điều chỉnh từ 15h ngày 21/9.

Cụ thể, giá xăng RON95 giảm 630 đồng/lít, về mức 22.580 đồng/lít; xăng E5 giảm 450 đồng/lít về 21.780 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng giảm mạnh, tới 1.650 đồng/lít, giá bán không cao hơn 22.530 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 22.441 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.656 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 ở mức 451 đồng/lít, xăng RON 95 là 450 đồng/lít, dầu diesel 300 đồng/lít, dầu hỏa 300 đồng/lít.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu gạo: Cơ hội 'vàng' để tăng tốc

Xuất khẩu gạo: Cơ hội 'vàng' để tăng tốc

Ngành gạo nước nhà trong những năm gần đây đang có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ gạo phân khúc thấp sang chất lượng cao. Gạo Việt đang tạo nên những con số ấn tượng, ...
Gỡ điểm nghẽn phát triển logistics

Gỡ điểm nghẽn phát triển logistics

Với vị trí địa lý đặc biệt nằm trong khu vực phát triển năng động của thế giới, Việt Nam được đánh giá là có thế mạnh để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ ...
Khẳng định giá trị của hạt gạo

Khẳng định giá trị của hạt gạo

“Xuất khẩu gạo đã có những dịch chuyển mạnh sang phân khúc gạo chất lượng vượt trội, khả năng cạnh trạnh cao. Để tiếp tục phát huy giá trị gạo Việt, thời gian tới ...
Định vị giá trị gạo Việt

Định vị giá trị gạo Việt

Tại diễn đàn kết nối nông sản mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản ...
Thị trường vàng đã hết sóng?

Thị trường vàng đã hết sóng?

Thị trường vàng trong nước im ắng, giá vàng thế giới cũng rơi vào suy giảm. Vậy đầu tư vào vàng thời điểm này liệu có thích hợp?
Gỡ khó cho thị trường tài chính

Gỡ khó cho thị trường tài chính

Thị trường tài chính đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh trong thời gian qua.
Việt Nam khuyến khích phát triển kinh tế xanh

Việt Nam khuyến khích phát triển kinh tế xanh

Đó là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại buổi khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022, do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ...

Tin nóng

Định vị giá trị gạo Việt

Định vị giá trị gạo Việt

Tại diễn đàn kết nối nông sản mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, trong bối cảnh lạm phát và bất ổn về kinh tế ở nhiều quốc gia, Việt Nam đang hướng tới mốc 7 triệu tấn gạo được xuất khẩu trong năm nay.

Xem nhiều nhất