Giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng ngày 16/1

Lê Trang (Tổng hợp)

Giá xăng dầu hôm nay 16/1: Đà tăng của giá dầu vẫn chưa dừng. Giá dầu Brent đang trên đường chinh phục lại mốc 90 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng ngày 16/1
Giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng ngày 16/1.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào sáng ngày 16/1 cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 79,996 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 85,315 USD/thùng.

Hai loại dầu đều dao động trên 80 USD/thùng trong phiên giao dịch sớm ngày thứ hai (16/1) sau khi xác lập tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái nhờ lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, mặc dù giá dầu thô tăng cao cuối cùng có thể dẫn đến lạm phát cao hơn.

Giá dầu thế giới tăng hơn 8% trong tuần qua, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, khi nước này dỡ bỏ các hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19 và mở cửa nền kinh tế. Theo tin từ Bắc Kinh, trong dịp Tết Nguyên đán, sẽ có khoảng 2 tỷ chuyến đi, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái và bằng 70% so với năm 2019.

Nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới này cũng đã ban hành hạn ngạch nhập khẩu dầu thô trong năm 2023, nâng tổng hạn ngạch cho năm nay thêm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong tuần, sự lao dốc của chỉ số USD cũng tác động không nhỏ đến giá dầu. Đồng bạc xanh chỉ còn được giao dịch trong khoảng 102 – mức thấp nhất trong 7 tháng đã hỗ trợ giá dầu chinh phục lại những đỉnh cao đã mất.

Giá dầu tiếp tục leo dốc với sự hỗ trợ của thông tin lạm phát ở Mỹ có xu hướng giảm sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm 0,1% trong tháng 12-2022. Lạm phát được hạ nhiệt củng cố thêm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thu hẹp tốc độ tăng lãi suất và chỉ tăng khoảng 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 31-1 và 1-2.

Trong một diễn biến khác, các nước G7 đang xem xét mức trần giá đối với các sản phẩm tinh chế từ dầu của Nga.

Theo kế hoạch, ngày 5/2, liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga, bao gồm cả dầu diesel. Theo các quan chức từ EU, khối này và các nước G7 đã bảo đảm nguồn cung thay thế các sản phẩm của Nga và có thể sử dụng nguồn dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của mình để giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt sắp tới và trần giá đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.

EU sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm dầu khác của Nga bắt đầu từ ngày 5/2, trong khi G7 cũng có kế hoạch thực hiện trần giá đối với các sản phẩm đó, mặc dù mức chính xác vẫn đang được thảo luận.

Các biện pháp này nằm ngoài lệnh cấm vận tương tự của EU và mức trần giá 60 USD/thùng của G7 đối với các lô hàng dầu thô của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12. Nga là nhà cung cấp dầu diesel lớn nhất của EU.

Giá xăng dầu trong nước

Hôm nay, giá bán các loại xăng dầu trong nước áp dụng theo mức giá điều chỉnh ngày 11/1.

Theo đó, xăng E5 vẫn giữ nguyên giá bán lẻ hiện hành, ở mức 21.352 đồng/lít; xăng A95 cũng giữ nguyên mức giá bán lẻ hiện hành ở mức 22.154 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu được điều chỉnh giảm. Cụ thể, dầu diesel giảm 517 đồng/lít so với mức bán lẻ hiện hành ở mức 21.634 đồng/lít; dầu hoả giảm 958 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành về mức 21.809 đồng/lít; dầu mazut giảm 374 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành về mức 13.366 đồng/kg.

[Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm từ 374-958 đồng/lít ngày 11/1]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, tác động lớn đến đời sống của người lao động. Nhiều người đã phải rút bảo hiểm một lần. Vậy giải pháp nào cho vấn đề này?

Xem nhiều nhất