Giấc mơ kỳ tích của ông Park

Việt An

Bị đánh giá là “ngân hàng điểm” ở vòng chung kết U23 châu Á 2018 sắp tới, nhưng thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn muốn làm được “điều gì đó” tại giải. Trong bóng đá mọi thứ không nói trước được điều gì, và đó chính là thứ niềm tin rất lớn để U23 Việt Nam mơ làm được điều kỳ diệu.

Giấc mơ kỳ tích của ông Park

Khó có thể phủ nhận được rằng nằm chung bảng đấu với U23 Hàn Quốc, Australia và Syria thực sự không dễ dàng gì cho thầy trò HLV Park Hang Seo nếu như muốn lấy vé đi tiếp. Bởi rõ ràng, phần lớn ở các nền bóng đá phát triển, những cầu thủ nằm ở độ tuổi U23 gần như đã có trình độ tiệm cận với ĐTQG. Nói thế để thấy rằng U23 Việt Nam chẳng thể mơ mộng, nhưng chưa ra sân mà lo thì lại là điều không tốt.

Vào lúc này, HLV Park Hang Seo và các cộng sự đang nỗ lực để vá víu, sửa chữa rất nhiều vấn đề ở U23 Việt Nam sau khi đã lộ ra tại giải M150 Cup cũng như trong trận giao hữu mới nhất với Ulsal Huyndai. Gần 2 tuần nữa vào giải đấu (ngày 11-1), và để có thể mang lại hy vọng cho người hâm mộ Việt Nam bằng lối chơi có tính toán, hợp lý... có lẽ U23 Việt Nam phải chuẩn bị cho mình nhiều phương án, trong đó phòng ngự phản công là bắt buộc.

Thầy Park chắc chắn không dám mạo hiểm cho U23 Việt Nam đá tấn công kiểu mới chưa nhuần nhuyễn ở vòng chung kết U23 châu Á trước các đối thủ lớn, vì trong bóng đá gọi đó là cách chơi tự sát. Nhưng chắc chắn trong đầu HLV người Hàn Quốc đã có những phương án khiến đối thủ phải bất ngờ.

Phương án ấy có thể là những pha phản công nhanh, là những tình huống cố định, hay thậm chí là sẵn sàng chơi đôi công ở từng thời điểm. Ở thế yếu hơn, rõ ràng buộc lòng ông thầy người Hàn Quốc phải đưa ra được những phương án, hay nói cách khác “phải dùng mưu” để ít nhất có thể mang về bàn thắng trước khi tính đến câu chuyện điểm số.

Liên tục trong những buổi tập gần đây, HLV người Hàn Quốc đã yêu cầu báo chí không được phép ghi hình, chụp ảnh, khi U23 Việt Nam bước vào bài tập chiến thuật. Ngoài ra, ông thầy người Hàn Quốc cũng thường xuyên thay đổi số áo của học trò, cũng với mục đích “tung hỏa mù”. HLV Park Hang Seo đang làm mọi cách nhằm hạn chế lộ bài trước vòng chung kết U23 châu Á 2018.

Rõ ràng là sự nghiêm túc của thầy Park cho thấy ông không hề nói chơi khi tuyên bố U23 Việt Nam muốn tạo kỳ tích ở sân chơi châu lục sắp tới. Cũng có thể việc bị đánh giá yếu nhất bảng lại là một lợi thế của đội bóng áo đỏ. Sự thoải mái về tâm lý, cộng với thái độ chủ quan của đối thủ, sẽ giúp U23 Việt Nam nắm lấy cơ hội để tung ra những đòn bất ngờ.

Hãy cứ chờ thầy trò HLV Park Hang Seo làm được điều thần kỳ mà họ đang mơ, bởi chẳng ai đánh thuế giấc mơ bao giờ.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất