Giải bí ẩn nhóm sinh viên chết bán khỏa thân khi đi trượt tuyết

Bí ẩn về 9 sinh viên mất mạng trong chuyến trượt tuyết ở Siberia từng bị đổ cho 'người ngoài hành tinh gây ra' đã tìm được lời giải sau 61 năm.

Nhóm trượt tuyết thám hiểm trên dãy núi Ural năm 1959. Ảnh: East2west News. 
Nhóm trượt tuyết thám hiểm trên dãy núi Ural năm 1959. Ảnh: East2west News. 

Gần đây, các công tố viên Nga tuyên bố rằng nhóm trượt tuyết gồm các sinh viên tốt nghiệp từ Viện Bách khoa Ural (nay là Đại học Kỹ thuật quốc gia Ural) do Igor Dyatlov (23 tuổi) dẫn đầu, qua đời trên đèo Dyatlov ở dãy núi Ural vào năm 1959 là vì hạ thân nhiệt.

Theo tài liệu điều tra, những sinh viên này biến mất sau một trận lở tuyết khi cùng nhau tham gia một chuyến trượt tuyết xuyên quốc gia kéo dài gần 350 km đến Mount Otorten. Khi thi thể của họ được tìm thấy, lực lượng cứu hộ phát hiện một số nạn nhân bị vỡ xương sọ, chấn thương ngực. Thậm chí, lưỡi và mắt của hai nạn nhân là Lyudmila Dubinina (21 tuổi) và Semen Zolotarev (38 tuổi) đã biến mất. Những người còn lại chỉ mặc trên người tất hoặc đồ lót.

Một loạt giả thuyết ly kỳ về nguyên nhân chết chóc đã được đưa ra, bao gồm người ngoài hành tinh, bão tuyết và luồng gió lạ. Một số người còn đoán rằng nhóm sinh viên có thể đã bị trúng tên lửa, hoặc yếu tố huyền bí nào đó hoặc một số người trong nhóm có kết nối với tình báo Nga và đang thực hiện nhiệm vụ bí mật liên lạc với đặc vụ Mỹ.

Thi thể của nhóm sinh viên nằm sâu dưới tuyết 4,5 m trên dãy núi Ural năm 1959. Ảnh: East2west News.  
Thi thể của nhóm sinh viên nằm sâu dưới tuyết 4,5 m trên dãy núi Ural năm 1959. Ảnh: East2west News.  

Tuy nhiên, sau 61 năm, văn phòng công tố viên Nga kết luận rằng lý do đơn giản hơn nhiều - đó chính là do hạ thân nhiệt. Công tố viên cấp cao Andrei Kuryakov cho biết lều của nhóm trượt tuyết bị phá hủy do trận lở tuyết và họ đã phải vội chạy trốn vào phía sau một sườn núi.

Kuryakov nói: "Đó là một trận tuyết lở tự nhiên. Họ đã thực hiện các việc cần phải làm. Nhưng khi quay lại, họ không thể tìm thấy lều. Tầm nhìn chỉ là 16 m. Họ đốt lửa và đi tìm lều nhưng nó đã biến mất trong biển tuyết và họ bị đóng băng chết cóng trong nhiệt độ từ -40 độ C đến -45 độ C".

Boris Yeltsin, tổng thống đầu tiên của Nga và là cựu sinh viên của Viện Bách khoa Ural - là một trong nhiều người tin rằng cái chết của nhóm sinh viên đã được dàn dựng công phu để che đậy một sự thật nào đó. Mặc dù vậy, những nỗ lực vạch trần sự thật của ông trong thời gian cầm quyền đều thất bại.

Theo Ngoisao.net

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...
Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Trong nhiều thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu Ấn Độ đã tìm kiếm triển vọng tốt hơn ở các quốc gia khác.

Tin nóng

Xem nhiều nhất