Giải “cơn khát” kịch bản điện ảnh

Hoàng Minh

Sau gần 3 tháng phát động, ngày 31/12, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”.

Giải “cơn khát” kịch bản điện ảnh
Trao giải Nhì cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”.

Được phát động từ ngày 14/9/2020, BTC cuộc thi đã nhận đươc 226 kịch bản dự thi. Trong đó có 186 kịch bản hợp lệ theo đúng thể lệ của cuộc thi và 40 kịch bản không đúng thể lệ. Một số kịch bản chuyển thể hoặc được viết từ việc sử dụng tác phẩm văn học gốc đều đảm bảo hợp lệ về bản quyền.

Về số lượng tác giả, có tổng số 152 tác giả thuộc 32 tỉnh, thành cả nước, ở cả ba miền Bắc -Trung - Nam đã gửi kịch bản tham dự. Trong đó, 32 tác giả đã gửi 2 kịch bản dự thi. Tác giả nhỏ tuổi nhất 16 tuổi (sinh năm 2004) và tác giả lớn tuổi nhất 82 tuổi (sinh năm 1938).

Theo đánh giá của BGK, cuộc thi đã thu hút được rất nhiều tác giả với nhiều lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp khác nhau như nhà biên kịch, nhà văn, đạo diễn; người viết không chuyên như kỹ sư xây dựng, giáo viên, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, nhân viên truyền thông, người làm kinh doanh, nhiếp ảnh gia, công chức, chuyên viên dữ liệu, phóng viên…  Số lượng kịch bản và các thành phần sáng tác đa dạng đã thể hiện sự lôi cuốn của một hoạt động nghề nghiệp khá đặc biệt là nghề viết kịch bản và sức hấp dẫn của cuộc thi.

Trao giải Ba  cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”.
Trao giải Ba  cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”.

Về đề tài, kịch bản tham dự cuộc thi được BGK đánh giá cao về sự phong phú như đề tài lãnh tụ, danh nhân văn hóa; đề tài chiến tranh cách mạng, bảo vệ tổ quốc; đề tài lịch sử, dã sử; đề tài hậu chiến; giữ gìn văn hóa dân tộc; đề tài thanh thiếu niên; đề tài về những người lính biên phòng, phòng chống tội phạm, tham nhũng; con người với những phát minh nghiên cứu khoa học…

Trong đó, có những kịch bản cập nhật phản ánh các vấn đề nóng, đang diễn ra trong đời sống như cuộc chiến chống đại dịch Covid -19, hay vấn đề chống tham nhũng. Về thể loại của kịch bản dự thi rất đa dạng như kịch bản tâm lý xã hội; tâm lý hài; hình sự, điều tra, phá án; viễn tưởng; dòng phim tác giả, phim độc lập…

Kết quả, từ 186 kịch bản hợp lệ, Ban Sơ khảo đã tuyển chọn được 18 kịch bản vào vòng Chung khảo. Từ 18 kịch bản vào vòng Chung khảo, Ban Chung khảo đã họp, thảo luận, đánh giá công khai, bỏ phiếu và thống nhất trao giải cho 8 kịch bản với kết quả giải thưởng bao gồm 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá chung, kịch bản đoạt giải đều có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt.  Cụ thể, 2 giải Nhì được trao cho kịch bản “Culi không bao giờ khóc” – tác giả Phạm Ngọc Lân, Nghiêm Quỳnh Trang, “Thiên mạc anh hùng ca” – tác giả Nguyễn Thị Mai Phương; 3 giải Ba thuộc về “Anh hùng tình báo Phạm Xuân Ẩn” – tác giả Phạm Thuỳ Nhân, “Nổi loạn” – tác giả Nhiếp Thị Hải Anh, “Vầng trăng thơ ấu” – tác giả Đặng Thị Thanh Bình.

BGK và các thí sinh giành giải chụp ảnh lưu niệm.
BGK và các thí sinh giành giải chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành bày tỏ, nhiều kịch bản thể hiện sự đầu tư, tìm tòi kỹ lưỡng của tác giả về các vấn đề của lịch sử hoặc đời sống; thể hiện sự chuyên nghiệp; hướng tới xây dựng thị hiếu lành mạnh cho công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ tuổi; có triển vọng để sản xuất phim. Bên cạnh đó, còn nhiều kịch bản chưa đạt chất lượng, chưa phù hợp với yêu cầu trình bày của một kịch bản phim truyện điện ảnh; hoặc cách thể hiện còn cũ. So với cơ cấu giải thưởng, Cuộc thi không có được giải Nhất, phản ánh thực tế của cuộc thi là chưa có tác phẩm xuất sắc để BGK trao giải nhất.

Cũng theo Cục trưởng Vi Kiến Thành. về việc sử dụng kịch bản đoạt giải thưởng, BTC khuyến khích các tác giả của kịch bản đọat giải thưởng có quyền tự chủ động tìm kiếm đối tác, NSX để sản xuất kịch bản thành phim và báo cáo Cục Điện ảnh biết về các thông tin hợp tác.

Đồng thời, Cục Điện ảnh cũng sẽ lựa chọn các kịch bản có nội dung phù hợp với tiêu chí đặt hàng sản xuất phim từ ngân sách Nhà nước để đặt hàng sản xuất phim  sử dụng ngân sách Nhà nước trong những năm tới.

“Theo kế hoạch, trong năm 2021, Cục Điện ảnh sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản cho phim hoạt hình có độ dài trên 60 phút và phim tài liệu có độ dài hơn 90 phút” ông Vi Kiến Thành cho biết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà thiết kế Tôn Hiếu Anh: Tìm lối riêng

Nhà thiết kế Tôn Hiếu Anh: Tìm lối riêng

Là con trai của Giáo sư nổi tiếng Tôn Thất Bách, cháu nội đích tôn của Giáo sư Tôn Thất Tùng, nhưng Tôn Hiếu Anh lại theo con đường của một nhà thiết kế thời trang.
Hiện thực Ca Lê Thắng

Hiện thực Ca Lê Thắng

Tôi không có vinh hạnh được là bạn đồng niên với Ca Lê Thắng. Các ông là thế hệ đàn anh của chúng tôi ở trường mỹ thuật Yết Kiêu. Thế nhưng may mắn, chúng tôi lại là ...

Xem nhiều nhất