Giải cứu 11 phu vàng bị chủ bãi bắt nhốt, đánh đập

Điền Bắc

Chiều ngày 17/3, ông Lương Văn Vinh - Trưởng Công an xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, địa phương vừa tiếp nhận 5 lao động do Công an tỉnh Quảng Nam bàn giao vào chiều ngày 16/3 vừa qua, khi đi lao động tại địa phương này bị bắt nhốt, đánh đập.

Giải cứu 11 phu vàng bị chủ bãi bắt nhốt, đánh đập

Một góc bãi vàng trái phép Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang (Quảng Nam). Ảnh: Tiến Hùng.

Thông tin ban đầu, vào đầu tháng 3/2020, 11 lao động người Khơ-mú thuộc 4 bản trên địa bàn xã Keng Đu rời nhà đi làm thuê cho một bãi vàng ở huyện Nam Giang (Quảng Nam). Các lao động này được hứa trả lương cao, làm việc ở bãi vàng có phép, được ứng 6,5 triệu đồng chi phí ăn uống, đi lại từ nhà vào bãi vàng.

Khi vào đến nơi, các lao động phát hiện đây là bãi vàng trái phép, đường hầm cũ kỹ. Lo sợ bị sập hầm, mất mạng nên 11 người này bàn nhau bỏ trốn khỏi bãi vàng nhưng bị “cai vàng” bắt lại, bắt làm việc để trả số tiền đã ứng nếu không người nhà phải gửi tiền vào chuộc. Có 5 người bị đánh đập do có thái độ chống đối. Khi đang bị giam giữ ở nhà chủ bãi vàng tại thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang, Quảng Nam), các lao động này được Công an huyện Nam Giang giải cứu và trao trả về địa phương.

Hiện, 5 người đã về đến nhà, 6 người còn lại trong quá trình di chuyển từ Quảng Nam ra Nghệ An đã xuống xe, đi tìm việc khác. Công an xã và chính quyền địa phương đã đến từng nhà thăm hỏi, tuyên truyền và tổ chức cho các lao động, người nhà của họ ký cam kết không tự ý rời địa bàn đến các bãi vàng trái phép làm việc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất