Giải cứu kịp thời cá thể rùa trong sách đỏ

Lê Minh

Phát hiện rùa biển đang được mua bán, có dấu hiệu giết mổ ông Cầm mua lại và bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên.

Giải cứu kịp thời cá thể rùa trong sách đỏ

Thả rùa về thiên nhiên.

Ngày 27/3, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ông Đinh Xuân Cầm (thôn Sư Lỗ, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) đã phát hiện cá thể rùa biển đang được mua bán và có dấu hiệu giết mổ. 

Biết đây là rùa quý hiếm, ông Cầm mua lại và thông báo cho Chi cục tiếp nhận, cứu hộ để thả về thiên nhiên.

Qua kiểm tra, chú rùa biển có kích thước dài 40 cm, chiều rộng mai 32 cm, cân nặng 7 kg, mai hình oval hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, sức khỏe tốt. 

Giải cứu kịp thời cá thể rùa trong sách đỏ - 1

Cá thể Vích nằm trong sách đỏ được ông Đinh Xuân Cầm giải cứu.

Được biết, cá thể rùa này thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Đây là loài rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ Nguy cấp (EN), cần được bảo tồn bảo vệ. 

Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết thêm, đây là cá thể rùa biển thứ 3 được Chi cục phối hợp thả về thiên nhiên trong năm 2018, cũng là cá thể thứ 11 mà Chi cục cứu hộ và thả về thiên nhiên trong gần 5 năm qua.                              

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Thông qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thiết lập, nhiều cá thể quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp.

Xem nhiều nhất