Giải cứu nhiều em gái bị ép làm việc ở những cơ sở nhạy cảm

    Chí Đại – Mai Thu

Ngày 11/8, Phòng cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công 5 em gái bị ép lao động tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, massage, karaoke Diệu Hiền ở trên địa bàn Quảng Nam và đã đưa về gia đình an toàn.

Giải cứu nhiều em gái bị ép làm việc ở những cơ sở nhạy cảm

Lực lượng chức năng giải cứu các bé gái từ cơ sở massage Diệu Hiền.

Theo đó,  5 em gái được giải cứu gồm: Nguyễn Thị Như Ý (15 tuổi), trú Hồng Ngự- Đồng Tháp, Nguyễn Thị Kim Oanh (20 tuổi), Hồ Thị Ánh (13 tuổi), trú xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò- Đồng Tháp; Nguyễn Thị Mỹ Linh (17 tuổi) trú xã Thới An Hội, huyện Kế Sách - Sóc Trăng và Hồ Thị Kim Thoa (16 tuổi), trú Vĩnh Thịnh, Lấp Vò- Đồng Tháp. Phần lớn các em đều là trẻ vị thành niên, chưa đến tuổi lao động bị ép làm tiếp viên tại các quán cắt tóc, gội đầu, massage, karaoke Diệu Hiền tại huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. 

Việc giải cứu nói trên xuất phát từ đề nghị của Công an tỉnh Đồng Tháp về việc hỗ trợ xác minh giải cứu em Ánh bỏ nhà đi làm gì không rõ. Đến ngày 29/6/2016 có một người gọi điện cho bà Đặng Thị Lệ Nương là mẹ nuôi của Ánh bảo là chủ quán karaoke Diệu Hiền ở Chợ La Tháp, thôn Lệ An xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam nói Ánh đang ở quán này và có mượn 70 triệu đồng.

Qua điều tra xác minh, Công an Quảng Nam đã giải cứu em Ánh tại quán karaoke Diệu Hiền khi em đang làm tiếp viên tại đây. Kiểm tra hành chính tại quán karaoke, công an phát hiện em Ánh chưa đủ tuổi lao động nên lập biên bản giải cứu. 

Từ lời khai báo của Ánh, lực lượng Công an Quảng Nam đã phát hiện thêm nhiều em gái khác cũng đang bị ép làm tiếp viên cho các quán cắt tóc, gội đầu massage, karaoke cùng có tên gọi là Diệu Hiền với nhiều cơ sở tại huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và cùng do bà Trần Thị G., trú Duy Châu, Duy Xuyên làm chủ. Mở rộng điều tra, chiều ngày 9-8, tại quán karaokê Diệu Hiền, Duy Châu, Duy Xuyên lực lượng Công an tiếp tục giải cứu các em  Nguyễn Thị Như Ý và Hồ Thị Kim Thoa đang bị ép làm tiếp viên cho các cơ sở của bà G.. 

Không dừng lại đó, cùng ngày, tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu masage, karaoke Diệu Hiền  khác trên địa bàn các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, lực lượng Công an đã giải cứu 2 em gái khác là Nguyễn Thị Kim Oanh và Nguyễn Thị Mỹ Linh cũng là lao động bị ép làm việc tại đây. Mặc dù đủ tuổi lao động, nhưng do bị ép làm việc, bị bảo kê quán đe dọa khi có ý định không làm nữa nên các em Oanh, Linh đã bí mật điện báo công an giải cứu.

Tại thời điểm kiểm tra, giải cứu, bà G. đã lấy lý do có công việc nên không có mặt ở hiện trường để phối hợp làm việc, thay vào đó là con trai bà này đang quản lý quán.  

Với thủ đoạn, thông qua các nhân viên làm việc tại các cơ sở của mình, bà G. tìm các trẻ em gái tại các vùng nông thôn của các tỉnh Tây Nam Bộ với lời dụ dỗ làm việc nhẹ, lương cao, các em đã được người của bà G. đưa về Quảng Nam để làm việc cho mình. Tất cả các em đều bị quản thúc nghiêm ngặt trong thời gian làm việc tại đây, mọi sinh hoạt đều có người quản lý. Cũng theo các em gái được giải cứu, hiện tại còn nhiều em gái khác chưa đến tuổi lao động còn đang bị ép làm việc tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu massage, karaoke Diệu Hiền, mặc dù các em đã nhiều lần bỏ trốn nhưng không được.

Tất cả các em khi đến Quảng Nam đều được bà G. cho mượn tiền đề sinh hoạt, mua sắm điện thoại, làm đẹp với hứa hẹn làm việc nhẹ, lương cao tại đây để trả nợ và gửi tiền về gia đình. Do các em không hiểu biết, nhiều em không biết chữ nên số tiền mượn ban đầu của bà G. là cái bẫy, từ đó mọi khoản tiền các em làm được từ việc làm tiếp viên đều được bà G. trừ hết vào tiền nợ với tiền gốc và lãi mẹ đẻ lãi con với lãi suất cao. Mặc dù làm việc với mức thu nhập từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng, nhưng các em đều không thể trả hết nợ, và mỗi ngày số nợ trên mỗi cao hơn. 

Hiện lực lượng Công an Quảng Nam đã liên lạc với gia đình để đưa các em về lại địa phương và tích cực giải cứu các em còn lại đồng thời xử lý sai phạm của chủ cơ sở cắt tóc, gội đầu massage, karaoke Diệu Hiền.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất