Giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật

Bích Hồng

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y và y tế của địa phương, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 15 trường hợp người tử vong do bệnh dại tại 10 tỉnh, thành phố và trên 140.000 người phải đi điều trị dự phòng bệnh dại.

Trên động vật, qua giám sát chủ động, đã phát hiện 33 trường hợp chó, mèo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus dại tại 6 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị số 2894/CT-BNN-TY về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp về quản lý đàn chó, mèo, phòng, chống bệnh dại theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành luật; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh xảy ra trên động vật và gây bệnh trên người.

Đặc biệt các đơn vị chức năng cần rà soát, bổ sung, xây dựng, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch, bố trí kinh phí và các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh dại tại địa phương, như: rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó.

 Cùng đó, hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm các quy định; thành lập và có cơ chế cho các đội xử lý chó thả rông, đặc biệt tại các khu vực đô thị; lập sổ theo dõi hộ nuôi chó nhằm hỗ trợ tiêm phòng vaccine; hỗ trợ vaccine và tổ chức chủ động giám sát lưu hành mầm bệnh dại để cảnh báo cộng đồng.

Các địa phương tổ chức thực hiện tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó, mèo, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định; tỷ lệ tiêm phòng cần tính theo số lượng tổng đàn chó, mèo thực tế thuộc diện tiêm phòng của địa phương; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót đối tượng chó, mèo thuộc diện tiêm phòng.

Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó nghi mắc bệnh dại cắn hoặc khi động vật nghi mắc bệnh dại, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y chủ động phối hợp với cơ quan y tế và các cơ quan liên quan để tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân ổ dịch theo hướng dẫn của Cục Thú y.

Các địa phương tổ chức xây dựng vùng an toàn dịch bệnh dại, đặc biệt tại những khu du lịch, khu vực thành phố, thị xã, khu đông dân cư. Địa phương thành lập các đoàn công tác do Lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn phối hợp với các đơn vị chuyên môn như thú y, y tế đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại; kiểm tra việc quản lý đàn chó, công tác tiêm phòng vaccine dại cho đàn vật nuôi.

Đồng thời, triển khai truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nhằm nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó đối với cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng và quản lý chó nuôi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chiềng Khoang khởi sắc

Chiềng Khoang khởi sắc

Nếu trước đây ai đã tới Chiềng Khoang và bây giờ trở lại, hẳn sẽ bất ngờ với sự đổi thay ở vùng đất này.

Tin nóng

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến với bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) ngày một đông hơn. Đến và thấy một Sin Suối Hồ đổi thay từng ngày…

Xem nhiều nhất