Giải pháp tiêu thụ thịt lợn

Thanh Tường

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan đến 52/63 tỉnh thành và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này không chỉ gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi mà còn tác động không nhỏ đến thị trường tiêu thụ thịt lợn cả trước mắt và lâu dài.

Trong cơ cấu thực phẩm là thịt, người dân nước ta đang có tới 70% là sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn hàng ngày. Và người dân vẫn không hề quay lưng với thịt lợn. Tuy nhiên việc duy trì tiêu thụ sản phẩm thực phẩm này, cần có những giải pháp linh hoạt hơn.

Lấy ví dụ từ tỉnh Thái Bình, UBND tỉnh ra hẳn một văn bản phát động tất cả các cán bộ công chức trong toàn tỉnh chung tay tiêu thụ tối thiểu 10kg thịt lợn/ người để hỗ trợ người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi. Cùng với việc chung tay tiêu thụ thịt lợn an toàn giúp người chăn nuôi, tỉnh Thái Bình cũng phát động cán bộ, công chức tích cực tuyên truyền vận động người thân, gia đình và nhân dân không quay lưng với thịt lợn an toàn giúp hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi do dịch bệnh tả lợn châu Phi gây ra.

Hoặc cách đây ít ngày, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Công thương đã tổ chức một hội nghị để bàn về thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn tạm trữ nhằm ổn định cung cầu mặt hàng thực phẩm này. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết việc giết mổ và cấp đông để đưa thịt sạch, an toàn đến người tiêu dùng dù có một số ý kiến hoài nghi nhưng đây là giải pháp cần thiết hiện nay. Phương pháp này sẽ giảm thiệt hại cho nông dân, giảm ngân sách nhà nước, giảm ô nhiễm môi trường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Thêm một gian hàng nông sản trực tuyến

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (ITPC-VCA) và Grab Việt Nam chính thức ký kết hợp tác triển khai Gian ...

Tin nóng

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Dịch vụ thuê mai kiểng đắt khách

Thay vì bán đứt như những năm trước, dịp Tết Quý Mão 2023 này, nhiều nhà vườn, chủ vựa cây cảnh ở TPHCM chọn cách cho khách hàng thuê cây để chơi Tết. Trong đó mai vàng, loại cây được nhiều người ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao được nhiều người tìm thuê nhất.

Xem nhiều nhất