Giải quyết chính sách hỗ trợ thuê nhà: Không để phát sinh thủ tục

Lê Bảo

Là cơ quan có nhiệm vụ xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động để xác minh đối tượng thụ hưởng, đại diện ngành BHXH Việt Nam khẳng định, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định; không để hồ sơ quá hạn trong giải quyết chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động...

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xác nhận thủ tục để người lao động sớm nhận đượctiền hỗ trợ thuê nhà.             ẢNH: QUANG VINH
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xác nhận thủ tục để người lao động sớm nhận được
tiền hỗ trợ thuê nhà.             ẢNH: QUANG VINH

Theo Quyết định số 08 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), có hai mức hỗ trợ dành cho NLĐ. Theo đó, hỗ trợ NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp với số tiền 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng, chi trả hàng tháng. Theo đó, những đối tượng sau được hỗ trợ: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ 1/2/2022 đến 30/6/2022; Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước 1/4/2022. Và đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

Ngoài ra Quyết định 08 cũng dành kinh phí để hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động. Mức hỗ trợ cho đối tượng này là 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng, chi trả hàng tháng. Điều kiện để được nhận hỗ trợ là, ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ 1/4/2022 đến 30/6/2022; Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ 1/4/2022 đến 30/6/2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Theo BHXH Việt Nam, đây là chính sách kịp thời, không chỉ giảm thiểu khó khăn cho người lao động, mà còn là động lực để thu hút người lao động trở lại làm việc tại doanh nghiệp. Đồng thời, giúp doanh nghiệp giữ chân, thu hút lao động để có đủ nhân lực cho phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động đang phổ biến tại hầu hết các doanh nghiệp. Quá trình triển khai chính sách hỗ trợ này tới người lao động sẽ có nhiều Bộ, ngành cùng tham gia. Trong đó, theo Quyết định số 08, BHXH Việt Nam được giao trách nhiệm xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động để xác minh đối tượng thụ hưởng.

Trên cơ sở danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà do người sử dụng lao động gửi đến, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận các trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề, trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, để xác minh đối tượng thụ hưởng.

Nhằm giúp người lao động nhanh chóng được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08, BHXH Việt Nam hiện đã sẵn sàng tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó phát huy lợi thế có sẵn dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội để tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động, thời gian giải quyết tối đa là 2 ngày làm việc.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, hướng dẫn doanh nghiệp, người sử dụng lao động sớm lập danh sách người lao động để được xác nhận và hỗ trợ theo quy định.

“Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định; không để hồ sơ quá hạn, trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót cần kịp thời hướng dẫn, không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần”, BHXH Việt Nam nêu rõ. 

Cùng với việc xác nhận thủ tục để người lao động nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ, ngành BHXH Việt Nam đang đẩy mạnh giải quyết kịp thời các chế độ liên quan đến BHXH cho người lao động là F0. Theo BHXH Việt Nam, qua theo dõi, nắm bắt tình hình giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19 tại BHXH các tỉnh, thành phố thời gian gần đây số lượng hồ sơ gia tăng nhanh và dự kiến tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Do đó, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động bị mắc Covid-19 có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH năm 2014; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

BHXH các tỉnh, thành tuyên truyền đến người lao động và đơn vị sử dụng lao động khuyến khích chi trả chế độ BHXH trực tiếp qua tài khoản cá nhân của người lao động để việc giải quyết và thụ hưởng chính sách được minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện.

Các đơn vị tổ chức tiếp nhận và giải quyết chế độ ốm đau đối với người lao động theo quy định mới ngay sau khi cấp có thẩm quyền ban hành quy định sửa đổi, bổ sung về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

“Quá trình tiải quyết chính sách hỗ trợ thuê nhà, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định; không để hồ sơ quá hạn, trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót cần kịp thời hướng dẫn, không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần”, BHXH Việt Nam nêu rõ. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bão Noru đang vào đất liền, đã phải lo hoàn lưu bão

Bão Noru đang vào đất liền, đã phải lo hoàn lưu bão

5h sáng nay, 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão.

Xem nhiều nhất