Giải quyết dứt điểm hồ sơ người có công còn tồn đọng

Tuệ Phương Ảnh: Quang Vinh

Phát biểu với đoàn người có công đến thăm MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng; từng bước rà soát, phân loại và có hướng giải quyết đối với các đối tượng người có công với cách mạng còn tồn đọng ở cấp cơ sở đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hỏi thăm, động viên các cựu chiến binh, thương bệnh binh.

Chiều 25/7, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt đoàn đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh, thương bệnh binh nhân 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Cùng tham gia đón tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh.

150 đại biểu dự buổi gặp mặt là các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia tham dự chuyến hành trình “Trở lại chiến trường xưa - Tri ân đồng đội". Đây là chương trình do Hội Cựu chiến binh Văn phòng Quốc hội tổ chức. Đồng thời 150 đại biểu này cũng sẽ tham dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc vào ngày 26/7.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Duy Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Văn phòng Quốc hội cho biết, ban tổ chức đã đưa đoàn đại biểu là các cựu chiến binh, thương bệnh binh tiêu biểu toàn quốc trong đó có các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia tham dự chuyến hành trình “Trở lại chiến trường xưa - Tri ân đồng đội, một hành trình 15 điểm đến” tại: Hà Nội - Nhà tù Phú Quốc - Thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia)…

Qua chuyến đi, đoàn đại biểu cựu chiến binh, thương bệnh binh tiêu biểu toàn quốc đã có dịp thăm lại những địa danh lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam và nước bạn Campuchia.

Ông Nguyễn Duy Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Văn phòng Quốc hội phát biểu.

“Đây là dịp để đoàn đại biểu cựu chiến binh Việt Nam thăm lại chiến trường xưa, một hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng tốt đẹp. Trong chuyến đi này, đoàn cũng đã trực tiếp trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ nhân dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn”, ông Hoàng thông tin.

Chia sẻ những kỷ niệm về một thời hào hùng của dân tộc, bà Nguyễn Thị Thái, Phó Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La cho biết: Thời gian đã lùi xa, khổ đau đã là quá khứ nhưng trong sâu thẳm ký ức của mỗi cựu chiến binh vẫn vẹn nguyên những kỷ niệm về tình quân dân, tình đồng đội, về những ngày tháng vào sinh ra tử để giữ trọn lời thề giữ nước, để lấy đó là niềm tự hào, là động lực để tiếp tục vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

“Rời tay súng trở về đời thường, những cựu chiến binh Trường Sơn vẫn tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn anh hùng, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm đối với dân tộc. Giữ vững tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn, xây dựng kinh tế gia đình, kinh tế địa phương… Với tâm niệm đó, các thành viên trong Hội luôn đẩy mạnh các hoạt động, tạo cơ hội để các thành viên tăng cường giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh và tích cực tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, hoạt động từ thiện, an sinh xã hội tại địa phương”, bà Thái cho hay.

 

Đại biểu cựu chiến binh, thương bệnh binh tại buổi gặp mặt.

Theo ông Nguyễn Văn Thật, thương binh hạng 4/4, Ủy viên BCH Câu lạc bộ Cựu chiến binh tại Ba Lan, dù Hội mới thành lập được hơn 10 năm nhưng CLB đã tổ chức nhiều hoạt động để gắn kết những cựu chiến binh tại Ba Lan lại với nhau để các cựu chiến binh cùng xây dựng, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống cộng đồng.

Hành trình “Trở lại chiến trường xưa - Tri ân đồng đội” đã đi qua hai quốc gia chính là dịp để những người đồng đội được gặp lại nhau, cùng nhau ôn lại một thời hoa lửa mà họ đã trải qua đồng thời gửi lời tri ân tới những người đồng đội không may ngã xuống.

“Những người con đất Việt tại Ba Lan mong muốn nhận được những kênh thông tin đầy đủ về kinh tế, xã hội để mỗi người cựu chiến binh tại Ba Lan tiếp tục tuyên truyền cho lớp trẻ tinh thần yêu nước, đấu tranh giải phóng để thế hệ trẻ thấy rằng cha ông ta, dân tộc Việt Nam chúng ta đã trải qua những năm tháng hào hùng như như thế nào để chúng có ý thức gìn giữ”, ông Thật chia sẻ.

Bày tỏ niềm xúc động khi được tham dự buổi gặp mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, người dân Việt Nam luôn khắc ghi sự hy sinh, cống hiến to lớn của anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, cựu chiến binh, Anh hùng lực lượng vũ trang, Mẹ Việt Nam anh hùng các gia đình có công với cách mạng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt các cựu chiến binh, thương bệnh binh.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, để đền đáp sự hy sinh, cống hiến to lớn của các của anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, cựu chiến binh, Anh hùng lực lượng vũ trang, Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã luôn dành sự quan tâm, chăm lo đến người có công bằng việc nhiều chủ trương, chính sách cụ thể.

“Trở lại cuộc sống đời thường, các thương bệnh binh, cựu chiến binh tiếp tục nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, phát huy phẩm chất của những người lính cụ Hồ đã được rèn luyện, hun đúc trong quân ngũ. “Tàn nhưng không phế” đó là khẩu hiệu, là truyền thống đáng tự hào của các thương bệnh binh Việt Nam và chính những thương bệnh binh đã hiện thực hóa khẩu hiệu đó bằng nghị lực, ý chí và sức sáng tạo của mình. Đã có nhiều tấm gương cựu chiến binh, thương bệnh binh vươn lên thoát nghèo, làm giàu và ngày càng được nhân rộng trên khắp mọi miền Tổ quốc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 14 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng với các nội dung, nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Trong đó, tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác người có công với cách mạng; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng… Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ xác nhận người có công, giải quyết hồ sơ tồn đọng, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không để sót người có công.

“Phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng; từng bước rà soát, phân loại và có hướng giải quyết đối với các đối tượng người có công với cách mạng còn tồn đọng ở cấp cơ sở đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; mở rộng và thúc đẩy hợp tác quốc tế, trao đổi, cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nêu.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nhân dân đẩy mạnh công tác chăm sóc người có công với cách mạng thực hiện tốt chính sách giám sát người có công với cách mạng; thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có công, kiến nghị với cấp ủy và cơ quan nhà nước các cấp kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của người có công với cách mạng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Văn phòng Quốc hội thường xuyên quan tâm, động viên cán bộ, hội viên đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình hội viên, hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo mà hội đã đề ra.

Với tình cảm chân thành, quý trọng và niềm tin tưởng sâu sắc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng các cựu chiến binh, thương bệnh binh sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao tặng: “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các cựu chiến binh, thương bệnh binh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chụp ảnh cùng cựu chiến binh, thương bệnh binh.

Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn đã dâng hương báo công dâng Bác tại Khu di tích lịch sử Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang; trao 50 suất quà tặng các mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; tặng quà tới gia đình 12 liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma tại tỉnh Thái Bình... nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những công lao to lớn của thế hệ cha anh, những anh hùng liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân và một phần xương máu của mình để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Món ngon từ… cọ

Món ngon từ… cọ

Phú Thọ là vùng đất có 34 dân tộc anh em cùng sinh sống, đời sống văn hóa của đồng bào nơi đây vô cùng phong phú, đã tạo nên một bức tranh đa màu sắc, mảng khối về ...
Bát Xát quyết tâm xóa bỏ nạn tảo hôn

Bát Xát quyết tâm xóa bỏ nạn tảo hôn

UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Sàng Ma Sáo để nghe kiến nghị về công tác phòng, chống tảo hôn, ...

Tin nóng

Những tuyến đường nở hoa

Những tuyến đường nở hoa

Mô hình “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” được Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát động trong thời gian qua đã thu hút đông đảo người dân đồng lòng, hưởng ứng, với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Xem nhiều nhất