Giải quyết ngay yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp

Tại buổi làm việc mới đây với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban cần chủ động, đổi mới cách làm, xử lý các vấn đề cụ thể một cách năng động, quyết liệt.

Giải quyết ngay yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp

Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, những việc cấp bách mà Uỷ ban Quản lý vốn cần rút kinh nghiệm sau 10 tháng hoạt động là phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc trong xử lý các vấn đề của 19 tập đoàn, tổng công ty được giao về Uỷ ban này. Ngoài ra, cần kiện toàn tổ chức, tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ủy ban. “Ủy ban Quản lý vốn không thể là cơ quan quan liêu kiểu cũ, không thể là một cấp hành chính tạo gánh nặng, mà cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói và lưu ý thêm, trong kinh tế thị trường thời cơ là quan trọng, do đó, Ủy ban cần trả lời nhanh, quyết đáp nhanh những vấn đề mà tập đoàn, tổng công ty xin ý kiến, tạo thêm những điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Cũng tại cuộc làm việc này, đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty đề nghị Chính phủ phân cấp mạnh mẽ hơn cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để khi doanh nghiệp cần thì Ủy ban có thể giải quyết ngay, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. 

Theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, sau khi tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với 19 Tập đoàn, Tổng công ty, có số vốn khổng lồ lên tới 2,3 triệu tỷ đồng, Ủy ban đã giải quyết 2 nhóm công việc. Thứ nhất là nhận bàn giao và tiếp tục xử lý những công việc do các Bộ đang xử lý dở dang; thứ hai là giải quyết những công việc thuộc quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu. Báo cáo của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước cho biết, hiện các tập đoàn, tổng công ty sau khi bàn giao về cơ quan này phần lớn làm ăn có lãi, doanh thu tăng 15%, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 21%...

Tuy nhiên, một trong những khó khăn quan trọng của Ủy ban là thiếu nhân lực, đặc biệt là nhân lực có trình độ, kinh nghiệm để giải quyết các công việc quan trọng mà Ủy ban tiếp nhận từ các bộ, ngành. Cùng với đó là một số quy định hiện nay còn chồng chéo, dẫn đến khó khăn, chậm trễ trong triển khai nhiệm vụ. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và việc cần giúp Ủy ban này hoạt động hiệu quả hơn thời gian tới. Thủ tướng khẳng định, điều quan trọng hiện nay là cần rút kinh nghiệm những vấn đề đặt ra với Ủy ban sau 10 tháng hoạt động, trong đó có 2 việc cấp bách: Một là phối hợp chặt chẽ, tập trung tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc trong xử lý các vấn đề của các tập đoàn, tổng công ty đã chuyển giao về Ủy ban; hai là kiện toàn tổ chức, tiếp tục nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của Ủy ban. “Chúng ta nói kinh tế tư nhân là một trong những động lực phát triển, nhưng vai trò kinh tế nhà nước nói chung, doanh nghiệp nhà nước nói riêng có vị trí quan trọng đối với điều hành, quản lý đất nước, trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta” - Thủ tướng kết luận.

Đồng thời, để tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả, Thủ tướng cho biết, sắp tới Thủ tướng sẽ chủ trì một hội nghị về doanh nghiệp nhà nước. Còn trên cơ sở các vấn đề mà các tập đoàn, tổng công ty nêu ra tại Hội nghị này, Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cần chủ động hơn, đổi mới cách làm, linh hoạt sáng tạo, vận dụng tốt, đúng quy định của pháp luật, trong xử lý các vấn đề cụ thể một cách năng động, quyết liệt. Hiện nay mới có một số tập đoàn có nghị định, còn phần lớn chưa có. Do đó cần phải năng động, trách nhiệm của các cán bộ Ủy ban phải lớn hơn, để tạo điều kiện các tập đoàn, tổng công ty hoạt động tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Trước sự vào cuộc quyết liệt và cụ thể của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ, chắc chắn những phần việc của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ được điều hành trôi chảy hơn, hiệu quả hơn. Và việc quản lý, điều hành ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng sẽ thông suốt hơn, xứng đáng với kỳ vọng chính đáng là những “quả đấm thép” của nền kinh tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phạt nguội

Phạt nguội

TP HCM đang phấn đấu tới năm 2022 sẽ có tới 90% các vụ vi phạm giao thông được xử lý bằng “phạt nguội”.
Thành thực lắng nghe dân

Thành thực lắng nghe dân

Mỗi lần tiếp xúc cử tri, tổ chức đối thoại thì lại là một lần người dân hy vọng, mong đợi. Cũng giống như những lần trước, lần này cũng lại là một cuộc đối thoại ...
Phản tác dụng tuyên truyền

Phản tác dụng tuyên truyền

Dù là báo chí, văn học, nghệ thuật hay phim ảnh cũng đều hướng tới mục đích tuyên truyền chân - thiện - mỹ đến mọi tầng lớp trong xã hội. Vậy nên, đừng làm “hàng ...
Cảnh báo bệnh tật sau bão lũ

Cảnh báo bệnh tật sau bão lũ

Sau mưa lũ, bệnh tật lại “kéo đến”, mà ghê sợ nhất là bệnh Whitmore (Melioidosis), người dân vẫn gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” chỉ vì sự khủng khiếp của nó.
Ai dùng bằng giả?

Ai dùng bằng giả?

Cả một dàn lãnh đạo, cán bộ từ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô, đến các phòng, ban đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.
Biết luật vẫn phạm luật

Biết luật vẫn phạm luật

Là đội trưởng thanh tra giao thông (TTGT), lẽ ra Vũ Văn Vương phải tuân thủ nghiêm túc quy định về trật tự an toàn giao thông (ATGT). Song, vị Đội trưởng Đội TTGT số ...

Tin nóng

Phạt nguội

Phạt nguội

TP HCM đang phấn đấu tới năm 2022 sẽ có tới 90% các vụ vi phạm giao thông được xử lý bằng “phạt nguội”.

Xem nhiều nhất