Giải quyết tốt những mâu thuẫn, thách thức trong phát triển

Trung Minh

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn gặp những mâu thuẫn nội sinh cần phải giải quyết trong phát triển. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển “từ nâu sang xanh” với những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ, thận trọng để giải quyết tốt những mâu thuẫn và thác thức.

Giải quyết tốt những mâu thuẫn, thách thức trong phát triển - Ảnh 1

5 mâu thuẫn, thách thức

Với lợi thế thiên nhiên ưu đãi, tỉnh Quảng Ninh được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với cảnh sắc nên thơ, nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, có ngành công nghiệp khai khoáng và ngành du lịch cùng phát triển… Cũng chính từ những tiềm năng nổi trội, lợi thế riêng có mà tỉnh Quảng Ninh gặp phải mâu thuẫn giữa tiềm năng và lợi thế chưa được giải phóng toàn diện bởi những cơ chế chính sách còn hạn hẹp do yêu cầu phát triển và nguồn lực có hạn cả về con người lẫn vật chất.

Mâu thuẫn thứ hai mà tỉnh Quảng Ninh đang phải giải quyết đó là mâu thuẫn giữa phát triển công nghiệp (đặc biệt là công nghiệp khai khoáng, khai thác than) tốc độ đô thị hóa nhanh với phát triển du lịch dịch vụ trên cùng một địa bàn. Vì vừa phải đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà vẫn phải đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo mục tiêu chung của tỉnh và cả nước.

Mâu thuẫn thứ 3 là giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng phát triển, đặc biệt là chất lượng của khu vực du lịch dịch vụ trước tác động của đại dịch Covid-19 và những vấn đề chưa lường được hết do ảnh hưởng của đại dịch này, cũng như tác động của cuộc các mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cùng với những mâu thuẫn là các thách thức đặt ra với tỉnh Quảng Ninh phải làm sao để phát triển nhanh, bền vững đồng thời rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền.

Một thách thức nữa đặt ra cho tỉnh Quảng Ninh là đồng thời phải thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng: vừa phải phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; vừa phải chủ động góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ một cách thường xuyên, trực tiếp ở một địa bàn tiền tiêu của Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Giải quyết tốt những mâu thuẫn, thách thức trong phát triển - Ảnh 2

Phát triển hài hòa, bền vững

Kế thừa, phát triển tư duy tầm nhìn, lộ trình phương thức phát triển của 10 năm qua, tỉnh Quảng Ninh đề ra 4 định hướng phát triển lớn đó là:

Định hướng lớn thứ nhất tỉnh Quảng Ninh đề ra là phát triển dựa vào nguồn lực bên trong là chiến lược, quyết định, cơ bản lâu dài; nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá. Việc này thể hiện rất rõ ở hợp tác công tư của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian vừa qua. Tỉnh đã khai thác hiệu quả vốn đầu tư công, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Do đó tỉnh đã xây dựng được hệ thống đường cao tốc, cảng tàu du lịch quốc tế, sân bay… từ thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách.

Thứ hai, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định phương pháp chuyển đổi phát triển từ nâu sang xanh theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: Thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với xu thế hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển. Thực hiện định hướng đó của tỉnh, có nhiều địa phương trong tỉnh điều kiện còn khó khăn nhưng đã từng bước phát huy thế mạnh về thiên nhiên, con người, văn hóa để phát triển.

Thứ ba, tỉnh Quảng Ninh kiên trì tổ chức thực hiện không gian phát triển một tâm, 2 tuyến, đa chiều và 2 mũi đột phá. Tâm là TP Hạ Long để phát triển không gian đô thị, không gian kinh tế lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối phát triển theo mô hình đa cực. Tỉnh cũng sẽ quan tâm đầu tư các tuyến giao thông kết nối đến các khu vực còn khó khăn của tỉnh nhằm rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các địa phương. Hai mũi đột phá là KKT cửa khẩu Móng Cái và Khu kinh tế Vân Đồn đang có điều kiện tốt để thúc đẩy phát triển trong giai đoạn mới nhất là khi tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành. Cùng với đó là Khu kinh tế ven biển Quảng Yên sẽ là động lực, là hạt nhân mới cho sự tăng trưởng của tuyến phía Tây của tỉnh Quảng Ninh với Vùng Đồng bằng sông Hồng và khu vực trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Hai Tuyến là tuyến phía Tây sẽ thấy rất rõ khi định vị tuyến đường 10 làn xe tốc độ cao ven sông từ cầu Bạch Đằng về thị xã Đông Triều. Còn tuyến phía Đông khi cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành sẽ mở ra những hành lang kinh tế, hành lang đô thị kết hợp hành lang giao thông.

Thứ tư, tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền.

Việc nhận diện rõ ràng những mâu thuẫn, thách thức và đề ra những giải pháp, định hướng thiết thực hóa giải những mâu thuẫn đó, để biến thách thức thành cơ hội cho phát triển đột phá của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai.

Sân bay Vân Đồn do tập đoàn Sungroup đầu tư là sân bay đầu tiên trong cả nước được xây dựng bằng vốn doanh nghiệp tư nhân. Đây là minh chứng cho hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ninh với chủ trương đầu tư công là vốn mồi để dẫn dắt, thu hút đầu tư tư.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nở rộ nhà siêu mỏng

Nở rộ nhà siêu mỏng

Thống kê chưa đầy đủ, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 1.000 căn nhà siêu mỏng, khiến quy hoạch, mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đáng nói, hầu hết các căn ...
Mòn mỏi chờ nhà giá rẻ

Mòn mỏi chờ nhà giá rẻ

Theo đánh giá của giới bất động sản, năm 2020 dù rất nhiều khó khăn nhưng giá nhà vẫn tăng từ 20-30%.
Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Khi giá nông sản ‘nhảy múa’

Giá cả các mặt hàng ớt, tiêu, gạo, cà phê... như đang “nhảy múa” lúc trồi, lúc sụt. Những rủi ro, bất lợi mà người nông dân gánh chịu vẫn còn đó.

Tin nóng

Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Lo ngại thiếu chuỗi thực phẩm an toàn

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam không phải đối mặt với vấn đề khan hiếm lương thực thực phẩm, nhưng thiếu những chuỗi thực phẩm an toàn. Đó là vấn đề cần phải cải tiến.

Xem nhiều nhất