Giải thưởng Cánh diều 2019: VFC bội thu

Hoàng Minh

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019. Với thành công của hai bộ phim “Về nhà đi con” và “Hoa hồng trên ngực trái”, Trung tâm sản xuất phim Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) đã có một năm bội thu các giải thưởng.

Giải thưởng Cánh diều 2019: VFC bội thu

Hồng Diễm và Ngọc Quỳnh giành giải Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình.  Ảnh: Quang Tấn.

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019. Với thành công của hai bộ phim “Về nhà đi con” và “Hoa hồng trên ngực trái”, Trung tâm sản xuất phim Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) đã có một năm bội thu các giải thưởng.

Phát biểu tại Lễ trao giải, NSND Đặng Xuân Hải- Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết: Nhìn lại hoạt động điện ảnh năm 2019, chúng ta thấy đã có bước phát triển đáng khích lệ của các đơn vị sản xuất đã vượt khó khăn huy động vốn và tổ chức sản xuất. Qua đó ghi nhận giải thưởng Cánh diều 2019 có trên 40 cơ sở sản xuất phim đã gửi phim tham dự với 113 tác phẩm. Trong đó có 16 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình (487 tập), 46 phim tài liệu khoa học, 15 phim hoạt hình, 17 phim ngắn và 6 công trình nghiên cứu lý luận.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 công tác thẩm định tác phẩm gặp khó khăn, đặc biệt đối với thể loại Phim truyện điện ảnh do trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội phòng chống dịch các rạp chiếu phim không thể tổ chức chiếu phim. Riêng BGK Phim truyện điện ảnh tới đầu tháng 5 mới có thể xem các phim dự thi Cánh diều Vàng. Các thành viên BGK đều có chung nhận xét, phim tham dự giải Cánh diều 2019 đa dạng về đề tài, chủ đề, phương pháp sáng tác được mở rộng, tạo nên bức tranh đa dạng phong phú, giàu sức sống… Song vẫn còn thiếu vắng những tác phẩm phản ánh sinh động, sâu sắc, xứng tầm với những thành tựu to lớn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Sự thiếu vắng đó đã gợi nhiều suy nghĩ về công tác chỉ đạo, đầu tư cho sáng tác điện ảnh.

“Nhận rõ trách nhiệm trước đất nước, trước sự nghiệp điện ảnh nhà nước đòi hỏi mỗi hội viên - những người làm công tác điện ảnh và truyền hình cần đổi mới từ nhận thức, tư duy và sáng tạo để phản ánh hiện thực một cách sâu sắc. Thông qua đó khám phá chiều sâu tinh thần của con người Việt Nam đang vươn lên để đồng hành cùng các dân tộc, quốc gia khác. Đồng thời luôn gắn bó bền chặt với những giá trị văn hóa nguồn cội của dân tộc, góp phần làm nên tính đặc đù của điện ảnh Việt Nam”- NSND Đặng Xuân Hải nói.

Kết quả cụ thể, ở Giải thưởng Công trình nghiên cứu lý luận phê bình (không có giải Vàng), 2 Cánh diều Bạc được trao cho Giáo trình lý thuyết và thực hành “Thiết kế mỹ thuật phim điện ảnh” của TS Trần Quang Minh và Tập tiểu luận “Những dấu vết trên mặt đất” của TS Vũ Ngọc Thanh.

Giải thưởng Phim ngắn (không có giải Vàng). 2 bộ phim giành Cánh diều Bạc gồm “Mộng tưởng đen” của đạo diễn Dương Phước Trung và “Hết hồn” của đạo diễn Nguyễn Thị Thu Hằng.

Giải thưởng Phim khoa học, 2 Cánh diều Vàng được trao cho bộ phim “Cuộc chiến chống Sars” của đạo diễn Lưu Ngọc Ánh và “Lò đốt rác thải sinh hoạt” của đạo diễn NSƯT Nguyễn Lê Văn – Nguyễn Hồng Việt.

Tại Giải thưởng Phim tài liệu, Cánh diều Vàng được trao cho bộ phim “Chư Tan Kra” của đạo diễn Vũ Minh Phương – Điện ảnh Quân đội Nhân dân.

Cũng ở giải thưởng này quay phim Trần Xuân Chung đã được trao giải Quay phim xuất sắc nhất với bộ phim “Hành trình thư pháp Việt”. Tại hạng mục Phim hoạt hình, bộ phim “Con chim gỗ” giành 2 giải: Cánh diều Vàng cho phim và đạo diễn xuất sắc nhất (Trần Khánh Duyên). Cũng ở hạng mục này, 2 họa sĩ Hà Huy Hoàng và Đoàn Anh Kiệt đã được trao giải Họa sĩ chính xuất sắc nhất.

Tại hạng mục Phim truyện điện ảnh, bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” của đạo diễn Phan Huỳnh Đông đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên “nặng ký” để giành Cánh diều Vàng cùng giải đạo diễn, biên kịch, quay phim, âm thanh xuất sắc. Hai giải thưởng Cánh diều Bạc được trao cho bộ phim “Hai Phượng” của đạo diễn Lê Văn Kiệt và “Truyền thuyết Quán Tiên”- đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Cũng ở hạng mục Phim truyện điện ảnh, giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc được trao cho Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng với giải Nữ diễn viên xuất sắc.

Với những thành công trong năm 2019, ở Giải thưởng Phim truyền hình bộ phim “Về nhà đi con” của VFC đã gần như “ôm trọn” các giải thưởng, như: Cánh diều Vàng cho bộ phim xuất sắc nhất; Đạo diễn NSƯT Nguyễn Danh Dũng cũng vinh dự giành được giải thưởng cá nhân Đạo diễn xuất sắc; Giải Diễn viên triển vọng cho diễn viên trẻ Bảo Hân trong vai Ánh Dương. Một bộ phim khác của VFC cũng thắng lớn tại Cánh diều 2019 là “Hoa hồng trên ngực trái”.

Bộ phim của đạo diễn NSƯT Vũ Trường Khoa có được giải Cánh diều Bạc cho hạng mục Phim truyền hình. Diễn viên Hồng Diễm với vai Khuê trong phim đã hoàn toàn xứng đáng với Cánh diều Vàng cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc. Đây có lẽ cũng là giải thưởng mà đông đảo khán giả đã mong muốn từ rất lâu dành cho Hồng Diễm bởi rất nhiều vai diễn ghi dấu ấn của cô trong nhiều năm qua.

Danh hiệu Nam chính xuất sắc thuộc về Ngọc Quỳnh với vai diễn Thái có lẽ là một bất ngờ khi anh đã vượt qua các tên tuổi khác như NSND Trung Anh, Hồng Đăng, Việt Anh…

Tuy nhiên cũng phải ghi nhận, Ngọc Quỳnh đã thể hiện rất ấn tượng vai diễn trong phim “Hoa hồng trên ngực trái”. Một diễn viên khác cũng thành công nhờ vai diễn phản diện là Doãn Quốc Đam. Với vai gã Fedora trong “Mê cung”, Doãn Quốc Đam đã giành được danh hiệu Nam diễn viên phụ xuất sắc. Tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả qua nhiều vai diễn lớn nhỏ, tuy nhiên đây mới là lần đầu tiên Doãn Quốc Đam có được giải thưởng cá nhân về diễn xuất.

Danh hiệu Nữ diễn viên phụ xuất sắc được trao cho một gương mặt phía Nam là diễn viên Cao Thái Hà trong bộ phim “Bán chồng”.

Hai nhà quay phim trong bộ phim hình sự Mê cung là Dương Tuấn Anh và Nguyễn Mạnh Hùng nhận được giải Quay phim xuất sắc. Biên kịch xuất sắc được trao tác giả kịch bản phim Lời nguyền Domino.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay giải thưởng Cánh diều 2019 đã được tổ chức hết sức ngắn gọn với quy mô nội bộ. Sau Lễ trao giải thưởng tại Hà Nội, vào ngày 16/5 tới đây BTC sẽ tiếp tục trao các giải tại TP Hồ Chí Minh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Dọn rác' trên mạng xã hội

'Dọn rác' trên mạng xã hội

Cùng với mặt tích cực, các nền tảng mạng xã hội cũng đã xuất hiện nhiều tiêu cực, thậm chí được coi là “rác” văn hóa.

Xem nhiều nhất