Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư: 2 tác phẩm giành giải A

Hoàng Minh

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư: 2 tác phẩm giành giải A
Họp báo Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế.

Năm nay, giải thưởng nhận được 365 cuốn sách do 47 nhà xuất bản gửi tới tham dự. Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi, thảo luận và biểu quyết thông qua các cuốn sách đoạt giải. Kết quả, đã có 25 cuốn sách, bộ sách đoạt giải cho 5 mảng sách: Chính trị - kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa - văn học và nghệ thuật, thiếu nhi. Trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C. Theo tiết lộ của Ban tổ chức, cuốn sách “Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sẽ nhận Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Phong Hà cho biết: Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư đã được thực hiện theo đúng quy trình bài bản. Tất cả các khâu đều phải căn cứ vào quy chế của giải. Theo đó, quy chế không cấm thành viên hội đồng có sách tham gia dự giải. Nhưng thành viên hội đồng đó sẽ không được bỏ phiếu, nhận xét hay góp ý cho tác phẩm trong suốt quá trình các tiểu ban chấm từ vòng Sơ khảo cho tới Chung khảo. Hơn thế, với cuốn sách của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đến vòng Chung khảo, để khách quan và công bằng, Hội đồng giải thưởng còn gửi tác phẩm này tới 2 chuyên gia đầu ngành về văn học trong miền Nam phản biện. Kết quả cuối cùng, các thành viên hội đồng đều thống nhất trao giải cho cuốn sách của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cũng nhấn mạnh, quy trình chấm giải của Giải thưởng Sách Quốc gia rất chặt chẽ. Cả 5 thành viên của tiểu ban sách thiếu nhi đều đề xuất trao giải cho cuốn sách của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Hơn nữa, cuốn sách này không phải tác giả gửi tới mà là NXB Trẻ, đơn vị phát hành gửi tới tham gia dự giải. Ở đây không có sự ưu ái nào đối với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. “Giải thưởng Sách Quốc gia khi trao giải cho 1 cuốn sách không chỉ mang lại niềm vui cho tác giả, đơn vị xuất bản mà còn là vì sự đón đợi của hàng triệu độc giả trong và ngoài nước. Vì thế, Hội đồng giải thưởng đã làm việc rất nghiêm túc, công bằng và minh bạch” - ông Hà nói.

Theo kế hoạch, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia sẽ diễn ra vào 20h ngày 12/11 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán Sứ, Hà Nội và thực hiện đúng các hướng dẫn về phòng, chống dịch.             

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất