Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V vẫn không tìm được giải Đặc biệt

Hoàng Vân

Trong danh sách xét Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V, có những cuốn sách xuất bản nhiều năm và đã tái bản. Tuy nhiên, Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn chưa tìm được giải Đặc biệt cho mùa năm nay.

Căn cứ Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan đã triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị tổ chức Lễ trao Giải.

Toàn cảnh buổi họp báo về Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V. 
Toàn cảnh buổi họp báo về Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V. 

Chia sẻ tại buổi họp báo “Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V” diễn ra chiều 27/9, ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thông tin, Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Thông tin về giải thưởng, ông Hà cho biết, năm nay Giải thưởng Sách Quốc gia có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng 1) với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách và tăng 21 cuốn sách). Cũng theo ông Hà, trong 5 mùa giải, Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn chưa tìm được giải Đặc biệt.

Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về điều lệ quy chế chấm Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V.
Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về điều lệ quy chế chấm Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V.

Ông Hà cho rằng: “Trong 5 mảng sách có 1 Giải A, 2 giải B, 3 giải C nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tùy theo chất lượng sách hàng năm để có thể quyết định số lượng giải. Trong các giải có thể chọn 1 cuốn đặc sắc để trao giải đặc biệt, nhưng chưa có mùa nào đủ 5 giải A và chưa tìm được giải đặc biệt. Năm nay chỉ có 1 giải A nằm trong mảng sách khoa học xã hội và nhân văn”.

Với mong muốn tìm đúng cuốn sách hay, Hội đồng chấm Sơ khảo, Hội đồng chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan, từ đó đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao Giải.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt Giải.

Theo đó, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức hàng năm với mục tiêu tôn vinh, tri ân những người làm sách và góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của sách.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V gồm 3 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm tiếp tục giữ nguyên giá trị Giải với 100 triệu đồng cho Giải A, 50 triệu đồng cho Giải B, 30 triệu đồng cho Giải C.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều tác phẩm bích họa trên con phố này đã bị hư ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất