Giải tỏa lều bạt, vật cản hỗ trợ thi công khắc phục sự cố môi trường trong KCN Lai Vu

Chiều 19/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức họp báo thông tin về việc hỗ trợ thi công, khắc phục sự cố môi trường tại khu công nghiệp (KCN) Lai Vũ, thuộc xã Lai Vu, huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương).


Ông Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại cuộc họp báo.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Hải Dương chủ trì buổi họp báo với sự tham gia của hơn 30 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cùng dự có đại diện UBND tỉnh Hải Dương, Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ban, ngành của tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành và đại diện Công ty Dệt Pacific Crystal.

Theo báo cáo của tỉnh Hải Dương, dự án Dệt Pacific Crystal của Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal Việt Nam có tổng vốn đầu tư 425 triệu đô, với diện tích 31 ha. Dự án của công ty Pacific Crystal có tổng quy mô dệt, nhuộm là 360 triệu mét vải/năm.

Trong giai đoạn 1 của dự án có công suất 72 triệu mét vải/năm được xây dựng, cải tạo từ nhà xưởng cũ của Công ty Shinec. Sau khi hoàn thiện công ty đã vận hành thử nghiệm với quy mô sản xuất đạt 45 triệu mét vải/năm, lượng nước sử dụng trung bình khoảng 2.200 m3/ngày đêm.

Trong quá trình vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải tập trung, đến ngày 24/12/2016 do gặp sự cố máy bơm hóa chất PAC bị hỏng, dẫn đến hiệu quả xử lý của hệ thống không bảo đảm, dẫn đến nước thải trong hệ thống xử lý dâng cao và tràn ngược sang hệ thống thoát nước mưa theo đường ống cũ của Công ty Shinec (chủ đầu tư cũ) chảy vào mương thoát nước chung trong KCN Lai Vu gây ô nhiễm môi trường khiến người dân Lai Vu bức xúc.

Với sự cố này, công ty Dệt Pacific Crystal đã 2 lần bị UBND tỉnh Hải Dương và Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng và yêu cầu công ty khắc phục sự cố môi trường.

Tuy nhiên, ngày 12/4/2017 một số người dân của xã Lai Vu, huyện Kim Thành đã bắc thang, trèo tường vào KCN Lai Vu để dựng lều bạt, vật cản trên đường nội bộ của KCN gần cổng của Công ty Pacific Crystal và thường xuyên duy trì từ 10 đến 30 người tại vị trí đã dựng lều bạt, vật cản không cho cán bộ, công nhân viên và chuyên gia vào công ty làm việc.

Trước tình hình này, các cấp, các ngành của tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành và xã Lai Vu đã tích cực tuyên truyền, vận động thuyết phục, tổ chức đối thoại với nhân dân để người dân hiểu hành đồng dự lều bạt, vật cản cản trở công ty hoạt động là hành vi trái pháp luật và thuyết phục người dân tự tháo dỡ lều bạt, vật cản để công ty Pacific Crystal thực hiện việc khắc phục và hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, người dân không chấp hành.


​Quang cảnh buổi họp báo.

Để giải quyết tình hình trên, tỉnh Hải Dương thống nhất, lập kế hoạch và xin ý kiến của nhiều Bộ, ngành Trung ương về việc giải tỏa lều bạt, vật cản trái phép trong KCN, hỗ trợ Công ty Dệt Pacific Crystal thi công khắc phục sự cố môi trường tại KCN Lai Vu.

Theo kế hoạch, việc tiến hành giải tỏa lều bạt, vật cản trái phép sẽ được tiến hành vào ngày 22/9.

Tại buổi họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên, đại diện công ty Dệt Pacific Crystal hứa sẽ khắc phục sự cố môi trường và cam kết sẽ không để xảy ra sự cố môi trường nữa. Còn về phía tỉnh Hải Dương cũng cam kết kiên quyết không để công ty tiếp tục để xảy ra vi phạm, gây ô nhiễm môi trương.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh, tỉnh Hải Dương luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp về đầu tư tại Hải Dương, song không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Việc để xảy ra sự cố môi trường của công ty Dệt Pacific Crystal đã khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên việc khắc phục sự cố môi trường là điều rất cần thiết và tỉnh Hải Dương tạo điều kiện tối đa cho công ty khắc phục sự cố. Nếu công ty còn để xảy ra vi phạm gây ô nhiễm môi trường sẽ đóng cửa công ty.

Ông Sơn cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng dư luận để nhân dân nhận thức, hiểu đúng vấn đề và tự tháo dỡ lều bạt, vật cản để tạo điều kiện cho công ty Dệt Pacific Crystal thi công khắc phục sự cố môi trường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Cây cầu phục vụ hơn 1.000 hộ dân, với gần 5.000 nhân khẩu hàng ngày qua lại nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Đó là cầu Thạnh Đức, bắc qua Đầm nước mặn thuộc phường ...
Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Do ham lãi suất cao, nhiều người dân tại xã Hà Long, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã dồn hàng chục tỷ đồng cho 1 cá nhân vay.

Tin nóng

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Bất an đi trên cây cầu chờ sập

Cây cầu phục vụ hơn 1.000 hộ dân, với gần 5.000 nhân khẩu hàng ngày qua lại nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng. Đó là cầu Thạnh Đức, bắc qua Đầm nước mặn thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Xem nhiều nhất