: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:57:54 12/09/2018

Công diễn vở ‘Mỵ’ chuyển thể từ truyện ngắn của Tô Hoài tại Nhà hát Lớn

Ngày 12/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nam Hưng Media và Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu vở diễn “Mỵ” trong khuôn khổ Nam An show - chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Công diễn vở ‘Mỵ’ chuyển thể từ truyện ngắn của Tô Hoài tại Nhà hát Lớn

Vở diễn nghệ thuật “Mỵ”.

Vở diễn “Mỵ” sẽ giới thiệu đến khán giả trong nước và quốc tế bản sắc văn hóa dân tộc Mông, một trong 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam với những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo, giàu bản sắc thông qua ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật múa, kỹ thuật, kỹ xảo của nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt.  

Chia sẻ về vở diễn, biên đạo múa Tuyết Minh, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, không chỉ thế hệ trẻ của Việt Nam được học câu chuyện về “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài và được đến Nhà hát Lớn để thưởng thức tác phẩm này qua sự thể hiện của nghệ thuật đương đại, mà còn hướng đến du khách nước ngoài khi họ đến Hà Nội và được thưởng thức tác phẩm nghệ thuật mang đậm văn hóa của các dân tộc Việt Nam tại chính thánh đường của nghệ thuật… 

Với 3 phần “Lời yêu trên đỉnh núi”, “Con ma nhà Thống Lý” và “Chạy đi”, vở diễn vẽ lên bức tranh với những gam màu đầy xúc cảm, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những con người nơi núi rừng Tây Bắc. 

Trong đó, phần 1 “Lời yêu trên đỉnh núi” Mỵ và A Phủ đại diện cho những chàng trai, cô gái Mông khát khao được sống hòa vào thiên nhiên, trao gửi tình yêu, tôn vinh bản sắc văn hóa tươi đẹp của dân tộc Mông. Tại đây, khán giả sẽ được khám phá những nét văn hóa đặc trưng, đời sống sinh hoạt của người Mông như chợ phiên với những âm thanh vui nhộn, những dụng cụ lao động, cối dã gạo, sàng ngô, mõ trâu, ống bương, sàng thóc… tiếng khèn, tiếng sáo mèo, đàn môi, kèn lá… tục ăn thắng cố... 

Phần 2 “Con ma nhà Thống lý” bắt đầu với quãng đời tủi hổ, câm lặng của Mỵ và A phủ trong những đêm dài đen tối dưới ách thống trị tàn bạo của bọn chúa đất phong kiến cùng với tư tưởng thần quyền giết chết mọi ước mơ, khát vọng; làm tê liệt cả ý thức lẫn cảm xúc của con người. Những kiếp người cơ cực ấy đã truyền lửa sống và cùng nhau vùng dậy can trường từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, chạm tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do. Từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới vươn tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do và vững niềm tin vào tương lai hạnh phúc… 

Phần 3 “Chạy đi” là hình ảnh từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới vươn tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do và vững niềm tin vào tương lai hạnh phúc.

Theo kế hoạch, buổi công diễn đầu tiên của vở diễn nghệ thuật “Mỵ” sẽ diễn ra vào tối ngày 26/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hoàng Minh